4 ผู้นำชาติสหภาพยุโรป สนับสนุน ยูเครน เข้าร่วมเป็นสมาชิก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายโอลาฟ ชอลซ์ นายกรัฐมนตรีเยอรมนี นายมาริโอ ดรากี นายกรัฐมนตรีอิตาลี และนายเคลาส์ อิโอฮานิส ประธานาธิบดีโรมาเนีย สนับสนุนให้ ยูเครน เข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) โดยกล่าวว่ายูเครนควรได้รับสถานะผู้สมัครทันที

ยูเครน

From left to right at the table: Italian PM Mario Draghi, German Chancellor Olaf Scholz, Ukrainian President Volodymyr Zelensky, French President Emmanuel Macron and Romanian President Klaus Iohannis The leaders of France, Germany, Italy and Romania have backed Ukraine’s / EPA

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังผู้นำ 4 ประเทศ เยือนกรุงเคียฟ เมืองหลวงของยูเครน 1 วันก่อนหน้าที่คณะกรรมาธิการยุโรปจะหารือจะมอบสถานะผู้สมัครของสหภาพยุโรปแก่ยูเครนหรือไม่ โดยผู้นำสหภาพยุโรปทั้ง 27 คน จะหารือในการประชุมสุดยอดระหว่างวันที่ 23-24 มิ.ย. ก่อนหน้านี้เมื่อวันพฤหับสดีที่ 16 มิ.ย. ผู้นำ 4 ประเทศเยือนเมืองเอียร์ปิน ชานกรุงเคียฟ ซึ่งกองกำลังรัสเซียยึดครองหลายสัปดาห์

นายกรัฐมนตรีชอลซ์กล่าวว่า ยูเครนเป็นครอบครัวยุโรป แต่ยูเครนยังต้องผ่านเกณฑ์การเข้าเป็นสมาชิกอย่างครบถ้วน ขณะที่ประธานาธิบดีมาครงเน้นว่า สหภาพยุโรปที่มีสมาชิก 27 ประเทศ จะยืนเคียงข้างยูเครน จนกว่ายูเครนจะมีชัยชนะเหนือรัสเซีย

ส่วนนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน กล่าวถึงการรุกรานอย่างต่อเนื่องของรัสเซียเป็นสงครามกับยุโรปที่รวมเป็นหนึ่ง และเสริมว่าอาวุธที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือความสามัคคี พร้อมร้องขออาวุธหนักเพิ่มเติมเป็นการเร่งด่วนเพื่อให้ยูเครนสามารถที่จะปกป้องตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ และปลดปล่อยดินแดนที่ถูกยึดครองโดยรัสเซีย

ทั้งนี้ สมาชิกสหภาพยุโรปบางประเทศไม่สบายใจที่ยูเครนจะเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป และคำพูดสนับสนุนจากฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลี อาจมีน้ำหนักต่อตำแหน่งของยูเครน อย่างไรก็ตาม สถานะผู้สมัครจะเป็นขั้นตอนต่อไปในการเป็นสมาชิกเต็มรูปแบบซึ่งอาจใช้เวลาหลายปี

ยูเครน

AFP

วันเดียวกัน นายทอม วิลแซค รมว.เกษตรสหรัฐอเมริกา เรียกร้องให้รัสเซียเปิดท่าเรือของยูเครนอย่างรวดเร็ว เพื่อเปิดทางการส่งออกธัญพืชที่ติดค้างจำนวนหลายล้านตัน โดยรัสเซียควรดำเนินการทันทีและควรยุติสงครามครั้งนี้

“นี่เป็นเรื่องจริงจัง เราไม่ควรใช้อาหารเป็นอาวุธ” วิลแซคกล่าวและว่า การคว่ำบาตรของสหรัฐและยุโรปไม่มีผลกับธัญพืชและปุ๋ย หลังรัสเซียเรียกร้องการยกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพื่อแลกกับการอนุญาตการส่งออกธัญพืช

ทั้งนี้ สหประชาชาติหารือกับรัสเซีย ยูเครน และตุรกี หลายสัปดาห์แล้ว ถึงวิธีการเปิดทะเลดำ จุดที่กองทัพรัสเซียปิดล้อมยูเครน รวมถึงไม่ให้เรือบรรทุกสินค้าขนธัญพืชออกสู่ตลาดโลก ข้อตกลงจากการหารือยังอนุญาตให้ปุ๋ยของรัสเซีย ซึ่งถูกสกัดด้วยการคว่ำบาตร กลับเข้าสู่ตลาดโลก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ปูติน เทียบตัวเองกับ จักรพรรดิปีเตอร์มหาราช ชี้รัสเซียรุกรานยูเครนชอบธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน