ไบเดน ประกาศ สหรัฐ หนุน ฟินแลนด์-สวีเดน เป็นสมาชิกนาโต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายโจ ไบเดน กล่าวว่า สวีเดนและฟินแลนด์ได้รับการสนับสนุนทั้งหมดครบถ้วนเต็มที่จากสหรัฐในการตัดสินใจยื่นสมัครเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) หลังทั้งสองประเทศยื่นสมัครเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรกลาโหมตะวันตกเมื่อสัปดาห์เดียวกัน นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในภูมิรัฐศาสตร์ของยุโรป

ไบเดน

President Joe Biden accompanied by Swedish Prime Minister Magdalena Andersson and Finnish President Sauli Niinisto, walks out to speak in the Rose Garden of the White House in Washington, Thursday, May 19, 2022. (AP Photo/Andrew Harnik)

ไบเดน กล่าวขณะเคียงข้างนายกรัฐมนตรีสวีเดน มักดาเลียนา อันเดอช็อน และประธานาธิบดีฟินแลนด์ เซาลี นีนิสเตอ ซึ่งเดินทางเยือนสหรัฐ ที่ทำเนียบขาวว่า การยื่นสมัครเป็นสมาชิกนาโตของสวีเดนและฟินแลนด์เป็น “ช่วงเวลาแห่งความมั่นคงของยุโรป”

“สมาชิกใหม่ที่เข้าร่วมกับนาโตไม่ใช่ภัยคุกคามต่อชาติใด” นายไบเดนกล่าวและเสริมว่า การมี 2 สมาชิกใหม่ทางเหนือตอนบนของโลกจะเสริมสร้างความมั่นคงของพันธมิตรของเราและทำให้ความร่วมมือความมั่นคงของเราลึกซึ้งยิ่งขึ้น

หนุน เป็นสมาชิก นาโต

President Joe Biden accompanied by Swedish Prime Minister Magdalena Andersson and Finnish President Sauli Niinisto, speaks in the Rose Garden of the White House in Washington, Thursday, May 19, 2022. (AP Photo/Andrew Harnik)

ถ้อยแถลงของนายไบเดนมีขึ้นขณะที่วุฒิสภาสหรัฐอเมริกาลงมติอนุมัติร่างกฎหมายเพื่อให้ความช่วยเหลือทางทหารและมนุษยธรรมยูเครนอีกเป็น 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,373 ล้านบาท) ซึ่งผ่านสภาผู้แทนราษฎรด้วยการสนับสนุนจากสองพรรคเป็นวงกว้างเมื่อวันที่ 10 พ.ค. นับเป็นชุดความช่วยเหลือฉุกเฉินก้อนใหญ่ที่สุดของสหรัฐที่มีต่อยูเครน

การให้ชุดความช่วยเหลือครั้งล่าสุดส่งผลให้สหรัฐช่วยเหลือยูเครนไปแล้วทั้งสิ้นมากกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์ (ราว 1.7 ล้านล้านบาท) ในจำนวนนี้เป็นความช่วยเหลือด้านความมั่นคง 6,000 ล้านดอลลาร์ (206,040 ล้านบาท) เช่น การฝึก อุปกรณ์ อาวุธ และการสนับสนุน

ฟินแลนด์

Finnish President Sauli Niinisto speaks, with President Joe Biden and Swedish Prime Minister Magdalena Andersson, in the Rose Garden of the White House in Washington, Thursday, May 19, 2022. (AP Photo/Andrew Harnik)

นอกจากนี้ จะจัดสรรอีก 8,700 ล้านดอลลาร์ (298,649 ล้านบาท) เพื่อเสริมกำลังของอุปกรณ์สหรัฐที่ส่งไปยูเครนแล้ว

ด้านประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ยกย่องชุดความช่วยเหลือดังกล่าวเป็น “การสนับสนุนสำคัญของสหรัฐในการฟื้นฟูสันติภาพและความมั่นคงในยูเครน ยุโรป และโลก”

สวีเดน

President Joe Biden, accompanied by Finnish President Sauli Niinisto, right, hugs Swedish Prime Minister Magdalena, center, after she speaks during an event in the Rose Garden of the White House in Washington, Thursday, May 19, 2022. (AP Photo/Andrew Harnik)

ทั้งนี้ รัสเซียกล่าวมาตลอดว่า นาโตเป็นภัยคุกคาม และเตือนถึง “ผลที่ตามมา” หากนาโตดำเนินการตามแผนการขยายตัวของนาโต

ส่วนสวีเดนและฟินแลนด์ เพื่อเข้าร่วมเป็นพันธมิตรนาโต ต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกทั้ง 30 ประเทศ แต่ตุรกีคัดค้านโดยกล่าวหาสวีเดนและฟินแลนด์ให้ที่พักกลุ่มผู้ก่อการร้ายจากพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (พีเคเค) ซึ่งตุรกีมองเป็นองค์กรการก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม ทั้งนายเย็นส์ สต็อลเตินบาร์ก เลขาธิการนาโต และนายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอังกฤษ แสดงความมั่นใจว่า ข้อกังวลเหล่านี้จะได้รับการแก้ไขในที่สุด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
นาโต ปลื้มรับเอกสาร “ฟินแลนด์-สวีเดน” ยื่นสมัครสมาชิกอย่างเป็นทางการ
ปูติน บอก รัสเซียไม่มีปัญหา สวีเดน-ฟินแลนด์เข้าร่วมกับนาโต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน