สหรัฐ ตั้งข้อหาคนขับรถบรรทุก ผู้อพยพตาย 53 คน โทษสูงสุดประหารชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 มิ.ย. บีบีซี รายงานความคืบหน้าการเสียชีวิตหมู่ของผู้อพยพในรถพ่วงตู้คอนเทนเนอร์ ในเมืองซานอันโตนีโอ รัฐเท็กซัส สหรัฐ เมื่อเย็นวันจันทร์ที่ 27 มิ.ย. ว่า นายโฮเมโร ซาโมราโน คนขับรถพ่วงตู้คอนเทนเนอร์ ถูกตั้งข้อหาลักลอบขนผู้อพยพจนถึงแก่ความตาย

สลดผู้อพยพ 46 คน

In this aerial view, members of law enforcement investigate a tractor trailer on June 27, 2022 in San Antonio, Texas. According to reports, at least 46 people, who are believed migrant workers from Mexico, were found dead in an abandoned tractor trailer. Over a dozen victims were found alive, suffering from heat stroke and taken to local hospitals. Jordan AFP

นายซาโมราโนถูกตำรวจจับกุมหลังจอดทิ้งรถพ่วงตู้คอนเทนเนอร์ และเข้าไปอยู่ในพุ่มไม้ใกล้รถพ่วงตู้คอนเทนเนอร์ และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองระดับสูงของเม็กซิโกระบุว่า นายซาโมราโน จากรัฐเท็กซัส พยายามทำตัวเหมือนหนึ่งในเหยื่อที่รอดตาย หลังถูกตำรวจพบตัว

ส่วนผู้ต้องสงสัยคนที่สอง นายคริสเตียน มาร์ตีเนซ ถูกจับกุมในข้อหาสมรู้ร่วมคิด อัยการกลางสหรัฐระบุว่า พนักงานสอบสวนพบนายมาร์ตีเนซหลังค้นหาผ่านโทรศัพท์มือถือของนายซาโมราโน และพบว่าทั้งคู่ติดต่อกันมาตลอด

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐประกาศว่า ทั้งคู่อาจได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต หากถูกตัดสินมีความผิด

นอกจากนี้ ผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติมอีก 2 คน ถูกจับกุมในข้อหาความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน หลังถูกพบมีความเชื่อมโยงกับที่อยู่ที่ใช้ขึ้นทะเบียนรถพ่วงตู้คอนเทนเนอร์คันดังกล่าว

สลดผู้อพยพ 46 คน

Police and other first responders work the scene where officials say dozens of people have been found dead and multiple others were taken to hospitals with heat-related illnesses after a semitrailer containing suspected migrants was found, Monday, June 27, 2022, in San Antonio. (AP Photo/Eric Gay)

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตตอนแรก เมื่อเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินรุดมาจุดเกิดเหตุ มี 46 รายที่อยู่ภายในและรอบรถพ่วงตู้คอนเทนเนอร์ที่ถูกจอดทิ้งซึ่งประตูเปิดออก ล่าสุด เพิ่มเป็น 53 ราย หลังอีก 7 ราย เสียชีวิตในโรงพยาบาล ส่วนใหญ่เสียชีวิตด้วยความร้อนและการขาดน้ำ หลังถูกปิดตายภายในรถบรรทุกที่ร้อนอบอ้าวและไม่มีน้ำ นับเป็นการเสียชีวิตจากการค้ามนุษย์เลวร้ายที่สุดเท่าที่เคยมีมาในสหรัฐ

ขณะที่รัฐบาลเม็กซิโกแถลงว่า พลเมืองจากเม็กซิโกเสียชีวิต 27 ราย, 14 ราย มาจากฮอนดูรัส, 7 รายมาจากกัวเตมาลา และ 2 ราย มาจากเอลซัลวาดอร์ ซึ่งเป็นเด็กชายวัย 13 และ 14 ปี

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองเม็กซิโกระบุว่า ผู้อพยพส่วนใหญ่น่าจะข้ามพรมแดนเป็นกลุ่มเล็กๆ ก่อนมารวมเป็นกลุ่มเดียวกันและซ่อนตัวภายในเซฟเฮาส์ลับในสหรัฐ จากนั้น ผู้อพยพกลุ่มนี้จะอัดแน่นเข้าไปในรถพ่วงตู้คอนเทนเนอร์เพื่อการเดินทางขั้นต่อไป

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่พบว่าผู้อพยพภายในรถพ่วงตู้คอนเทนเนอร์ถูกโรยด้วยสารฉุน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิธีการที่ผู้ลักลอบขนผู้อพยพบางคนใช้เพื่อดับกลิ่นของมนุษย์ไม่ให้สุนัขดมกลิ่นตรวจพบได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
สลดผู้อพยพ 46 คน ดับคา “รถพ่วงตู้คอนเทนเนอร์” ร้อนจัด-ไร้ระบบปรับอากาศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน