รัฐมนตรีพลังงาน ศรีลังกา เผยประเทศเหลือเชื้อเพลิงใช้แค่ 5 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 มิ.ย. รอยเตอร์ รายงานว่า นายกันชนะ วิเชเสเกรา รัฐมนตรีพลังงาน ศรีลังกา กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 มิ.ย. ว่า คลังเชื้อเพลิงของศรีลังกาจะเหลือใช้อีกราว 5 วัน และว่า ศรีลังกาไม่สามารถชำระเงิน 725 ล้านดอลลาร์ แก่ซัพพลายเออร์ที่ค้างชำระได้ และยังประสบปัญหาในการเปิดเลตเตอร์ออฟเครดิตสำหรับการขนส่งในอนาคต

ศรีลังกา

A man sleeps on a folding bed on a pavement as he waits in queue to buy petrol due to fuel shortage, amid the country’s economic crisis, in Colombo, Sri Lanka June 17, 2022. REUTERS/Dinuka Liyanawatte

“เรากำลังดิ้นรนเพื่อจัดหาเชื้อเพลิงเนื่องจากปัญหาอัตราแลกเปลี่ยน และรัฐบาลกำลังจัดการคลังน้ำมันดีเซลและน้ำมันเบนซินที่มีอยู่จนวันที่ 21 มิ.ย. เราพบว่ามันยากมากที่จะตอบสนองความต้องการ และคลังอาจหมดเร็วขึ้นหากเราไม่ลดการเดินทางที่ไม่จำเป็นและหยุดการกักตุนเชื้อเพลิง เราคาดว่าการจัดส่งน้ำมันจะมีขึ้นภายใน 3 วันข้างหน้า และการจัดส่งอีก 2 ครั้งใน 8 วันข้างหน้า” เขากล่าวเสริม” รมว.พลังงานศรีลังกากล่าว

ขณะเดียวกัน ศรีลังกากำลังรอการยืนยันอย่างเป็นทางการจากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าของอินเดียที่จะให้วงเงินสินเชื่อใหม่ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งรมว.พลังงานศรีลังการะบุจะใช้เพื่อซื้อเชื้อเพลิงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

อินเดียเป็นผู้สนับสนุนหลักในช่วงวิกฤตทางการเงินของศรีลังกา โดยได้ทุ่มเงินช่วยเหลือไปแล้ว 3,000 ล้านดอลลาร์ รวมถึงวงเงินสินเชื่อ 1,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับสินค้านำเข้าที่จำเป็น และการแลกเปลี่ยน 400 ล้านดอลลาร์

รมว.พลังงานศรีลังกากล่าวว่า ศรีลังกาติดต่อหลายประเทศ รวมถึงรัสเซีย เพื่อหารือเกี่ยวกับทางเลือกการนำเข้าเชื้อเพลิงที่จะจัดหาเป็นเวลาหลายเดือน

ศรีลังกายังกำลังเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เพื่อขอเงินช่วยเหลือ และคาดว่าคณะผู้แทนจากไอเอ็มเอฟจะเดินทางถึงศรีลังกาในวันที่ 20 มิ.ย.

ศรีลังกา

Vehicle owners wait in a queue to buy petrol due to fuel shortage, amid the country’s economic crisis, in Colombo, Sri Lanka June 17, 2022. REUTERS/Dinuka Liyanawatte

ทั้งนี้ ศรีลังกา ประเทศที่มีประชากร 22 ล้านคน กำลังเผชิญวิกฤตทางการเงินในรอบ 70 ปี หลังเงินตราสำรองระหว่างประเทศลดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยสกุลเงินดอลลาร์กำลังร่อยหรอเพื่อจ่ายค่าสินค้านำเข้าที่จำเป็น รวมถึงอาหาร ยา และเชื้อเพลิง

การขาดแคลนพลังงานอย่างเรื้อรังทำให้สัปดาห์เลวร้ายลงโดยคนจำนวนมาต่อแถวยาวเป็นกิโลเมตรที่สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ นำไปสู่การประท้วงเป็นระยะๆ เนื่องจากเจ้าของรถรอน้ำมันเชื้อเพลิงและดีเซลในชั่วข้ามคืน

คลังเชื้อเพลิงครอบคลุมเชื้อเพลิงสำหรับยานพาหนะ อุตสาหกรรมบางประเภท และภาคส่วนสำคัญๆ ก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนที่แล้ว นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห กล่าวว่า มีน้ำมันเพียงพอใช้ 1 วัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
น้ำมันเหลือวันสุดท้าย ศรีลังกาเศร้าเตรียมรับวิกฤต-ม็อบลุยขับไล่ปธน.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน