ช็อก อิหร่าน อาคาร 10 ชั้นพังถล่ม คนตาย-เจ็บนับสิบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า อาคาร 10 ชั้นสำนักงานที่ยังสร้างไม่เสร็จพังถล่มในเมืองออบอดอน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ อิหร่าน มีผู้เสียชีวิต 10 ราย และบาดเจ็บหลายสิบคน ตามข้อมูลของสภาเสี้ยววงเดือนแดงของ อิหร่าน

ทีมกู้ภัยทำงานตลอดทั้งคืนเพื่อดึงหลายคนนับสิบคนที่ยังติดค้างในตึกดังกล่าว ภาพถ่ายเผยว่าพื้นปูนและคานเหล็กหล่นลงมาบนถนนที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งทับรถยนต์หลายคัน ส่วนเจ้าหน้าที่ระบุว่า สาเหตุอยู่ระหว่างการสืบสวน

สำนักข่าวทางการอิหร่าน ไออาร์เอ็นเอ รายงานว่า ผู้ติดค้างในอาคารหลายชั่วโมงได้รับการช่วยเหลือและถูกนำส่งไปโรงพยาบาล นายฮามิด มารานีปูร์ อัยการท้องถิ่นบอกว่า ทั้งเจ้าของสำนักงานและผู้รับเหมาก่อสร้างถูกจับกุม

อิหร่าน

AP

ไออาร์เอ็นเอรายงานว่า อาคารดังกล่าวตั้งอยู่บนถนนย่านการค้าพลุกพล่านที่สุดของเมืองออบอดอน และชั้นล่างของอาคารเพิ่งเปิด 2-3 วัน ขณะที่งานก่อสร้างดำเนินต่อไป

เอพี รายงานคำพูดของผู้เห็นเหตุการณ์ว่า อาคารพังถล่มทันทีเมื่อราว 12.40 น. ตอนแรกตนคิดว่ามันเป็นแผ่นดินไหว

อิหร่าน

AP

ขณะที่สภาเสี้ยววงเดือนแดงระบุว่า ทีมกู้ภัย 23 คน จากเมืองออบอดอนและเมืองใกล้เคียงรุดไปจุดเกิดเหตุพร้อมรถพยาบาลนับสิบคัน ตอนแรกคาดว่าอย่างน้อย 80 คน ติดค้างในซากอาคาร แต่หลายชั่วโมงผ่านไป ทีมกู้ภัยปรับลดจำนวนผู้สูญหายเหลือสิบกว่าคน

ส่วนสำนักข่าวเมห์ร (Mehr) รายงานว่า ส่วนใหญ่ของผู้ติดค้างในซากอาคารกำลังซื้อของบนชั้นล่างของอาคารในส่วนที่ยังสร้างไม่เสร็จ ต่อมา ในช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ 23 พ.ค. ผู้อยู่อาศัยที่โกรธแค้นลงถนนเพื่อประท้วงต่อต้านการทำงานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น

อิหร่าน

AP

วิดีโออันหนึ่งเผยคนตะโกนว่า “วันนี้เป็นวันแห่งการอาลัยแด่เมืองออบอดอนที่น่าสงสาร” ส่วนอีกวิดีโอเผยฝูงชนวิ่งตามหลังนายฮุสเซน ฮามิดปูร์ นายกเทศมนตรีของเมืองออบอดอน ที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ

ทั้งนี้ ในปี 2560 อาคาร 17 ชั้นของในกรุงเตหะราน ถูกไฟไหม้และพังถล่มลงมา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 คน ในจำนวนนี้มีนักดับเพลิง 16 นาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เครื่องบินรบอิหร่านตก สองนักบินเอฟ7ไม่รอด-ชี้เป็นอุบัติเหตุฝึกซ้อม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน