จีน อพยพนับแสนจากภาคใต้ หลังฝนหนักสุดรอบ 60 ปี ส่วนภาคเหนือแห้งแล้งจัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า ทางการ จีน อพยพพลเรือนหลายแสนคนหลังอุทกภัยรุนแรงจากฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของมณฑลทางใต้และตะวันออกของประเทศ ปริมาณฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องวัดปริมาณได้มากที่สุดในรอบ 60 ปี ส่งผลให้น้ำท่วมฉับพลันโดยเฉพาะที่มณฑลกวางตุ้งและกว่างซีจ้วงประกาศเลื่อนระดับเตือนภัยสูงสุด หลังระดับน้ำในแม่น้ำสูงสุดในรอบ 50 ปี ตรงข้ามกับทางเหนือของจีนที่กำลังเผชิญภาวะแห้งแล้งรุนแรง

จีน

AFP

สำนักอุตุนิยมวิทยากลางของจีนระบุว่า ปริมาณน้ำฝนที่ถาโถมลงมาวัดได้ถึง 621 มิลลิเมตร มากที่สุดนับตั้งแต่พ.ศ. 2504 เกิดภาวะน้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมชุมชน ขณะที่ภาพจากสื่อท้องถิ่นจีนเผยรถยนต์บางคันถูกพัดพาไปกับกระแสน้ำเชี่ยวกราก ท่ามกลางประชาชนที่พยายามเอาชีวิตรอดด้วยการเกาะเชือกของเจ้าหน้าที่กู้ภัยเพื่อเดินฝ่ามวลน้ำมหาศาลตามท้องถนนในเมืองใหญ่

จีน

AFP

พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเป็นเมืองเฉากวน มณฑลกวางตุ้ง และเมืองชิงหยวน มณฑลกว่างซีจ้วง มีปริมาณน้ำฝนทำลายสถิติมาตั้งแต่เดือนพ.ค. สร้างผลกระทบใหญ่หลวงต่อภาคอุตสาหกรรมการผลิตและการส่งสินค้าที่อยู่ในภาวะกระเสือกกระสนอยู่แล้วจากมาตรการกวาดล้างโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ตามยุทธศาสตร์โควิดซีโร่ของจีน

จีน

AFP

เช่นเดียวกับที่มณฑลเจียงซีทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศประกาศเลื่อนระดับเตือนภัยหลังมีผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมกว่า 485,000 คน สำนักข่าวซินหัวรายงานความเสียหายทางเศรษฐกิจที่มณฑลดังกล่าวว่าสูงกว่า 2.4 พันล้านบาท เพราะพืชผลการเกษตรถูกทำลาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ทำไมจีนถึงน้ำท่วมหนักเป็นประวัติการณ์ ถึงขั้นคนจมดับในรถไฟใต้ดิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน