ปูตินแนะชาติตะวันตก! ช่วยหยุดสงครามได้ แค่ “เลิกส่งอาวุธ” หนุนยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปูตินแนะชาติตะวันตก – วันที่ 4 พ.ค. บีบีซี และเอเอฟพีรายงานความคืบหน้าสถานการณ์ความไม่สงบในยูเครนที่ยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่สามว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวว่าชาติตะวันตกสามารถมีส่วนร่วมในการยุติสงครามครั้งนี้ได้ด้วยการเพิ่มแรงกดดัน ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน และหยุดส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ให้ยูเครน

รายงานระบุว่านายปูตินต่อสายตรงหารือกับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 เดือน และหลังจากนายมาครงคว้าชัยชนะในศึกเลือตั้งประธานาธิบดีเมื่อปลายเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา โดยนายมาครงกล่าวเรียกร้องให้รัสเซียหยุดโจมตีเพื่อเริ่มการเจรจายุติสงครามอย่างสันติ

พร้อมร้องขอให้ขยายการเปิดระเบียงมนุษยธรรมในเมืองมารีอูโปล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน สำหรับอพยพพลเรือนที่ยังตกค้างในพื้นที่สมรภูมิ คาดว่ายังมีอีกหลายร้อยคนติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของโรงงานผลิตเหล็กกล้าที่กองกำลังยูเครนตรึงกำลังสู้รบกับกองทัพรัสเซียก่อนหน้านี้

ซ้ำเติมสงครามยูเครน!

A view shows a residential building destroyed during Ukraine-Russia conflict in the southern port city of Mariupol, Ukraine. Russian President Vladimir Putin has said the West could help end the war in Ukraine by putting more pressure on President Volodymyr Zelensky and halting arms deliveries to his forces. Mr Putin was speaking in his first telephone talks in more than a month with French President Emmanuel Macron. REUTERS

ด้านนายปูตินกล่าวว่าชาติตะวันตกจำเป็นต้องหยุดส่งอาวุธให้ยูเครนซึ่งผู้นำรัสเซียกล่าวหาว่ายูเครนก่ออาชญากรรมสงครามด้วยการโจมตีพื้นที่ยึดครองของกองกำลังฝักใฝ่รัสเซียทางตะวันออกของประเทศ ทั้งยังยืนกรานว่ารัสเซียเปิดโอกาสการเจรจากับยูเครนมาโดยตลอด แต่เพราะชาติตะวันตกส่งอาวุธให้ยูเครน สงครามเลยยืดเยื้อ

ทั้งนี้ ชาติตะวันตกประกาศส่งอาวุธให้แก่ยูเครนอย่างต่อเนื่องและเพิ่มขึ้น ภายหลังรัสเซียยังเดินหน้ารุกรานอธิปไตยของยูเครน รวมถึงการทำทารุณ ข่มขืน และสังหารหมู่ชาวยูเครนในหลายเมือง

ล่าสุดรัฐบาลอังกฤษแถลงเมื่อต้นสัปดาห์ว่าจะส่งอาวุธมูลค่ากว่า 300 ล้านปอนด์ หรือราว 12,800 ล้านบาท รวมถึงอุปกรณ์การสงครามอิเล็กทรอนิกส์ ระบบเรดาร์ อุปกรณ์ตัดสัญญาณจีพีเอส และอุปกรณ์สำหรับรบในเวลากลางคืน

บัสชนรถบรรทุกเชื้อเพลิง “ไฟเผาวอด” คร่าทะลุ 25 ศพ

Smoke rises above a burning oil storage, located on the outskirts of the city, in the course of Ukraine-Russia conflict in Donetsk, Ukraine. Western states have armed Ukraine extensively in its fight against Russia, and on Tuesday the UK announced a further pledge of military equipment worth £300m including electronic warfare equipment, a radar system, GPS jammers and night-vision devices. Thousands of people, both combatants and civilians, have been killed or injured since the invasion on 24 February and more than 5.5 million have fled abroad as refugees. REUTERS

วันเดียวกัน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก ตรัสว่าพระองค์แสดงความประสงค์จะหารือกับประธานาธิบดีปูตินถึงกรณีความไม่สงบในยูเครน โป๊ปฟรานซิสทรงส่งข้อความถึงนายปูตินในช่วง 20 วันหลังรัสเซียเปิดฉากปฏิบัติการทางการทหารในยูเครน และทรงยินดีจะเดินทางไปกรุงมอสโกของรัสเซียเพื่อพูดคุยกับนายปูติน

“เราไม่ได้รับการตอบสนอง แต่เรายังยืนกรานที่จะทำตามนั้น แม้ข้าพเจ้าจะเกรงว่านายปูตินไม่สามารถหรือไม่ต้องการพบปะในช่วงนี้ แต่เป็นไปได้อย่างไรที่เราจะไม่หยุดความโหดร้ายเช่นนี้ 25 ปีที่แล้วเราใช้ชีวิตผ่านเหตุการณ์แบบเดียวกันกับที่เกิดในรวันดา”

โป๊ปฟรานซิสตรัสถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์รวันดาซึ่งมีผู้คนถูกสังหารราว 800,000 ราย และเป็นหนึ่งในเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เลวร้ายที่สุดในศตวรรษที่ 20

“ข้าพเจ้าจะไม่ไปกรุงเคียฟในตอนนี้ ข้าพเจ้ารู้สึกว่ายังไม่ควรไป แต่ต้องไปกรุงมอสโกเป็นที่แรก ข้าพเจ้าต้องหารือกับปูตินก่อน” โป๊ปฟรานซิสย้ำ พร้อมประณามเหตุการณ์ในยูเครนว่าเป็นสงครามที่เลวร้ายและไร้ซึ่งเหตุผล

ซ้ำเติมสงครามยูเครน!

People walk past a residential building destroyed during Ukraine-Russia conflict in the southern port city of Mariupol, Ukraine May 3, 2022. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน