สลดผู้อพยพ 46 คน ดับคา “รถพ่วงตู้คอนเทนเนอร์” ร้อนจัด-ไร้ระบบปรับอากาศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สลดผู้อพยพ 46 คนเอเอฟพี รายงานกรณีสะเทือนใจใน สหรัฐอเมริกา หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุฉุกเฉินเมื่อเย็นวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่น จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ

และพบผู้อพยพอย่างน้อย 46 รายเสียชีวิตอยู่รอบๆ และในรถบรรทุกพ่วงตู้คอนเทนเนอร์แช่เย็นที่ถูกปล่อยทิ้งไว้ข้างทางในพื้นที่ห่างไกลของเมืองซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัส ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดเกือบ 40 องศาเซลเซียส

ถือเป็นหนึ่งในเหตุเกี่ยวข้องกับผู้อพยพที่เลวร้ายที่สุดในประเทศในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และเกิดขึ้นต่อเนื่องจากเหตุพบผู้อพยพ 10 รายเสียชีวิตในรถบรรทุกกึ่งพ่วงซึ่งจอดทิ้งไว้ที่ลานจอดรถของห้างวอลมาร์ตในเมืองซานอันโตนิโอ เมื่อปี 2560 หรือเมื่อ 5 ปีก่อน

สลดผู้อพยพ 46 คน

In this aerial view, members of law enforcement investigate a tractor trailer on June 27, 2022 in San Antonio, Texas. According to reports, at least 46 people, who are believed migrant workers from Mexico, were found dead in an abandoned tractor trailer. Over a dozen victims were found alive, suffering from heat stroke and taken to local hospitals. Jordan AFP

นายชาร์ลส์ ฮูด หัวหน้าหน่วยงานดับเพลิงเมืองซานอันโตนิโอ เปิดเผยว่ามีศพที่ถูกคัดแยก ติดป้ายระบุข้อมูล รวมถึงประกาศเป็นผู้เสียชีวิตแล้ว 46 ราย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ส่งผู้อพยพยอีก 16 คนที่พบว่ายังมีชีวิต ในจำนวนนี้เป็นผู้ใหญ่ 12 คน และเด็กอีก 4 คนไปยังโรงพยาบาล เบื้องต้นยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล อายุ หรือเชื้อชาติของผู้อพยพกลุ่มนี้

“ผู้ป่วยที่เราเห็นมีอาการตัวร้อนมาก พวกเขาน่าจะป่วยด้วยโรคลมแดด อ่อนเพลียจากความร้อน ประกอบกับไม่พบว่ามีน้ำอยู่ในรถคันนี้ซึ่งเป็นรถบรรทุกพ่วงตู้คอนเทนเนอร์แช่เย็น แต่กลับไม่มีเครื่องปรับอากาศ” นายฮูดกล่าวและว่าตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 3 คนไปสอบปากคำแล้ว

สลดผู้อพยพ 46 คน

Police and other first responders work the scene where officials say dozens of people have been found dead and multiple others were taken to hospitals with heat-related illnesses after a semitrailer containing suspected migrants was found, Monday, June 27, 2022, in San Antonio. (AP Photo/Eric Gay)

ด้าน นายรอน นีเรนเบอร์ก นายกเทศมนตรีเมืองซานอันโตนิโอ กล่าวว่า “คืนนี้เรากำลังเผชิญกับโศกนาฏกรรมของมนุษย์ที่น่ากลัวเหลือเกิน ผมอยากให้ทุกคนเห็นใจและสวดภาวนาแก่ผู้เสียชีวิต ผู้ป่วย และครอบครัวของพวกเขา เราหวังว่าผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการทำให้ผู้อพยพอยู่ในสภาพที่ไร้มนุษยธรรมเช่นนี้จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด”

ขณะที่นายเกร็ก แอบบ็อตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส กล่าวโทษประธานาธิบดีโจ ไบเดน และนโยบายเปิดชายแดนที่ทำให้สหรัฐกลับมาเผชิญกับปัญหาผู้อพยพจากอเมริกากลางหลั่งไหลเข้าประเทศอีกครั้ง

สลดผู้อพยพ 46 คน

Community members wait on the side of the road at the scene where people were found dead inside a trailer truck in San Antonio, Texas, U.S. June 27, 2022. REUTERS/Kaylee Greenlee Beal

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน