ลดธงครึ่งเสาไว้อาลัย สหรัฐอเมริกาเศร้าไวรัสคร่าแตกล้านรายชาติแรก

12 พ.ค. 2565 - 20:30 น.

ลดธงครึ่งเสาไว้อาลัย สหรัฐอเมริกาเศร้าไวรัสคร่าแตกล้านรายชาติแรก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลดธงครึ่งเสาไว้อาลัย – วันที่ 12 พ.ค. รอยเตอร์รายงานว่า สหรัฐอเมริกากลายเป็นชาติแรกของโลกที่มีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 1 ล้านราย หลังองค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่ายอดผู้เสียชีวิตจริงทั่วโลกนั้นอาจสูงกว่าตัวเลขทางการ

รายงานระบุว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตดังกล่าวของสหรัฐฯ เป็นสิ่งที่ย้ำเตือนถึงความทุกข์และโศกเศร้าของผู้สูญเสียแม้ความน่ากลัวของไวรัสชนิดนี้กำลังเริ่มจางหายไปจากใจของผู้คนแต่ตัวเลขนั้นสะท้อนชัดเจนว่าเป็นหนึ่งในสาเหตุคร่าชีวิตชาวอเมริกัน 1 ราย ในทุก 327 คน หรือเทียบได้กับประชากรทั้งหมดในนครซีแอตเติล หรือซานฟรานซิสโก เมื่อเทียบกับประชากรทั้งประเทศ

ลดธงครึ่งเสาไว้อาลัย

สุสานไดร์ฟทรูของผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ที่นครดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน (รอยเตอร์)

แถลงการณ์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ ระบุถึงตัวเลขผู้เสียชีวิตทะลุ 1 ล้านรายว่าเป็นพัฒนาการที่เป็นโศกนาฏกรรม พร้อมเรียกร้องให้ชาวอเมริกันใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ที่ยังไม่จบสิ้นลง

ผู้นำสหรัฐฯ ยอมรับว่า โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นนั้นสร้างความเศร้าโศกให้ผู้คน แต่ขอให้ประชาชนทุกคนอย่าได้เคยชินกับความเศร้าที่เกิดขึ้น พร้อมระบุว่า การระบาดของโรคโควิด-19 นั้นเปลี่ยนแปลงประเทศไปตลอดกาล

นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดนมีคำสั่งให้ลดธงลงครึ่งเสาเพื่อแสดงความอาลัยต่อเหยื่อผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ขณะที่นักวิจัยยังอยู่ระหว่างการเร่งพัฒนาวัคซีนป้องกันรุ่นใหม่เพื่อนำมาใช้เป็นเข็มกระตุ้น ท่ามกลางการกลายพันธุ์อย่างต่อเนื่องของไวรัสก่อโรคโควิด-19

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ลดธงครึ่งเสาไว้อาลัย สหรัฐอเมริกาเศร้าไวรัสคร่าแตกล้านรายชาติแรก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง