นายกรัฐมนตรีศรีลังกา เผยเศรษฐกิจประเทศ พังทลายอย่างสิ้นเชิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายกรัฐมนตรีศรีลังกา รานิล วิกรมสิงเห กล่าวเมื่อวันพุธที่ 22 มิ.ย. ว่า เศรษฐกิจของศรีลังกาพังทลายอย่างสิ้นเชิง ขณะที่ประเทศที่ประสบวิกฤตเผชิญสถานการณ์มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้คนนับล้านต้องดิ้นรนต่อสู้กับการขาดแคลนเชื้อเพลิง

นายกรัฐมนตรีศรีลังกา

A Sri Lankan tuk-tuk driver looks on amid hundreds of tuk-tuks waiting for fuel near a fuel station at Colombo, Sri Lanka. 20 June 2022. (Photo by Tharaka Basnayaka/NurPhoto via Getty Images)

“เศรษฐกิจของเราเผชิญการพังทลายอย่างสิ้นเชิง” นายวิกรมสิงเหชี้แจงรัฐสภาศรีลังกา โดยเสริมว่า รัฐบาลกำลังขอความช่วยเหลือจากพันธมิตรทั่วโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เพื่อทำให้เศรษฐกิจมีเสถียรภาพ แต่เตือนด้วยว่า ศรีลังกาที่มีประชากร 22 ล้านคนกำลังเผชิญสถานการณ์ร้ายแรงกว่ามาก มากกว่าการขาดแคลน

ศรีลังกาอยู่ในท่ามกลางวิกฤตการเงินครั้งเลวร้ายสุดในรอบ 7 ทศวรรษ หลังทุนสำรองเงินตราต่างประเทศดิ่งสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ โดยสกุลเงินดอลลาร์หมดไปกับการใช้จ่ายสำหรับสินค้านำเข้าสำคัญๆ รวมถึงอาหาร ยารักษาโรค และเชื้อเพลิง

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ รัฐบาลดำเนินมาตรการขั้นรุนแรงเพื่อรับมือวิกฤตดังกล่าว รวมถึงการจัดการทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน สำหรับเจ้าหน้าที่ภาครัฐเพื่อมีเวลาปลูกพืชผลของตนเอง อย่างไรก็ตาม มาตรการเหล่านี้ไม่ได้ช่วยบรรเทาการดิ้นรนที่หลายคนในประเทศต้องเผชิญ

ในหลายเมืองสำคัญๆ รวมถึงกรุงโคลอมโบ เมืองหลวงการค้า หลายร้อยคนยังต่อแถวหลายชั่วโมงเพื่อซื้อเชื้อเพลิง บางครั้งปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารขณะรอ ขณะที่รถไฟลดเที่ยวการเดินทาง บีบให้ผู้เดินทางต้องแออัดยัดเยียดในห้องผู้โดยสาร แม้แต่นั่งบนหลังคารถไฟขณะเดินทางไปทำงาน

ส่วนผู้ป่วยไม่สามารถเดินทางไปโรงพยาบาลได้เนื่องจากการขาดแคลนเชื้อเพลิง และราคาอาหารพุ่งสูงขึ้น ข้าว อาหารหลักในศรีลังกา หายไปจากชั้นวางในหลายร้านค้าและซูเปอร์มาร์เก็ต

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า สัปดาห์นี้สัปดาห์เดียวประชาชนเสียชีวิต 11 ราย ขณะต่อแถวเพื่อต้องการเชื้อเพลิง

นายกรัฐมนตรีศรีลังกา

Members of the Samagi Vanitha Balawegaya, protest near Sri Lanka’s Prime Minister Ranil Wickremesinghe’s private residence, amid the country’s economic crisis, in Sri Lanka, June 22, 2022.

นายวิกรมสิงเห ซึ่งเข้ารับตำแหน่งไม่กี่วันหลังการลาออกของนายมหินทา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีคนก่อนจากการประท้วงดุเดือด ดูจะโทษรัฐบาลชุดก่อนหน้านี้ที่เป็นต้นเหตุของสถานการณ์ประเทศ

“ไม่ง่ายที่จะฟื้นฟูประเทศที่มีเศรษฐกิจทรุดตัวอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่มีทุนสำรองต่างประเทศต่ำอย่างอันตราย หากอย่างน้อยดำเนินการเพื่อชะลอการพังทลายของเศรษฐกิจในช่วงเริ่มต้น เราจะไม่ต้องเผชิญสถานการณ์ยากลำบากเหล่านี้” นายวิกรมสิงเหกล่าวเมื่อวันพุธที่ 22 มิ.ย.

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐมนตรีไฟฟ้าและพลังงานของศรีลังกาบอกว่า ประเทศมีคลังเชื้อเพลิงเพียงพอที่จะใช้สำหรับ 5 วันเท่านั้น

ศรีลังกาพึ่งพาเพื่อนบ้านอย่างอินเดียเป็นหลักเพื่อคงสถานะเดิมของประเทศ โดยได้รับวงเงินสินเชื่อ 4,000 ล้านดอลลาร์ แต่นายวิกรมสิงเหกล่าวเช่นกันว่านั่นอาจไม่เพียงพอ

“เราได้ขอความช่วยเหลือเงินกู้เพิ่มเติมจากคู่ค้าชาวอินเดียของเรา แต่แม้แต่อินเดียไม่สามารถสนับสนุนเราในลักษณะนี้อย่างต่อเนื่อง เป้าหมายของเราคือหารือกับไอเอ็มเอฟ และบรรลุข้อตกลงเพื่อขอสินเชื่อเพิ่มเติม นี่คือทางเลือกเดียวของเรา เราต้องใช้ทางเลือกนี้” นายวิกรมสิงเหกล่าว

ศรีลังกา

Vehicle owners wait in a queue to buy petrol due to fuel shortage, amid the country’s economic crisis, in Colombo, Sri Lanka June 17, 2022. REUTERS/Dinuka Liyanawatte

นายวิกรมสิงเหเสริมว่า ขณะนี้ศรีลังกาหารือกับธนาคารโลก ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย และสหรัฐ เพื่อจัดหาเงินกู้ระยะสั้นระหว่างกาล (interim short-term loans) จนกว่าศรีลังกาจะได้รับการสนับสนุนจากไอเอ็มเอฟ และว่าคณะผู้แทนจากกระทรวงการคลังสหรัฐจะมาถึงศรีลังกาสัปดาห์หน้า นอกจากนี้ ศรีลังกาจะหาความช่วยเหลือจากจีนและญี่ปุ่น 2 ประเทศหลักที่ให้ศรีลังกากู้ยืม

“หากเราได้รับการอนุมัติจากไอเอ็มเอฟ โลกจะวางใจเราอีกครั้ง จะช่วยให้เราได้รับความช่วยเหลือเงินกู้และเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำจากประเทศอื่นๆ ในโลก” นายวิกรมสิงเหกล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
รัฐมนตรีพลังงาน ศรีลังกา เผยประเทศเหลือเชื้อเพลิงใช้แค่ 5 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน