สิ้น เลโอนาร์โด เดล เวกกีโอ มหาเศรษฐีอิตาลี เจ้าของแว่นตา เรย์-แบน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รอยเตอร์ รายงานว่า เลโอนาร์โด เดล เวกกีโอ ประธานแห่ง EssilorLuxottica (เอสซีลอร์ลุกโซตีกา) ผู้ผลิตแว่นตาชื่อดัง และหนึ่งในนักธุรกิจที่ร่ำรวยที่สุดของอิตาลี เสียชีวิตแล้วในวัย 87 ปี

เรย์-แบน

AFP

EssilorLuxottica ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. ว่า “EssilorLuxottica เสียใจที่จะประกาศวันนี้ว่า ประธานของบริษัทล่วงลับแล้ว” และเสริมว่าคณะกรรมการจะประชุมเพื่อกำหนดขั้นตอนต่อไป

นายเดล เวกกีโอ เติบโตจากวัยเด็กในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าสู่ผู้สะสมทรัพย์สมบัติหลายหมื่นล้านยูโร ซึ่งเป็นหนึ่งในเรื่องราวโด่งดังที่สุด — จากเศษผ้าสู่ความร่ำรวย — ในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังสงครามของอิตาลี

นายปาโอโล เจนตีโลนี คณะกรรมการธิการเศรษฐกิจยุโรป ทวีตข้อความว่า “เลโอนาร์โด เดล เวกกีโอ เป็นคนอิตาลีผู้ยิ่งใหญ่ เรื่องราวของเขา จากเด็กกำพร้าสู่ผู้นำแห่งอาณาจักรธุรกิจ ดูเหมือนเรื่องราวจากยุคอื่น แต่นี่เป็นตัวอย่างสำหรับวันนี้และพรุ่งนี้”

เรย์-แบน

Ray-Ban

นายเดล เวกกีโอ ก่อตั้ง Luxottica (ลุกโซตีกา) ในปี 2504 และสร้างบริษัทขึ้นมาที่เป็นเจ้าของแบรนด์ Ray-Ban (เรย์-แบน) และผนึกกำลังกับ Essilor (เอสซีลอร์) ของฝรั่งเศส ในการควบรวมกิจการครั้งใหญ่ในปี 2561

นายเดล เวกกีโอ เป็นประธานบริหารแห่ง EssilorLuxottica) จนเดือนธ.ค. 2563 ส่งมอบงานของผู้นำแบบวันต่อวันของบริษัทแก่นายฟรันเซสโก มิลเลรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร นายเดล เวกกีโอ ให้การสนับสนุนนายมิลเลรีเป็นการส่วนตัว ในฐานะหัวหน้าบริษัทแว่นตายักษ์ใหญ่สัญชาติฝรั่งเศส-อิตาลีเมื่อมีการก่อตั้งกลุ่มที่ควบรวมกิจการน

อิทธิพลของนายเดล เวกกีโอ ขยายออกไปมากกว่าธุรกิจของตัวเอง และเมื่อปลายปี 2564 เขากลายเป็นผู้ร่ำรวยที่สุดอันดับที่สองของอิตาลี รองจาก จีโอวันนี แฟร์เรโร จากกลุ่มผู้ผลิต Nutella (นูเทลลา) ตามรายงานของฟอร์บส์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
สุดล้ำ! เฟซบุ๊ก จับมือ เรย์แบน เปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะ ถ่ายรูป-ฟังเพลงได้!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน