แผ่นดินไหวขนาด 6.1 เขย่าอัฟกานิสถาน ตายพุ่ง 1,000 ราย บาดเจ็บ 1,500 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 มิ.ย. เอพี รายงานความคืบหน้า แผ่นดินไหวขนาด 6.1 ที่อัฟกานิสถานว่า สื่อทางการรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 1,000 ราย บาดเจ็บอีก 1,500 คน ขณะที่กองกำลังตาลิบันที่เข้ายึดครองอัฟกานิสถานตั้งแต่เดือนส.ค. 2564 อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายและคาดว่ายอดผู้บาดเจ็บเสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายจากปากีสถาน

สำนักงานสำรวจทางธรณีของสหรัฐอเมริกา (ยูเอสจีเอส) ระบุว่า จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ห่างจากเมืองโคสต์ไปราว 44 กม. ในบริเวณพรมแดนระหว่างอัฟกานิสถานกับปากีสถาน ระดับความลึกลงไปราว 51 กม.

ขณะที่เว็บไซต์ของศูนย์ธรณีพิบัติยุโรปและเมดิเตอร์เรเนียน (อีเอ็มเอสซี) ระบุว่า ชาวอัฟกันโพสต์ข้อความแจ้งว่า แผ่นดินไหวมีความรุนแรงและสั่นสะเทือนยาวนาน สอดคล้องกับโพสต์ข้อความของชาวเมืองเปศวาร์ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถานว่าแผ่นดินไหวรุนแรง

แผ่นดินไหวขนาด 6.1

Hundreds have been killed and many injured in an earthquake in Barmala, Ziruk, Naka and Gayan districts of Paktika province. Photograph: Bakhtar News Agency

อีเอ็มเอสซีระบุผ่านทวิตเตอร์ทางการว่า แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ใน 3 ประเทศ ได้แก่ อัฟกานิสถาน ปากีสถาน และอินเดีย รวมผู้ได้รับผลกระทบกว่า 119 ล้านคน ส่วนภาพถ่ายจากสื่อท้องถิ่นในอัฟกานิสถานเผยสภาพบ้านเรือนที่พังทลายลงมาจากแรงสั่นสะเทือนรุนแรง

Bakhtar News Agency via AP

In this photo released by a state-run news agency Bakhtar, Afghans evacuate wounded in an earthquake in the province of Paktika, eastern Afghanistan, Wednesday, June 22, 2022. (Bakhtar News Agency via AP)

นายโมฮัมหมัด นาสซิม ฮัคคานี นักรบตาลิบัน ในฐานะเจ้ากระทรวงภัยพิบัติทางธรรชาติ กล่าวว่า ผู้เคราะห์ร้ายส่วนใหญ่อยู่ในแคว้นปาคิทคา ทางตะวันออกของประเทศ ที่มีผู้เสียชีวิตเบื้องต้น 225 ราย บาดเจ็บมากกว่า 250 คน ที่เหลืออีก 25 รายเป็นผู้เสียชีวิตจากเมืองโคสต์ ซึ่งมีผู้บาดเจ็บอีก 90 คนด้วย

แผ่นดินไหวขนาด 6.1

In this photo released by a state-run news agency Bakhtar, Afghans look at destruction caused by an earthquake in the province of Paktika, eastern Afghanistan, Wednesday, June 22, 2022. (Bakhtar News Agency via AP)

ธรณีพิบัติข้างต้นเกิดขึ้นในช่วงที่อัฟกานิสถานกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจพังพินาศหลังตาลิบันเข้ายึดครองประเทศและกองทัพสหรัฐถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน ปิดฉากสงครามที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของกองทัพสหรัฐ ส่งผลให้ประชาคมโลกส่วนใหญ่ระงับความช่วยเหลือต่อสถาบันการเงินของอัฟกานิสถานเนื่องจากไม่ให้การยอมรับรัฐบาลตาลิบัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เขย่าขวัญ อัฟกานิสถาน ระเบิด 4 จุดในวันเดียว เสียชีวิต-บาดเจ็บอื้อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน