มาเลเซีย ให้คำมั่นที่จะยกเลิก โทษประหารชีวิต ภาคบังคับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า รัฐบาล มาเลเซีย ประกาศว่า ประเทศจะยกเลิกโทษประหารชีวิตภาคบังคับ (mandatory death penalty) อันเป็นความเคลื่อนไหวที่ได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากกลุ่มสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นความคืบหน้าหายากยิ่งในประเด็นดังกล่าวสำหรับภูมิภาคนี้

มาเลเซีย

Malaysia national flag on displays infront of a construction in Kuala Lumpur, Malaysia on Tuesday, April 10, 2018. Malaysian general elections that could determine scandal-plagued Prime Minister Najib Razak’s political survival were set for May 9, with analysts saying the workday polls may reduce voter turnout. (AP Photo/Vincent Thian)

นายวัน จูไนดี ตวนกู จาฟาร์ รัฐมนตรียุติธรรมมาเลเซีย ระบุในแถลงการณ์ว่า โทษประหารชีวิตภาคบังคับสำหรับอาชญากรรมร้ายแรงจะแทนด้วย “โทษทางเลือก” ตามดุลยพินิจของศาล “เป็นการแสดงว่า รัฐบาลย้ำเพื่อความมั่นใจว่า สิทธิของทุกฝ่ายได้รับการคุ้มครองและรับรอง ซึ่ง สะท้อนความโปร่งใสของผู้นำประเทศในการปรับปรุงระบบยุติธรรมทางอาญา” รมว.ยุติธรรมมาเลเซียกล่าว

แถลงการณ์ระบุว่า กฎหมายที่เกี่ยวข้องจะมีการแก้ไข และเสริมว่า การวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับโทษทางเลือกสำหรับอาชญากรรมจำนวนหนึ่งที่มีโทษประหารชีวิต รวมถึงความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด จะดำเนินการต่อไป

 

มาเลเซียมีกฎหมายยาเสพติดเข้มงวด รวมถึงประหารชีวิตกับผู้ค้ายาเสพติด เช่นเดียวกับชาติเพื่อนบ้านอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต่อมาประกาศการพักโทษประหารชีวิตในปี 2561 แต่กฎหมายที่บังคับใช้โทษประหารชีวิตยังอยู่ และศาลจำเป็นต้องกำหนดโทษประหารชีวิตภาคบังคับสำหรับผู้ค้ายาเสพติดที่ถูกตัดสินมีความผิด ตลอดจนการก่อการร้าย ฆาตกรรม และการข่มขืนถึงแก่ความตาย

การตัดสินใจดังกล่าวของรัฐบาลมาเลเซียมีขึ้น 3 ปี หลังนักรณรงค์สิทธิมนุษยชนวิจารณ์รัฐบาลมาเลเซียที่กลับลำคำมั่นก่อนหน้านี้ที่จะยกเลิกโทษประหารชีวิตอย่างสิ้นเชิง และได้รับเสียงตอบรับจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่ระบุเป็นก้าวสำคัญสำหรับมาเลเซียและภูมิภาคในวงกว้าง

มาเลเซีย

AP

 

ฟิล โรเบิร์ตสัน รองผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียของฮิวแมนไรต์วอตช์ การประกาศต่อสาธารณะของมาเลเซียจะยกเลิกโทษประหารชีวิตภาคบังคับเป็นก้าวสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาว่า แนวโน้มของโทษประหารชีวิตเป็นไปในทิศทางตรงข้ามในชาติเพื่อนบ้านอย่างสิงคโปร์ เมียนมา และเวียดนาม

แต่โรเบิร์ตสันกล่าวว่า รัฐบาลงมาเลเซียจำเป็นต้องผ่านการแก้ไขกฎหมายที่แท้จริงเพื่อให้คำมั่นนี้มีผลบังคับใช้ … รัฐบาลมาเลเซียให้คำมั่นตลอดจะให้สิทธิมนุษยชนมากๆ แต่ท้ายที่สุดผลลัพธ์ออกน้อย รัฐบาลมาเลเซีย … รู้ว่าประชาคมระหว่างประเทศจะถือว่าสิ่งนี้เป็นสัญญาณของประเทศที่ก้าวหน้า แต่หวังว่ามาเลเซียจะตั้งใจจริงๆ ในครั้งนี้และดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อยกเลิกโทษประหารชีวิตภาคบังคับทุกครั้งและทั้งหมด

 

ขณะที่รายงานแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลว่าเกี่ยวกับการประหารชีวิตทั่วโลกว่า ตลอดปี 2564 ไม่มีการประหารชีวิตในมาเลเซีย “จนถึงวันที่ 12 ต.ค. 2564 มีผู้ต้องโทษประหารชีวิต 1,359 คน ในจำนวนนี้ 850 คนได้รับโทษประหารชีวิตที่สิ้นสุดและขออภัยโทษแล้ว และ 925 คนถูกตัดสินมีความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และจากผู้ถูกตัดสินประหารชีวิต 1,359 คน มีชาวต่างชาติ 526 คน”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
สิงคโปร์ ประหารชีวิต ชายมาเลย์พิการทางสมอง ลักลอบขนเฮโรอีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน