ลาวเฝ้าระวัง “ฝีดาษลิง” ในกลุ่มนักท่องเที่ยว หลังป่วยทะลุ 200 คนใน 21 ประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลาวเฝ้าระวัง “ฝีดาษลิง”ซินหัว รายงานว่า นายรัดตะนะไช เพ็ดสุวัน อธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขสปป.ลาว ระบุว่าหน่วยงานสาธารณสุขของลาวกำลังเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงในหมู่นักท่องเที่ยว

หลังองค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคดังกล่าวในหลายประเทศ ซึ่งจากการรายงานของสื่อชั้นนำพบว่ามีผู้ป่วยยืนยันอย่างน้อย 217 คนใน 21 ประเทศ และบุคคลต้องสงสัยว่าป่วยที่ยังไม่ยืนยันรวมกันอีก 55 คน

ลาวเฝ้าระวัง “ฝีดาษลิง”

Test tubes labelled “Monkeypox virus positive and negative” are seen in this illustration taken May 23, 2022. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

นายรัดตะนะไชระบุว่าบุคลากรทางการแพทย์จะตรวจคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศและสอบถามถึงประวัติการเดินทาง โดยผู้ที่มีประวัติเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศ

โรคฝีดาษลิงเป็นโรคเกิดจากเชื้อไวรัสที่พบได้มากในแอฟริกากลางและตะวันตก โดยผู้ป่วยที่ตรวจพบในพื้นที่อื่นนอกเหนือจากแอฟริกานั้นมีความเกี่ยวข้องกับการเดินทางระหว่างประเทศหรือสัตว์นำเข้า ซึ่งรวมถึงในสหรัฐอเมริกา อิสราเอล สิงคโปร์ และสหราชอาณาจักร

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคฝีดาษลิงกำลังขยายวงกว้างขึ้น โดยองค์การอนามัยโลกคาดว่าจะมีการตรวจพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นขณะที่หลายประเทศที่ไม่ใช่ถิ่นระบาดของโรคดังกล่าวต่างขยายการเฝ้าระวังเพิ่มเติม

ทั้งนี้ การดำเนินงานเร่งด่วนควรมุ่งเน้นไปที่การแจ้งข้อมูลที่ถูกต้องแก่ผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อมากที่สุด เพื่อหยุดการแพร่กระจายเพิ่มเติม องค์การอนามัยโลกระบุว่าข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันบ่งชี้ว่าการแพร่เชื้อจากคนสู่คนเกิดขึ้นในหมู่ผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดทางกายกับผู้ป่วยที่มีอาการ

ลาวเฝ้าระวัง “ฝีดาษลิง”

An employee works on a vaccine based on the monkeypox vaccine that has already been developed by the vaccine company Bavarian Nordic at a laboratory of the company in Martinsried near Munich, Germany, May 24, 2022. The company, headquartered in Denmark, is the only one in the world to have approval for a smallpox vaccine called Jynneos in the U.S. and Imvanex in Europe, which is also effective against monkeypox. REUTERS

ลาวเฝ้าระวัง “ฝีดาษลิง”

FILE PHOTO: An electron microscopic (EM) image shows mature, oval-shaped monkeypox virus particles as well as crescents and spherical particles of immature virions, obtained from a clinical human skin sample associated with the 2003 prairie dog outbreak in this undated image obtained by Reuters on May 18, 2022. Cynthia S. Goldsmith, Russell Regnery/CDC/Handout via REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน