รัสเซียปัด “แผนประกาศศึก” มึนแถลงหยุดยิง-แต่โรงงานในมารีอูโปลโดนถล่ม!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัสเซียปัด “แผนประกาศศึก” – วันที่ 5 พ.ค. เอเอฟพีและ บีบีซี รายงานสถานการณ์สงครามที่ยังยืดเยื้อในยูเครนว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เรียกร้องต่อ นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ให้เร่งช่วยเหลือพลเรือนและผู้ได้รับบาดเจ็บที่ยังตกค้างใน โรงงานผลิตเหล็กอาซอฟสตาล จากการโจมตีของกองกำลังรัสเซียในเมืองมารีอูโปล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

หลังจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียประกาศหยุดยิงระหว่างเวลา 08.00-18.00 น. ในช่วง 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 5-7 พ.ค. เพื่อเปิดเส้นทางระเบียงมนุษยธรรมสำหรับอพยพประชาชน

โดยพลเรือนอย่างน้อย 344 คนเดินทางออกจากเมืองมารีอูโปลไปยังเมืองใกล้เคียงและจะมุ่งหน้าสู่เมืองซาโปริฌเฌีย ทางตะวันตกเฉียงเหนือ อย่างไรก็ตาม มีการเผยแพร่ภาพถ่ายมุมสูงเผยให้เห็นควันไฟพวยพุ่งจากโรงงานอาซอฟสตาลซึ่งคาดว่ามาจากการยิงโจมตีของรัสเซีย

รัสเซียปัด “แผนประกาศศึก”

An aerial view of a possible shelling of Azovstal complex, in Mariupol, Ukraine, in this still image from a handout video acquired by Reuters on May 5, 2022. Ministry of Internal Affairs Donetsk People’s Republic/Handout via REUTERS

ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวกับนายกูเตร์เรสทางโทรศัพท์ว่าชีวิตชาวยูเครนจำนวนมากยังอยู่ในอันตราย แต่ย้ำว่าความเคลื่อนไหวในการเปิดระเบียงมนุษยธรรมแสดงให้โลกได้เห็นว่าองค์กรระหว่างประเทศสามารถช่วยเหลือได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตนหวังว่าปฏิบัติการอพยพประชาชนชาวยูเครนจะประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง

วันเดียวกัน นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบ ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แถลงปฏิเสธรายงานข่าวที่ระบุว่ารัฐบาลรัสเซียเตรียมประกาศสงครามเต็มรูปแบบกับยูเครนในวันจันทร์ที่ 9 พ.ค. ตรงกับวันแห่งชัยชนะที่กองทัพนาซีเยอรมันยอมจำนนต่อสหภาพโซเวียตในสงครามโลกครั้งที่สอง ว่าเป็นข่าวลือที่เหลวไหลและไม่เป็นความจริงอย่างสิ้นเชิง

ท่ามกลางการตั้งข้อสงสัยของนานาชาติเนื่องจากตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.2565 รัสเซียเรียกการรุกรานยูเครนว่าเป็นปฏิบัติการพิเศษทางทหารแทนคำว่าสงคราม ทั้งที่ในความเป็นจริงมีการส่งกองกำลังทหารเข้าโจมตีดินแดนในอธิปไตยของยูเครน รวมถึงใช้อาวุธร้ายแรงทำลายบ้านเมืองและสังหารหมู่ประชาชนในหลายพื้นที่

รัสเซียปัด “แผนประกาศศึก”

An aerial view of rising smoke after a possible shelling of Azovstal complex, in Mariupol, Ukraine, in this still image from a handout video acquired by Reuters on May 5, 2022. Ministry of Internal Affairs Donetsk People’s Republic/Handout via REUTERS

นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร กล่าวก่อนหน้านี้ว่าพิธีสวนสนามในกรุงมอสโกซึ่งเป็นการรำลึกถึงความพ่ายแพ้ของกองทัพนาซีและการสิ้นสุดของสงครามโลกครั้งที่สอง และอาจถูกนำไปใช้ระดมกำลังทหารเพื่อส่งเข้าโจมตียูเครนอีกครั้ง

“นายปูตินอาจจะประกาศในวันแห่งชัยชนะว่ารัสเซียกำลังทำสงครามกับพวกนาซีทั่วโลก จึงต้องการระดมกำลังสนับสนุนจากพี่น้องประชาชนชาวรัสเซีย” นายวอลเลซกล่าว

และว่านอกจากการสวนสนามประจำปีในกรุงมอสโกแล้ว ยังมีรายงานว่ารัสเซียวางแผนจัดขบวนพาเหรดในเมืองมารีอูโปลซึ่งเกือบทั้งหมดอยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังรัสเซีย ยกเว้นพื้นที่โรงงานอาซอฟสตาลซึ่งกองทัพยูเครนยังตรึงกำลังและต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซียอย่างห้าวหาญมาตลอดหลายสัปดาห์

มึนแถลงหยุดยิง-แต่โรงงานในมารีอูโปลโดนถล่ม!

A view shows a residential building heavily damaged during Ukraine-Russia conflict in the southern port city of Mariupol, Ukraine. REUTERS/Alexander Ermochenko

ขณะเดียวกันนางเออร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่าสหภาพยุโรป (อียู) ยกระดับมาตรการต่อต้านทางการรัสเซีย รวมถึงข้อเสนอยกเลิกนำเข้าน้ำมันทั้งหมดจากรัสเซียภายใน 6 เดือน และบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรกับผู้ต้องสงสัยก่ออาชญากรรมสงคราม

อย่างไรก็ตาม ฮังการีไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว ส่วนสาธารณรัฐเช็กและสโลวาเกียต้องการให้ข้อเสนอยกเลิกน้ำเข้าน้ำมันรัสเซียมีช่วงเปลี่ยนผ่านอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทั้งนี้ ร่างข้อเสนอดังกล่าวจะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปก่อนและจะมีการลงนามในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

รัสเซียปัด “แผนประกาศศึก”

People evacuated from Mariupol’s Azovstal plant arrive on buses at a registration and processing area for internally displaced people in Zaporizhzhia. – The UN says 101 civilians have been “successfully evacuated” from Ukraine’s besieged and battered port city of Mariupol in a joint effort with the Red Cross. (Photo by Dimitar DILKOFF / AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน