อนามัยโลกไม่เชื่อฝีดาษลิง ส่อลุกลามระบาดใหญ่ทั่วโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อนามัยโลกไม่เชื่อฝีดาษลิง – วันที่ 30 พ.ค. รอยเตอร์รายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ไม่เชื่อว่าการระบาดของโรคฝีดาษลิงปัจจุบันจะทวีความรุนแรงจนกลายเป็นการระบาดใหญ่

ขณะที่ความคืบหน้าด้านการศึกษากลไกการติดเชื้อล่าสุด เจ้าหน้าที่ WHO ระบุว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการแพร่เชื้อสามารถเกิดขึ้นได้จากผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการหรือไม่

ความกังวลของประชาคมโลกเกิดขึ้นมีการพบผู้ป่วยด้วยโรคฝีดาษลิงที่ก่อให้เกิดผื่นและตุ่มน้ำพร้อมอาการไม่สบายคล้ายไข้หวัดต่อเนื่องในหลายชาติแต่ส่วนใหญ่อยู่ในทวีปยุโรปแล้วหลายร้อยคน

ด้าน WHO ยังอยู่ระหว่างการศึกษาและประเมินว่าควรประกาศให้โรคดังกล่าวเป็น “ภาวะฉุกเฉิน
ด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ” (PHEIC) หรือไม่ โดยโรคที่ทาง WHO เคยประกาศในรูปแบบนี้ อาทิ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 และโรคอีโบล่า

การประกาศให้โรคใดๆ เป็น PHEIC นั้นจะส่งผลดีต่อการศึกษาวิจัยรวมถึงการระดมเงินทุนไปสู่กลไกที่เกี่ยวข้องของ WHO เพื่อสกัดกั้นการลุกลามของโรคนั้นๆ

นางโรซมอนด์ ลูวิส หัวหน้าแผนกเทคนิคโรคฝีดาษลิงจากฝ่ายฉุกเฉินของ WHO กล่าวถึงความห่วงกังวลของประชาคมโลกว่าจะกลายเป็นการระบาดใหญ่ว่า ตนยังไม่ทราบว่าจะเป็นเช่นนั้นหรือไม่แต่ส่วนตัวแล้วตนไม่เชื่อว่าลุกลามใหญ่โตขนาดนั้นได้

“ณ เวลานี้ เรายังไม่มีความห่วงกังวลว่าโรคฝีดาษลิงจะกลายเป็นการระบาดใหญ่ค่ะ” นางลูวิส ระบุ

รายงานระบุว่า โรคฝีดาษลิงนั้นส่วนใหญ่แล้วไม่มีอันตรายถึงแก่ชีวิตแต่นักวิทยาศาสตร์เข้าใจว่าอาจมีอันตรายได้หากเกิดในผู้ที่มีภาวะแทรกซ้อน อย่างไรก็ตาม ยังไม่รายงานการเสียชีวิตในรูปแบบนี้เข้ามาทาง WHO

แม้โรคฝีดาษลิงจะเป็นติดเชื้อประจำถิ่นในทวีปแอฟริกาตะวันตกและกลางแต่การพบผู้ติดเชื้อในทวีปยุโรปกลับพุ่งสูงต่อเนื่อง ขณะที่ในทวีปแอฟริกานั้นสามารถควบคุมการระบาดไว้ได้นานแล้ว

นักวิทยาศาสตร์กำลังสงสัยว่าสาเหตุของการพบผู้ติดเชื้อต่อในยุโรปอาจมาจากการระบาดในระดับท้องถิ่น ส่งผลให้บางประเทศเริ่มประกาศฉีดวัคซีนป้องกันไข้ทรพิษ (smallpox) ให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน