ร้านขายของเล่นในฮ่องกง ยอมคืนเงินให้ครอบครัว จากกรณีพนักงานร้านกล่าวหาว่าเด็กชายทำตุ๊กตาเทเลทับบีส์พัง จนแม่ต้องควักเงินชดใช้หลักแสน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถือเป็นดราม่าร้อน ๆ จากฮ่องกงที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจ จากกรณีเด็กชายวัย 5 ขวบคนหนึ่งถูกกล่าวหาว่าทำตุ๊กตาเทเลทับบีส์ที่ตั้งโชว์ในร้าน KK Plus ซึ่งเป็นขายของเล่นพัง จนผู้เป็นแม่ต้องควักเงินจ่ายค่าเสียหายถึงหลักแสน

เรื่องราวดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ในตอนต้นชาวเน็ตได้ติเตียนฝั่งพ่อแม่ของเด็กชายที่ไม่ยอมดูแลลูกอย่างใกล้ชิด แต่หลังจากได้ชมคลิปกล้องวงจรปิด ชาวเน็ตจำนวนมากหันไปโจมตีทางร้านขายของเล่นแทน โดยมองว่าสินค้าราคาแพงแต่ทางร้านกลับนำมาตั้งโชว์โดยที่ไม่มีราวกั้น อีกทั้งค่าเสียหายที่ต้องจ่ายมีราคาสูงเกินไป จึงตั้งข้อสงสัยว่าทางร้านจงใจวางเอาไว้ เพื่อหลอกล่อเอาเงินหรือไม่

โดยนายเฉิง ผู้เป็นพ่อให้สัมภาษณ์ว่า ตอนเกิดเหตุเขาออกไปรับโทรศัพท์ครู่หนึ่ง จากนั้นก็ได้ยินเสียงดังครึกโครมอยู่ด้านหลัง จึงหันกลับไปมองและพบลูกชายกำลังยืนจ้องตุ๊กตาเทเลทับบีส์สีทองที่ตกแตกอยู่

พนักงานของร้านบอกกับเขาว่า “เห็นเด็กเตะตุ๊กตาเทเลทับบีส์ล้ม” เขาจึงเข้าใจว่าลูกชายเป็นฝ่ายผิด และยอมจ่ายเงินค่าตุ๊กตา มันมีราคาขายอยู่ที่ 52,800 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว ๆ 230,000 ซึ่งทางร้านยอมคิดราคาทุน ให้ชดใช้แค่ 33,600 ดอลลาร์ หรือราว ๆ 150,000 บาทแทน

แต่หลังจากได้ดูคลิปกล้องวงจรปิดที่ถูกแชร์ในโลกโซเชียล เขาก็พบว่าลูกชายไม่ได้เตะตุ๊กตาเทเลทับบีส์ล้มอย่างที่พนักงานกล่าวอ้าง ลูกชายเพียงแค่พิงมันเล็กน้อยเท่านั้น “ลูกพยายามหลบไม่ให้ไปชนคนอื่น แล้วหลังก็ไปโดนตุ๊กตา”

เขาเผยว่า แม้เวลาจะผ่านมาแล้ว 2 วัน แต่ลูกชายยังคงหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนถึงขั้นต้องลาหยุดโรงเรียนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา “เมื่อวานลูกถามผมถึง 3 ครั้งว่า ทำไมตุ๊กตาตัวนั้นมันถึงน่ากลัวจัง”

นอกจากทางร้านจะโดนทัวร์ลงหนักแล้ว ยังโดนแฉอีกว่า กรณีที่ร้านออกคำชี้แจงว่าตุ๊กตาเทเลทับบีส์วางไว้ตรงนี้มานานและไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้ใครนั้น “ไม่เป็นความจริงทั้งหมด” เพราะชาวเน็ตขุดได้ว่า ก่อนหน้านี้ ตุ๊กตาตัวนี้เคยตกแตกมาแล้วถึง 4 ครั้ง ที่ตำแหน่งเดิมเป๊ะ จึงพากันจับผิดว่าทางร้านจงใจวางไว้ตั้งแต่แรกเพื่อหลอกเอาเงินหรือไม่

ล่าสุด สื่อรายงานว่า ทาง KK Plus ได้ออกแถลงการณ์ขอโทษครอบครัวของเด็กชายสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งคืนเงินให้กับครอบครัวไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา นอกจากนี้ ทางร้านยังกล่าวอีกว่า พวกเขาใส่ใจลูกค้าเป็นอย่างมาก นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทางร้านรีบติดต่อคืนเงินให้กับทางครอบครัว

ขอบคุณที่มา hongkongfp, เพจลุยจีน, scmp

ข่าวอ่านต่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน