สิงคโปร์ ยึด เฮโรอีน เกือบ 18 กิโลกรัม จากมาเลเซีย 32.2 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 พ.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า สำนักงานปราบปรามยาเสพติดกลาง (Central Narcotics Bureau – CNB) สิงคโปร์ ประกาศการยึด เฮโรอีน เกือบ 18 กิโลกรัม ในรถยนต์ที่มาจากมาเลเซีย ประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมจับกุมชายมาเลเซีย 3 คน อายุระหว่าง 23-28 ปี ซึ่งสื่อท้องถิ่นรายงานว่า เป็นการยึดครั้งใหญ่สุดในรอบเกือบ 20 ปี

เฮโรอีน

สำนักงานปราบปรามยาเสพติดกลาง (CNB) สิงคโปร์

เจ้าหน้าที่ CNB ค้นรถยนต์คันดังกล่าวเมื่อช่วงเย็นวันที่ 18 พ.ค. พบ เฮโรอีน 17.7 กิโลกรัม และเมทแอมเฟตามีน (ไอซ์) 261 กรัม และยาอี 2 กรัม มูลค่าเกือบ 1,295,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ (32.2 ล้านบาท) ในด้านหลังของรถยนต์ เจ้าหน้าที่จึงจับคนขับและนำตัวไปสอบปากคำ ต่อมา ดำเนินการติดตามผลในช่วงเช้ามืดวันที่ 19 พ.ค. จับกุมชายมาเลเซีย 2 คน ต้องสงสัยเป็นผู้รับพัสดุที่ต้องการ

ปริมาณเฮโรอีนและไอซ์ เมื่อคำนวณแล้ว เพียงพอที่จะทำให้คนติดเฮโรอีนเสพได้ราว 8,430 คน และคนติดไอซ์เสพได้ราว 150 คน เป็นเวลา 1 สัปดาห์

เฮโรอีน

สำนักงานปราบปรามยาเสพติดกลาง (CNB) สิงคโปร์

สิงคโปร์มีนโยบายต่อต้านยาเสพติดขั้นเด็ดขาดและกำหนดโทษรุนแรงที่สุดในโลก รวมถึงประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ การขนเฮโรอีนบริสุทธิ์มากกว่า 15 กรัม หรือเมตแอมเฟตามีน (ไอซ์) มากกว่า 250 กรัม อาจได้รับโทษประหารชีวิตในสิงคโปร์ ซึ่งกลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่า หลายร้อยคนถูกแขวนคอในข้อหาละเมิดกฎหมายยาเสพติดในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ในจำนวนนี้มีชาวต่างชาติหลายคน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
สิงคโปร์ ประหารชีวิต ชายมาเลย์พิการทางสมอง ลักลอบขนเฮโรอีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน