หิวโหยจนน่ากลัว! คลิปชาวเวเนฯ ไล่ทุบตีวัวตายเพื่อเป็นอาหาร เผยโดนไปแล้ว 300 ตัว

เมื่อวันที่ 12 ม.ค. เดลี่เมล์ รายงานสถานการณ์วิกฤตทางเศรษฐกิจในเวเนซุเอลา เมื่อชาวบ้านคนออกก่อม็อบปล้นสะดมตามท้องถนนเพื่อประท้วงรัฐบาล เนื่องจากไม่มีอะไรจะกิน ในหมู่บ้านชาวประมง พัลมาริโต เมืองเมอริดา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเวเนซุเอลา

ในโลกออนไลน์ปรากฏคลิปประชาชนหลายสิบคนตะโกนออกมาว่า “เราหิวโหย” และ “คนกำลังทุกข์ทรมาน” ขณะยืนล้อมรอบวัวในกลางทุ่งนา โดยขวางปาก้อนหินและไม้ทุบตีจนวัวล้มลงไป ก่อนจะเชือดตัดแบ่งเนื้อวัวเอาไปกินกัน ซึ่งสื่อท้องถิ่นรายงานว่า วัวหลายสิบตัวถูกฆ่า

นายคาร์สอล ปาปาโรนี สมาชิกสภาฝ่ายค้าน โพสต์คลิปดังกล่าวในโซเชี่ยลมีเดีย เพื่อแสดงให้เห็นว่า ชาวเวนาซุเอลาหลายคนนั้นสิ้นหวังและกำลังเผชิญกับความขาดแคลนและนโยบายทางการเมืองที่เป็นข้อขัดแย้งกันของ นายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา

“นี่ไม่ใช่ทางออก การกระทำเหล่านี้จะทำลายผลผลิตของชาติให้เร็วขึ้นและนำความหิวโหยและขาดแคลนหนักขึ้นกว่าเดิม พื้นที่แห่งนี้สงบมานานกลับกลายเป็นความโกลาหล มีคนปาก้อนหินปล้นสะดมไม่กี่วันที่ผ่านมา บรรดาวัวราว 300 ตัวถูกฆ่าไปแล้ว ยังไม่รวมก่อนหน้านี้ มีคนตายจากการประท้วง 4 ราย และบาดเจ็บอีก 10 คน”

นายซูเลย์ อูร์ดาเนตา สัตวแพทย์และเกษตรกรจากหมู่บ้านตูคานี เผยว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตรัฐบาลถูกปล้นสะดม ประชาชนมุ่งหน้าไปยังที่ศูนย์กลางของพื้นที่ ก่อความเสียหาย และขโมยของใช้จำเป็น นอกจากนี้ ยังเห็นคนจี้รถบรรทุกตามทางหลวง มีคนราว 800 คน รวบรวมอาหารและปล้นสะดมต่อไป ตำรวจและกองกำลังความมั่นคงแห่งชาติพยายามควบคุมสถานการณ์โดยแจกของที่ยังขาดหายไป

รายงานระบุว่า ตลอด 4 ปี เวเนาซุเอลาประสบภาวะเศรษฐกิจถดถอยและอัตราเงินเฟ้อสูงที่สุดในโลก ทำให้ชาวบ้านหลายล้านคนเข้าสู่ความอดยาก รัฐบาลสังคมนิยมของนายมาดูโรก็เผชิญกับเหตุการณ์ความไม่สงบในประเทศ ซึ่งมีการปล้นสะดมเพิ่มขึ้นในหลายเมืองนับตั้งแต่คริสต์มาส อาหารขาดแคลนและเงินเฟ้อขั้นรุนแรงทำให้ประชาชนชอดอยาก แต่กรุงคาราคัส ซึ่งเป็นเมืองหลวง ไม่ได้รับผลกระทบใหญ่โตมากนัก

พรรคฝ่ายค้านตำหนิประธานาธิบดีมาดูโรว่า นโยบายเศรษฐกิจล้มเหลว พร้อมประณามว่าการทุจริตคอร์รัปชั่นเป็นวงกว้างทำให้ประเทศล่มสลาย ทั้งที่ครั้งหนึ่งเคยร่ำรวยเนื่องจากมีปริมาณสำรองน้ำมันดิบใหญ่ที่สุดในโลก

มาดูโร / AFP PHOTO / RONALDO SCHEMIDT

นายฆวน กัวอีโด สมาชิกสภาร่างกฎหมายฝ่ายค้าน โพสต์ทวิตเตอร์ในเหตุการณ์ฆ่าวัวว่า “เรากำลังอาศัยอยู่อย่างป่าเถื่อน รัฐบาลนายมาดูโรทำลายคุณภาพชีวิตมนุษย์ และทำตัวมืดบอดต่อโศกนาฏฏรรมที่เราชาวเวนเซุอาเลากำลังอาศัยอยู่” แต่รัฐบาลของนายมารูโดกล่าวโจมตีฝ่ายตรงข้ามและกลุ่มธุรกิจที่เป็นมิตรกับต่างชาติว่า พยายามทำให้เกิดการจลาจลโดยกระตุ้นให้เกิดภาวะเงินเฟ้อและกักตุนอาหาร

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลบังคับให้ซูเปอร์มาร์เก็ต 200 แห่ง ลดราคาสินค้า ทำให้เกิดความวุ่นวายเพราะชาบ้านที่หมดหวังก็ต่างคว้าโอกาสซื้ออาหารราคาถูก ซึ่งบางแห่งผักผลไม้ขายหมดเกลี้ยง และไม่แน่ใจว่าจะมีสินค้ากลับมาวางขายอีกหรือไม่

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ ข่าวทะลุคน : ตีรณ พงศ์มฆพัฒน์ปธ.ประเมินงาน สสส.
บทความถัดไปคอลัมน์ อริยะโลกที่6 : หลวงพ่อเฮง วัดเขาดิน อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์