ผู้นำเบลารุส ชี้ “ยอมรับไม่ได้” หากรัสเซียใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 พ.ค. เอพี รายงานการสัมภาษณ์นายอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค ผู้นำเบลารุส ที่ออกมาปกป้องรัสเซียในการรุกรานยูเครน แต่คาดไม่ถึงว่า ความขัดแย้งระหว่างสองประเทศที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลา 10 สัปดาห์ “จะลากยาวแบบนี้”

นายลูคาเชนโคยังต่อต้านการใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครน แต่ไม่ได้กล่าวว่าประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน มีแผนการโจมตีด้วยอาวุธนิวเคลียร์หรือไม่

นายลูคาเชนโคให้สัมภาษณ์เอพีที่ทำเนียบชื่ออินดีเพนเดนต์ พาเลส (Independence Palace) ในกรุงมินสค์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 พ.ค. กล่าวว่า รัสเซียซึ่งเปิดฉากการรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. และส่วนหนึ่งมาจากดินแดนเบลารุส จำเป็นต้องทำเพราะยูเครน “ยั่วยุรัสเซีย”

“แต่ผมไม่ได้หมกมุ่นกับปัญหานี้มากพอที่จะบอกว่า ทุกอย่างเป็นไปตามแผนอย่างที่รัสเซียพูดหรืออย่างที่ผมรู้สึก ผมต้องการย้ำอีกครั้งว่า ผมรู้สึกว่าปฏิบัติการนี้จะลากยาวต่อไป” นายลูคาเชนโคกล่าว

การสนับสนุนสงครามของนายลูคาเชนโคทำให้นานาชาติวิจารณ์และดำเนินมาตรการคว่ำบาตรต่อเบลารุส ทหารรัสเซียบางส่วนถูกส่งจากดินแดนเบลารุสเข้าไปในยูเครน และนายลูคาเชนโคมีจุดยืนข้างพันธมิตรยาวนานอย่างรัสเซียอย่างเปิดเผย

ผู้นำเบลารุส

Belarus President Alexander Lukashenko listens to questions during an interview with The Associated Press at the Independence Palace in Minsk, Belarus, Thursday, May 5, 2022. (AP Photo/Markus Schreiber)

อย่างไรก็ตาม นายลูคาเชนโคบอกเอพีว่า ตนและประเทศตนมีจุดยืนเพื่อสันติภาพและเรียกร้อง ซ้ำแล้วซ้ำเล่าเพื่อยุติ “สงคราม” ซึ่งเป็นคำที่รัสเซียไม่ใช้แต่เรียกการรุกรานยูเครนด้วยชื่อ “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ” แทน

ผู้นำเบลารุส วัย 67 ปี ให้สัมภาษณ์เอพีด้วยน้ำเสียงสงบและใช้เวลาเกือบ 90 นาที มากกว่าการปรากฏตัวทางสื่อครั้งก่อนๆ ซึ่งผู้นำเบลารุสจะโจมตีตะวันตกเกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรและประณามนักข่าว

“เราไม่ยอมรับสงครามอย่างเด็ดขาด เราทำแล้วและกำลังทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้สงครามเกิดขึ้น ต้องขอบคุณพวกคุณจริงๆ ที่ทำให้การเจรจาระหว่างยูเครนและรัสเซียเริ่มต้นขึ้น” นายลูคาเชนโคกล่าว

ผู้นำเบลารุส

Belarus President Alexander Lukashenko, left, is interviewed by Ian Phillips, Vice President of International News of The Associated Press, at the Independence Palace in Minsk, Belarus, Thursday, May 5, 2022. (AP Photo/Markus Schreiber)

ผู้นำเบลารุสกล่าวว่า การใช้อาวุธนิวเคลียร์ในยูเครนเป็นการกระทำที่ “ไม่สามารถยอมรับได้ เนื่องจากอยู่ติดกับประเทศเรา เราไม่ได้อยู่ข้ามมหาสมุทรเหมือนสหรัฐอเมริกา และไม่สามารถยอมรับเนื่องจากอาจทำให้โลกเราหลุดจากวงโคจรไปที่ซึ่งใครจะไปรู้ ไม่ว่ารัสเซียจะสามารถทำได้หรือไม่ เป็นคำถามที่คุณต้องถามผู้นำรัสเซีย”

นายลูคาเชนโกกล่าวว่า รัสเซีย “ตามคำจำกัดความไม่สามารถแพ้สงครามครั้งนี้ได้” พร้อมระบุว่า เบลารุสเป็นประเทศเดียวที่ยืนหยัดเคียงข้างรัสเซีย ขณะที่มากถึง 50 ประเทศ เข้าร่วมกองทัพทางฝั่งยูเครน

นายลูคาเชนโคเสริมว่า นายปูตินไม่ได้แสวงหาความขัดแย้งโดยตรงกับนาโต (องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ) และตะวันตกควรทำให้แน่ใจว่าความขัดแย้งดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น “ปูตินน่าจะไม่ต้องการเผชิญหน้าระดับโลกกับนาโต ใช้มันและทำทุกอย่างไม่ให้ความขัดแย้งเกิดขึ้น มิฉะนั้น แม้ว่าปูตินจะไม่ต้องการ แต่กองทัพรัสเซียจะตอบโต้” ผู้นำเบลารุสเตือน

ผู้นำเบลารุส

Belarus President Alexander Lukashenko listens to questions during an interview with The Associated Press at the Independence Palace in Minsk, Belarus, Thursday, May 5, 2022. (AP Photo/Markus Schreiber)

นายลูคาเชนโคเรียกนายปูตินเป็น “พี่ใหญ่” และว่าผู้นำรัสเซียไม่มี “ความสัมพันธ์ใกล้ชิด เปิดกว้าง หรือเป็นมิตรกับผู้นำโลกอื่นใดนอกจากประธานาธิบดีเบลารุส”

นายลูคาเชนโคบอกเอพีว่า ประเทศตนไม่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น แม้ว่ากองทัพเบลารุสจะซ้อมรบสัปดาห์นี้ “เราไม่ได้ข่มขู่ใครไม่ได้กำลังข่มขู่ และจะไม่ข่มขู่ด้วย ยิ่งกว่านั้น เราไม่สามารถข่มขู่ได้ เรารู้ว่าใครต่อต้านเรา ดังนั้น เพื่อปลดปล่อยความขัดแย้ง การทำสงครามที่นี่…ไม่ได้เป็นเพื่อผลประโยชน์ของรัฐเบลารุสเด็ดขาด ดังนั้น ตะวันตกสามารถนอนหลับได้อย่างสบายใจ”

นายลูคาเชนโกกล่าวโทษตะวันตก โดยเฉพาะสหรัฐ ที่เติมเชื้อไฟความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนว่า “สหรัฐต้องการยึดช่วงเวลานี้ ผูกพันธมิตรกับตนเอง และให้รัสเซียจมปลักในสงครามกับยูเครน เป้าหมายของพวกเขาคือการจัดระเบียบรัสเซีย และจีน”

นายลูคาเชนโกกล่าวด้วยว่า ประธานาธิบดียูเครน นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี กำลังรับคำสั่งจากสหรัฐ “วันนี้ไม่ใช่เซเลนสกีที่บริหารยูเครน – ไม่ผิด นั่นคือมุมมองของผม บางทีผมอาจคิดผิด” และเสริมว่า หากประธานาธิบดีสหรัฐ นายโจ ไบเดน กล่าวเช่นนั้น “ทุกอย่างจะหยุดภายใน 1 สัปดาห์”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เบลารุสยกระดับร่วมสหพันธรัฐ ลั่นเคียงข้างรัสเซียงัดคว่ำบาตร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน