สวีเดน ประกาศเข้าร่วมกับนาโต หลังเป็นกลางทางทหารมากกว่า 200 ปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า สวีเดน และฟินแลนด์ ยืนยันจะสมัครเป็นสมาชิกนาโต (องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ) ในการเปลี่ยนแปลงครั้งประวัติศาสตร์ อันเป็นผลมาจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย

ที่ผ่านมา สวีเดน คงความเป็นกลางในสงครามโลกครั้งที่สอง และไม่เข้าร่วมกับพันธมิตรทางการมากกว่า 200 ปี ขณะที่ฟินแลนด์มีพรมแดนร่วมกับรัสเซีย 1,300 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากนาโตมาตลอดเพื่อหลีกเลี่ยงการเป็นปรปักษ์กับรัสเซีย ส่วนรัสเซียมองว่านาโตเป็นภัยคุกคามและเตือนถึงผลที่ตามมาหาก 2 ประเทศเข้าร่วมกับนาโต

สวีเดน ฟินแลนด์

Sweden’s prime minister Magdalena Andersson, left, and Finland’s counterpart, Sanna Marin, met in Stockholm on 13 April. Photograph: Tt News Agency/Reuters

พรรคสังคมประชาธิปไตย พรรครัฐบาลสวีเดน กล่าวว่าสนับสนุนการเข้าร่วมกับนาโต ปูทางให้สวีเดนสมัครเป็นสมาชิก ไม่นานหลังฟินแลนด์ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะสมัครเข้าร่วมกับนาโตด้วย

พรรคสังคมประชาธิปไตยของสวีเดนระบุในแถลงการณ์ว่า จะทำงานเพื่อมุ่งสู่การเป็นสมาชิก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประชาชนและพรรคการเมืองฝ่ายค้าน และการยื่นสมัครอย่างเป็นทางการน่าจะเกิดขึ้นภายในไม่กี่วัน แต่เสริมว่า ไม่เห็นด้วยกับการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์หรือตั้งฐานทัพนาโต

นายกรัฐมนตรีสวีเดน มักดาเลียนา อันเดร์ชอน กล่าวในการแถลงข่าวภายหลังว่า พรรคเชื่อว่าการเข้าร่วมกับนาโต้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับความมั่นคงและประชาชนของสวีเดน “สำหรับเราพรรคสังคมประชาธิปไตย เป็นที่ชัดเจนว่าการไม่ฝักใฝ่ทางทหารเป็นผลดีต่อสวีเดน แต่ข้อสรุปของเราคือว่าจะไม่เป็นผลดีในอนาคตเช่นกัน”

อันเดร์ชอนเสริมว่า สวีเดนจะถูกทิ้งเป็นจุดอ่อน หากเป็นประเทศเดียวในภูมิภาคบอลติกที่ไม่ได้เป็นสมาชิกนาโต

ฟินแลนด์ นาโต

ขณะที่เอเอฟพีรายงานว่า นายเซอร์เกย์ เรียบคอฟ รัฐมนตรีช่วยว่าการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า การตัดสินใจของฟินแลนด์และสวีเดนในการเข้าร่วมกับนาโตเป็นอีกความผิดพลาดร้ายแรง และรัสเซียจะดำเนินการมาตรการเพื่อตอบโต้

“นี่เป็นอีกความผิดพลาดร้ายแรงที่จะส่งผลที่ตามมาอย่างใหญ่หลวง ระดับความตึงเครียดทางทหารทั่วไปจะเพิ่มขึ้น เป็นเรื่องน่าเสียดายที่เสียสละสามัญสำนึกเพื่อแนวคิดแอบแฝงบางอย่างถึงสิ่งที่ควรทำในสถานการณ์ปัจจุบัน” นายเรียบคอฟกล่าว

นายเรียบคอฟกล่าวว่า ความมั่นคงทั้งสองประเทศจะไม่แข็งแกร่งขึ้นอันเป็นผลมาจากความเคลื่อนไหวดังกล่าว และรัสเซียจะใช้มาตรการตอบโต้ “พวกเขาไม่ควรหลอกตัวเองว่าเราจะนิ่งเฉยกับเรื่องนี้”

 

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีฟินแลนด์ เซาลี นีนิสเตอ ยืนยันว่า ฟินแลนด์จะสมัครเป็นสมาชิกนาโต โดยกล่าวว่าเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ และสนทนากับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน เกี่ยวกับการตัดสินใจ โดยกล่าวว่าต้องการพูดตรงๆ

ขณะที่นายปูตินบอกฟินแลนด์ว่า เป็นความผิดพลาดที่เข้าร่วมกับนาโต และยังใช้ข้ออ้างนี้เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่รัสเซียรุกรานยูเครน

 

ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศชาติสมาชิกนาโต กำลังประชุมในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ให้คำมั่นที่จะให้หลักประกันความมั่นคงทั้งฟินแลนด์และสวีเดน ขณะที่ความพยายามเข้าร่วมกับนาโตต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐสมาชิกทั้งหมด กระบวนการดังกล่าวใช้เวลาถึง 1 ปี

ขณะเดียวกัน ทั้งนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ และนายเยนส์ สโตลเทนแบร์ก เลขาธิการนาโต กล่าวว่า มั่นใจว่าจะเอาชนะการคัดค้านของตุรกีต่อการเป็นสมาชิกนาโตทั้งฟินแลนด์และสวีเดน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค. นายเมฟลุต จาวูโซลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี กล่าวหาว่า ทั้งสองชาติสนับสนุนพรรคคนงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ซึ่งต่อสู้ด้วยอาวุธกับรัฐบาลตุรกีมานานหลายทศวรรษ จึงเรียกร้องให้ทั้งสองชาติต้องหยุดสนับสนุนผู้ก่อการร้ายในประเทศตัวเอง ให้หลักการประกันความมั่นคงที่ชัดเจน และยกเลิกการห้ามส่งออกกับตุรกีด้วย แต่เสริมว่า ตุรกีไม่ได้คุกคามใครแสวงหาอำนาจ

ทั้งสวีเดนและฟินแลนด์มีชุมชนชาวเคิร์ด และในกรณีของสวีเดน สมาชิกรัฐสภาบางคนมีต้นกำเนิดจากเคิร์ด แต่ตุรกีไม่ได้ให้หลักฐานว่าชุมชนเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับพีเคเค ขณะที่สื่อตุรกีรายงานนายนีนิสเตอ ประธานาธิบดีฟินแลนด์ กล่าวว่าพร้อมการจัดพูดคุยกับประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เริ่มรวน! ฮังการีลั่นขวางอียูแบนน้ำมันรัสเซีย ตุรกีโดดขวางนาโต้รับสมาชิกใหม่
ทันควัน! รัสเซียลั่นเจอกันหลังฟินแลนด์ลุยร่วมนาโต้-ชี้ภัยคุกคามต่อชาติ
ประธานาธิบดี-นายกฯ ฟินแลนด์ เรียกร้องสมัครเป็นสมาชิกนาโต โดยไม่ชักช้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน