ปูติน บอก รัสเซียไม่มีปัญหา สวีเดน-ฟินแลนด์เข้าร่วมกับนาโต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดีมีร์ ปูติน กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 16 พ.ค. ว่า ไม่มีภัยคุกคามต่อรัสเซีย หากสวีเดนและฟินแลนด์เข้าร่วมกับองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) แต่เตือนว่า รัสเซียจะตอบโต้หากนาโตขยายโครงสร้างทางทหารใน 2 ชาตินอร์ดิกดังกล่าว

 

ปูตินออกมาตอบโต้ด้วยท่าทีสงบอย่างผิดปกติต่อความพยายามของฟินแลนด์และสวีเดนที่พยายามจะเข้าร่วมกับนาโต หลังก่อนหน้านี้อ้างหลายครั้งว่า การขยายพันธมิตรนาโตหลังโซเวียตมาทางตะวันออกสู่พรมแดนรัสเซียเป็นสาเหตุของความขัดแย้งในยูเครน

“สำหรับขยายนาโต รัสเซียไม่มีปัญหากับประเทศเหล่านี้ ดังนั้น ในแง่นี้ รัสเซียไม่มีภัยคุกคามทันทีจากการขยายตัว (ของนาโต) เพื่อรวมประเทศเหล่านั้น แต่การขยายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารเข้าไปในดินแดนเหล่านั้น เราจะตอบโต้อย่างแน่นอน สิ่งที่เราจะตอบโต้ เราจะเห็นว่าภัยคุกคามนั้นเกิดขึ้นต่อเรา” ปูตินบอกผู้นำขององค์กรสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม (CSTO) ซึ่งรวมถึงเบลารุส อาร์เมเนีย คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน และทาจิกิสถาน ในการประชุม CSTO ในพระบรมมหาราชวังเครมลิน กรุงมอสโก

ปูติน

Armenian Prime Minister Nikol Pashinyan, Belarusian President Alexander Lukashenko, Russian President Vladimir Putin, Kyrgyzstan’s President Sadyr Japarov, Kazakhstan’s President Kassym-Jomart Tokayev and Tajikistan’s President Emomali Rakhmon enter a hall prior to a meeting of the leaders of the Collective Security Treaty Organization (CSTO) member states at the Kremlin in Moscow, Russia May 16, 2022. Alexander Nemenov/Pool via REUTERS

 

การตอบโต้ที่สงบอย่างน่าทึ่งของปูตินต่อการขยายนาโตหลังโซเวียต ซึ่งเป็นหนึ่งในความกังวลทางการเมืองที่ละเอียดอ่อนที่สุดของรัสเซีย ตรงข้ามกับภาษาที่แข็งกร้าวกว่าจากกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียและพันธมิตรระดับสูงของปูติน

ก่อนหน้านี้ นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า ตะวันตกไม่ควรมีภาพลวงตาว่า รัสเซียจะแค่นิ่งเฉยกับการขยายตัวของนาโต ถ้อยคำดังกล่าวยังมีการเผยแพร่ทางโทรทัศน์ของทางการ

ปูติน

Armenian Prime Minister Nikol Pashinyan, Belarusian President Alexander Lukashenko, Russian President Vladimir Putin, Kyrgyzstan’s President Sadyr Japarov, Kazakhstan’s President Kassym-Jomart Tokayev and Tajikistan’s President Emomali Rakhmon hold a meeting of the leaders of the Collective Security Treaty Organization (CSTO) member states, at the Kremlin in Moscow, Russia May 16, 2022. Alexander Nemenov/Pool via REUTERS

ส่วน ดมีตรี เมดเวเดฟ หนึ่งในพันธมิตรใกล้ชิดที่สุดของปูติน กล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า รัสเซียสามารถใช้อาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงในเขตดินแดนคาลีนินกราดของรัสเซีย หากฟินแลนด์และสวีเดนเข้าร่วมกับนาโต

วันเดียวกันนั้น นายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ ยูนัส การ์ สเตอเรอ กล่าวว่า นอร์เวย์ พร้อมกับเดนมาร์ก และไอซ์แลนด์ พร้อมที่จะช่วยเหลือเพื่อนบ้านนอร์ดิก (ฟินแลนด์และสวีเดน) ในทุกวิถีทางที่จำเป็น หากตกเป็นเหยื่อของการรุกรานในอาณาเขตก่อนได้รับสถานะสมาชิกนาโต

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ไม่ง่ายอย่างที่คิด ผู้นำตุรกีย้ำขวางฟินแลนด์-สวีเดนเข้าร่วมนาโต้
สวีเดน ประกาศเข้าร่วมกับนาโต หลังเป็นกลางทางทหารมากกว่า 200 ปี
ประธานาธิบดี-นายกฯ ฟินแลนด์ เรียกร้องสมัครเป็นสมาชิกนาโต โดยไม่ชักช้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน