รัสเซียโวยึดได้อีกเมือง! เซเลนสกีลั่น “ทำทุกอย่าง” ปกป้องภูมิภาคดอนบัส

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รัสเซียโวยึดได้อีกเมือง! – วันที่ 28 พ.ค. เอเอฟพีและ รอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์สงครามในยูเครนว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน แถลงให้คำมั่นว่าจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องภูมิภาคดอนบัส ทางตะวันออก หลังกองกำลังรัสเซียยกพลโจมตีดินแดนยูเครนอย่างต่อเนื่อง และอ้างว่าสามารถยึดเมืองลีมานในแคว้นลูฮันสก์ได้แล้ว

“รัสเซียใช้ปืนใหญ่สำรองสูงสุดในดอนบัส มีการโจมตีด้วยขีปนาวุธและเครื่องบิน มียุทโธปกรณ์ทุกอย่าง เรากำลังปกป้องดินแดนของเราในแบบที่ทรัพยากรด้านการป้องกันที่เรามีในปัจจุบัน เรากำลังทำทุกอย่างเพื่อเสริมกำลัง” นายเซเลนสกีกล่าว

รัสเซียโวยึดได้อีกเมือง!

A Ukrainian serviceman rides atop a tank near a frontline, as Russia’s invasion on Ukraine continues, in Donetsk Region, Ukraine May 28, 2022. Serhiy Haidai, governor of Luhansk, said Russians were in part of the city. “It is possible that in order not to be surrounded, they will have to leave.” Russia has made seizing the whole eastern Donbas region a key war aim. REUTERS/Serhii Nuzhnenko

ขณะที่ นายเซอร์เก ไกเดย์ ผู้ว่าการท้องถิ่น กล่าวว่ากองกำลังรัสเซียจะไม่สามารถยึดครองทั้งภูมิภาคได้ในเวลา 2-3 วัน แต่กองทัพยูเครนอาจต้องถอนกำลังออกจากพื้นที่บางส่วนเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตีวงล้อม “พวกเขาจะไม่ยึดลูฮันสก์ เพราะที่นั่นเรายังมีกำลังพลและการป้องกันที่เพียงพอ”

นายไกเดย์ยังระบุในทิศทางเดียวกับประธานาธิบดีเซเลนสกีกองทัพยูเครนจะหลีกเลี่ยงการถูกล้อมวง และอาจมีคำสั่งให้กองทัพยูเครนล่าถอยเพื่อตั้งรับและพร้อมต่อสู้ในวันข้างหน้า

รายงานระบุอีกว่าประธานาธิบดีเซเลนสกีจะเดินหน้าสร้างแรงกดดันต่อนานาชาติด้วยการหารือกับบรรดาผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ในการประชุมฉุกเฉินในวันจันทร์ที่ 30 พ.ค.ที่จะถึงนี้

รัสเซียโวยึดได้อีกเมือง!

A satellite image shows damaged buildings and a tank on a road, in Lyman, Ukraine May 25, 2022. Picture taken May 25, 2022. Satellite image 2022 Maxar Technologies/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE HAS BEEN SUPPLIED BY A THIRD PARTY. MANDATORY CREDIT. NO RESALES. NO ARCHIVES. DO NOT OBSCURE LOGO.

ขณะที่ชาติยุโรปพยายามตกลงมาตรการยับยั้งการนำเข้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย “แทนที่จะทำการค้ากับรัสเซียต่อไป เราจำเป็นต้องดำเนินการจนกว่าพวกเขาจะหยุดนโยบายรุกราน” นายเซเลนสกีกล่าว

ด้านนายอันทอน ซีลูอานอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังรัสเซีย ระบุคาดว่าประเทศจะมีรายได้จากน้ำมันและก๊าซธรรมชาคเพิ่มขึ้น 1 ล้านล้านรูเบิล หรือกว่า 5.1 แสนล้านบาทในปีนี้ โดยเป็นผลจากราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องนับตั้งแต่รัสเซียเริ่มเปิดฉากปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

รัสเซียโวยึดได้อีกเมือง!

Volunteers take part in defence training organised by the National Defence Training Association of Finland (MPK), near Pieksamaki, Finland, May 28, 2022. REUTERS/Stoyan Nenov

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน