ปูตินโวอียูสูญเสีย 14 ล้านล้านจากแซงก์ชั่น สวนทางธนาคารรัสเซียชี้เศรษฐกิจดิ่ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปูตินโวอียูสูญเสีย – เอเอฟพีและ บีบีซี รายงานความคืบหน้ากรณียูเครนว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวขอบคุณสหภาพยุโรป (อียู) ต่อการแสดงจุดยืนสนับสนุนยูเครนซึ่งอาจได้รับการเลื่อนสถานะเป็นผู้สมัครเข้าร่วมอียูอย่างเร็วที่สุดภายในสัปดาห์หน้า แต่ท่ามกลางข่าวน่ายินดีสถานการณ์ในภูมิภาคดอนบัส ทางตะวันออกของยูเครน ยังวิกฤตหนักเนื่องจากกองกำลังรัสเซียเดินหน้าโจมตีต่อเนื่อง

รายงานระบุว่าเมื่อวันศุกร์ที่ 17 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น ชาติสมาชิกอียูแสดงความเป็นหนึ่งเดียวด้วยการสนับสนุนข้อเสนอเลื่อนสถานะของยูเครนซึ่งอาจได้รับรองเป็นหนึ่งในรายชื่อประเทศผู้สมัครสมาชิกสหภาพยุโรป และอาจเกิดขึ้นเร็วที่สุดภายในสัปดาห์หน้าซึ่งคณะกรรมาธิการยุโรปมีกำหนดจะเริ่มประชุมที่กรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม ในวันพฤหัสบดีที่ 23 มิ.ย.

แม้กระบวนการพิจารณาเข้าร่วมอียูอาจใช้เวลานานหลายปี แต่การสนับสนุนจากผู้นำชาติสมาชิกอียูทั้ง 27 ประเทศ โดยเฉพาะผู้นำ 3 ประเทศยักษ์ใหญ่ของยุโรป อย่างฝรั่งเศส เยอรมนี และอิตาลี เส้นทางการเป็นสมาชิกอียูของยูเครนจึงถือว่าไม่ไกลเกินเอื้อม และนั่นทำให้ประธานาธิบดีเซเลนสกีเรียกความคืบหน้าดังกล่าวว่าเป็น “ความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์”

ปูตินโวอียูสูญเสีย

The sanctions imposed by the West on Russia after its invasion of Ukraine are “mad and thoughtless”, President Vladimir Putin has said. Speaking at a forum in St Petersburg, he said “the economic blitzkrieg against Russia had no chance of succeeding from the very beginning”. REUTERS

สำหรับสถานการณ์สู้รบในภูมิภาคดอนบัส นายเซอร์ฮี ไฮได ผู้ว่าการแคว้นลูฮันสก์ เปิดเผยว่าพลเรือนหลายร้อยคนยังติดอยู่ในที่หลบภัยซึ่งสร้างขึ้นเองในเมืองเซเวโรโดเนตสก์ “ในตอนนี้เป็นไปไม่ได้เลยและจะเป็นอันตรายต่อชีวิตหากจะออกจากโรงงานซึ่งมีการยิงและการต่อสู้อย่างต่อเนื่อง ในที่หลบภัยมีพลเรือน 568 คน รวมถึงเด็ก 38 คน”

นายไฮไดย้ำและว่ามีพลเรือนประมาณ 10,000 คนยังตกค้างอยู่ในเมืองเซเวโรโดเนตสก์ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ถูกควบคุมโดยกองกำลังรัสเซีย ด้านกองทัพยูเครนระบุว่ามี การโจมตีด้วยปืนใหญ่และเครื่องยิงลูกระเบิดทำลายที่ตั้งหน่วยทหารและโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือนอย่างต่อเนื่อง

ด้าน นายดมิโทร ลูนิน ผู้ว่าการแคว้นปอลตาวา ทางตอนกลางของยูเครน เปิดเผยว่ากองกำลังรัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มโรงกลั่นน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ “โรงกลั่นน้ำมันแกรแมนชุกอยู่ภายใต้การโจมตีของศัตรูอีกครั้ง และขีปนาวุธของรัสเซียจำนวน 6-8 ลูกยิงโดนอาคารในพื้นที่โรงกลั่นน้ำมัน” นายลูนินระบุผ่านข้อความทางแอพพลิเคชั่นเทเลแกรม

ปูตินโวอียูสูญเสีย

Smoke rises after a military strike on a compound of Sievierodonetsk’s Azot Chemical Plant, as Russia’s attack on Ukraine continues, in Lysychansk, Luhansk region, Ukraine. REUTERS/Oleksandr Ratushniak

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กล่าวระหว่างการประชุมเศรษฐกิจระหว่างประเทศประจำปีที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กว่าการคว่ำบาตรรัสเซียโดยชาติตะวันตกนั้นเป็นเรื่องที่บ้าและไร้ซึ่งความคิดอย่างมาก

“การโจมตีทางเศรษฐกิจต่อรัสเซียไม่มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จตั้งแต่ต้นแล้ว” และว่าข้อจำกัดที่ชาติตะวันตกทำขึ้นเป็นอันตรายต่อประเทศที่กำหนดมาตรการนี้เอง ชาติตะวันตกพยายามหาสมดุลระหว่างการลงโทษรัสเซียและการปกป้องเศรษฐกิจของตัวเอง

นายปูตินยังอ้างด้วยว่าอียูอาจสูญเสียมากกว่า 400,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือราว 14 ล้านล้านบาทจากการคว่ำบาตรรัสเซีย ส่วนอัตราเงินเฟ้อก็เพิ่มขึ้นอย่างมากในชาติสมาชิกอียูทั้ง 27 ประเทศ ขณะที่ผลประโยชน์แท้จริงของประชาชนในยุโรปถูกละเลย

ถ้อยแถลงล่าสุดของประธานาธิบดีปูตินสวนทางกับการเปิดเผยของทางการรัสเซียที่กล่าวเตือนว่าเศรษฐกิจรัสเซียกำลังได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรงจากการคว่ำบาตร นางเอลวิรา นาบิลลินา ผู้ว่าการธนาคารกลางรัสเซีย กล่าวว่าร้อยละ 15 ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ถูกคุกคามจากการตอบสนองระหว่างประเทศ

ปูตินโวอียูสูญเสีย

An unexploded shell from a multiple rocket launch system is seen stuck in among a street, as Russia’s attack on Ukraine continues, in Lysychansk, Luhansk region, Ukraine. REUTERS/Oleksandr Ratushniak

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน