วิศวกรเกาหลีใต้ ทำป้ายหลุมศพ IE “เป็นเครื่องมือที่ดีเพื่อโหลดเบราว์เซอร์อื่นๆ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 มิ.ย. เอเอฟพี รายงานว่า ภาพถ่ายป้ายหลุมศพเพื่ออาลัยแก่ Internet Explorer (อินเตอร์เน็ต เอ็กซ์พลอเรอร์ – IE) ถูกส่งต่ออย่างรวดเร็วในโลกออนไลน์ ขณะที่ วิศวกรเกาหลีใต้ เจ้าของป้ายหลุมศพ เปิดใจว่า เว็บเบราว์เซอร์ดังกล่าวของไมโครซอฟท์ที่เพิ่งยุติการใช้งานไปแล้วทำให้ชีวิตในการทำงานลำบากทุกข์ยาก

วิศวกรเกาหลีใต้

AFP PHOTO / Courtesy of Kiyoung Jung

ป้ายหลุมศพดังกล่าวมีโลโก “e” และข้อความของป้ายหลุมศพเขียนว่า “มันเป็นเครื่องมือที่ดีเพื่อดาวน์โหลดเบราว์เซอร์อื่นๆ” ตั้งอยู่บนดาดฟ้าร้านกาแฟในเมืองคย็องจู ทางใต้ของประเทศ ของนายช็อง คียอง วิศวกรวัย 38 ปี เพื่อเป็นเกียรติแก่การจากไปของ IE ซึ่งไมโครซอฟท์ยุติการสนับสนุนเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. หลังเบราว์เซอร์ดังกล่าวให้บริการมาเป็นเวลา 27 ปี

นายช็อง ในฐานะวิศวกรซอฟต์แวร์และนักพัฒนาเว็บ บอกเอเอฟพีว่า มักทนทุกข์เวลาอยู่ที่ทำงานเนื่องจากปัญหาความเข้ากันได้ (compatibility) ที่เกี่ยวข้องกับ IE เพราะว่า “ในเกาหลีใต้ เมื่อคุณกำลังทำงานพัฒนาเว็บ มีความคาดหวังเสมอว่า งานจะแสดงผลได้ดีใน IE มากกว่า Chrome (โครม – เบราว์เซอร์ของกูเกิ้ล)”

Internet Explorer

AFP PHOTO / Courtesy of Kiyoung Jung

ทว่าเว็บไซต์ที่แสดงผลได้ดีในเบราว์เซอร์อื่นๆ เช่น Safari (ซาฟารี – ของแอปเปิ้ล) หรือโครม แสดงผลผิดพลาดอย่างมากใน IE มักทำให้เขาต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงในการทำงานเพื่อให้แน่ใจว่ามันมีความเข้ากันได้

นายช็องบอกว่าดีใจมากกับการปลดระวางของ IE แต่ยังกล่าวว่ารู้สึกหวนคิดถึงและสะเทือนอารมณ์อย่างแท้จริงกับการสิ้นสุดของเบราว์เซอร์นี้ เพราะระลึกความรุ่งเรืองของ IE จึงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เขาได้รับแรงบันดาลใจในการสร้างป้ายหลุมศพ

วิศวกรหนุ่มยังอ้างคำพูดของฮายาโอะ มิยาซากิ นักสร้างแอนิเมชั่นชาวญี่ปุ่น “คนมักโล่งใจที่เครื่องจักรไร้จิตวิญญาณ แต่จริงๆ แล้วเราในฐานะมนุษย์มอบหัวใจแก่มัน” พร้อมอธิบายความรู้สึกที่มีต่อ IE ว่า พอใจกับกระแสตอบรับต่อป้ายหลุมศพขำๆ และว่าเขาและพี่ชาย เจ้าของร้านกาแฟ จะตั้งป้ายหลุมศพบนดาดฟ้าอย่างไม่มีกำหนด

“มันน่าตื่นเต้นมากที่ทำให้คนอื่นขำขัน” วิศวกรหนุ่มกล่าว

Internet Explorer

“AFP PHOTO / Courtesy of Kiyoung Jung

ทั้งนี้ เกาหลีใต้ หนึ่งในประเทศที่มีความเร็วอินเตอร์เน็ตเฉลี่ยเร็วที่สุดในโลก ยังใช้ IE มาตลอด ซึ่งครั้งหนึ่งจะเป็นเว็บเบราว์เซอร์ครองโลก แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาถูกวิจารณ์เป็นวงกว้างขวางจากความอืดอาดและข้อบกพร่องต่างๆ

สาเหตุคือจำเป็นต้องใช้สำหรับการธนาคารและการช้อปปิ้งออนไลน์ในเกาหลีใต้จนราวปี 2557 เนื่องจากกิจกรรมออนไลน์กำหนดให้เว็บไซต์ใช้ ActiveX (แอกทีฟเอ็กซ์) ปลั๊กอินที่ถูกสร้างโดยไมโครซอฟท์

นอกจากนี้ IE เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นสำหรับเว็บไซต์หลายแห่งจนถึงปัจจุบัน เช่น เว็บไซต์บรรษัททรัพยากรน้ำเกาหลีใต้ และบรรษัททางด่วนเกาหลี ที่ยังแสดงผลอย่างถูกต้อง (10 มิ.ย.) ตามรายงานของ หนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวัน “แมอิล”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ไมโครซอฟท์ ปิดตำนาน Internet Explorer วันนี้ สิ้นสุดการทำงาน 27 ปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน