ศาลไต้หวันตัดสินขังลืม 2 คน ปัดเอี่ยว เฮโรอีนบิ๊กล็อตสุด ซุกไม้จากไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เอ็มนิวส์ และ ลิเบอร์ตีไทม์เน็ต รายงานความคืบหน้าคดี เฮโรอีนบิ๊กล็อตสุด ในไต้หวัน จากประเทศไทย น้ำหนัก 446.8 กิโลกรัม มูลค่าตลาด 5,000 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (6,000 ล้านบาท) เมื่อปลายปี 2564 และผู้เข้าร่วมในขบวนการยาเสพติด 7 คน (ในจำนวนนี้เป็นพลเมืองออสเตรเลีย 1 คน) ถูกจับกุมและดำเนินคดีว่า

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ศาลเขตนิวไทเปตัดสินให้จำเลย 2 คน (รวมพลเมืองออสเตรเลีย) ได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต หลังไม่รับสารภาพความผิดในข้อหาขนยาเสพติดประเภทที่ 1 (เฮโรอีน) เข้าไต้หวันและข้อหาอื่นๆ ส่วนจำเลย 5 คนที่เหลือสารภาพความผิด ได้รับโทษจำคุก 6-15 ปีลดหลั่นกันไป ขณะที่ผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการยังไม่ถูกจับกุมหลังหลบหนีไปประเทศจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ไต้หวันยึด “เฮโรอีนบริสุทธิ์” 6 พันล้านบาท ซุกไม้จากไทย หัวหน้าแก๊งเผ่นไปจีน
ผ้ายันต์ “ไอ้ไข่” โผล่! ตำรวจไต้หวันตะลึง มากับ “เฮโรอีน” ล็อตใหญ่สุดจากไทย
รมช.คลัง ชี้ เฮโรอีนไทยส่งไปไต้หวัน เอ็กซเรย์ตู้แล้ว แต่ไม่เจอ เล็งให้หมาช่วยดม
ค้นโกดังล่าจับแก๊งค้าเฮโรอีน เช่าเซาะร่องเจาะท่อนไม้ยัดส่งออกไต้หวัน

สำหรับรายละเอียดของคดี จากสอบสวนของตำรวจ นายหลิน ปิ่งเฟิง ผู้อยู่เบื้องหลังขบวนการ ผู้มีฉายา “นมถั่วเหลือง” สมาชิกของแก๊ง “สหภาพไม้ไผ่” หนึ่งในกลุ่มอาชญากรจัดตั้งที่ทรงอิทธิพลที่สุดของไต้หวัน เข้า-ออกไทยหลายครั้งในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยร่วมมือกับสมาชิกกลุ่มค้ายาเสพติดที่มีชื่อว่า “หลงเกอ” เพื่อขนเฮโรอีน

กลุ่ม “หลงเกอ” ประจำการในเขตพื้นที่สามเหลี่ยมทองคำตามพรมแดนของ 3 ประเทศ ได้แก่ ไทย ลาว และเมียนมา รับเฮโรอีนอัดแท่ง 1,172 ชิ้น ในภาคเหนือของไทย ซุกซ่อนในไม้แปรรูป 118 ท่อนที่เซาะร่องตรงกลาง แต่ละท่อนสามารถบรรจุเฮโรอีนอัดแท่งได้ 10 แท่ง แต่มีไม้แปรรูป 1 ท่อนบรรจุเฮโรอีนอัดแท่งเพียง 2 แท่ง

 

ทั้งหมดปะปนกับสินค้าไม้แปรรูป 2,500 ท่อนในตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งถูกส่งไปท่าเรือของกรุงเทพมหานคร ก่อนถูกส่งต่อมาถึงท่าเรือนครไถจง ตอนกลางของไต้หวัน เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 2564 และสามารถผ่านเครื่องเอกซเรย์ไปได้

การสอบสวนของตำรวจพบว่า นายหลิน ปิ่งเฟิง ใช้เงิน 5 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (6 ล้านบาท) ว่าจ้างสมรู้ร่วมคิดทั้งหมด 7 คน โดยมอบหมายให้ นายอู เหวินไข่ หาคนขนส่งไม้แปรรูปยัดไส้เฮโรอีน จากนั้น ขอให้ นายจวง ฉื่อฟาน เป็นคนถอดชิ้นส่วนไม้แปรรูปและนำเฮโรอีนออกมา

 

นายอู เหวินไข่ ยังจัดตั้งจุดพักยาเสพติดขนาดย่อม จากนั้น ว่าจ้างผู้สมรู้ร่วมคิดอีก 3 คน ผ่าน นายหลิว ซู่ไข่ และ นายเฉิน อีเฟิง (พลเมืองออสเตรเลีย) ได้แก่ นายหยู อี่เสียง นายหวง เผิงอี้ และ นายโกว เหวยคุน เพื่อขนยาเสพติดจากนครไถจง เข้ามาเขตไท่ซาน นครนิวไทเป

วันที่ 20 ต.ค. 2564 ตำรวจรักษาความมั่นคงดักซุ่มและจับกุม นายจวง ฉื่อฟาน จากนั้น ติดตามจับกุมที่เหลือในขบวนการ และยึดไม้แปรรูป 2,500 ท่อนในโกดังในนครไท่ซาน ขนไปเข้าเครื่องเอกซเรย์ที่สนามบินเถาหยวนในกรุงไทเป ผลเอกซเรย์ปกติทุกอย่าง แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ใช้สว่านเจาะไม้แปรรูป พบเฮโรอีนอัดแท่งที่ถูกห่อด้วย กระดาษฟอยล์ป้องกันการสแกนจากเครื่องเอกซเรย์ ในไม้แปรรูป 78 ท่อน และจากไม้แปรรูปท่อนที่บรรจุเฮโรอีนอัดแท่งเพียง 2 แท่ง ตำรวจยังพบผ้ายันต์ “ไอ้ไข่”

ไอ้ไข่

ส่วน นายหลิน ปิ่งเฟิง หลังทราบข่าวจึงลักลอบเข้าประเทศจีนทันทีและรอดจากการถูกจับกุมจนถึงวันนี้ คาดว่าเจ้าตัว กบดานในนครกว่างโจว มณฑลกวางตุ้ง ทางใต้ของแผ่นดินใหญ่

ในส่วนของผู้ถูกจับกุม 7 คน ระหว่างการพิจารณาคดีในศาลเขตนิวไทเป นายเฉิน อีเฟิง ผู้มีส่วนร่วมในการวางแผนเบื้องหลัง ให้การปฏิเสธ ระบุ “ไม่ทราบว่าเฮโรอีนถูกซุกซ่อนในไม้แปรรูป และไม่สงสัยว่าตนกำลังขนสินค้าผิดกฎหมาย” ส่วน นายหลิว ซู่ไข่ ให้การปฏิเสธเช่นกัน “ไม่ได้มีส่วนร่วมในการก่ออาชญากรรม และไม่ทราบว่าเฮโรอีนอยู่ในไม้แปรรูป” อย่างไรก็ตาม นายอู เหวินไข่ และผู้สมรู้ร่วมคิดอีก 4 คน ให้การสารภาพความผิด

เฮโรอีนบิ๊กล็อตสุด

The Liberty Times

ศาลพิเคราะห์ว่า จากหลักฐานต่างๆ นายเฉิน อีเฟิง และ นายหลิว ซู่ไข่ ทราบอยู่แล้วว่าตัวเองขนเฮโรอีน ศาลยังตำหนิจำเลยทั้งหมด 7 คน ที่ละเมิดกฎหมายและเสี่ยงขนยาเสพติดเข้าไต้หวัน หากเฮโรอีนล็อตนี้ไหลเข้าสู่ตลาด จะเร่งการระบาดของยาเสพติดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน โชคดีที่ตำรวจทราบจากสายข่าวอย่างรวดเร็วและสามารถสกัดกั้นเฮโรอีนได้ ป้องกันความเสียหายร้ายแรงที่จะแก้ไขไม่ได้

ศาลจึงตัดสินให้นายเฉิน อีเฟิง และนายหลิว ซู่ไข่ ได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต ส่วนนายอู เหวินไข่ และผู้สมรู้ร่วมคิดอีก 4 คน ได้รับโทษจำคุก 6-15 ปี ขณะที่จำเลยทั้งหมด 7 คนยังสามารถอุทธรณ์คำพิพากษาเพื่อต่อสู้คดีได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน