ภูฏานหวนรับ “ทัวร์ต่างชาติ” หลังปิดนาน 2 ปี-ขึ้นค่าเข้าประเทศเป็นคืนละ 7 พันบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภูฏานหวนรับ – รอยเตอร์และ สเตรตส์ไทมส์ รายงานว่า ภูฏาน เตรียมเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวและนักเดินทางจากต่างประเทศเป็นครั้งแรกตั้งแต่ โรคโควิด-19 แพร่ระบาดเมื่อกว่า 2 ปีก่อน

สภาการท่องเที่ยวแห่งภูฏาน (ทีซีบี) แถลงว่าภูฏานจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวจากต่างแดนเข้าประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.ที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม ค่าเข้าประเทศหรือค่าบำรุงและพัฒนาประเทศ (เอสดีเอฟ) ที่ทางการภูฏานเก็บจากนักท่องเที่ยวในอันตราต่อคืน เพิ่มขึ้นจาก 65 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,300 บาท) ซึ่งเป็นอัตราที่คงที่มานานกว่า 3 ทศวรรษเป็น 200 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 7,100 บาท)

โดยให้เหตุผลว่าจำเป็นต้องปรับค่าธรรมเนียมใหม่เพื่อชดเชยผลกระทบจากรอยเท้าคาร์บอนหรือคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของนักท่องเที่ยว

หลังปิดนาน 2 ปี-ปรับค่าธรรมเนียมเป็นคืนละ 7 พันบาท

In this photo taken on August 24, 2018 a general view of the Bhutan’s town of Punakha. ARUN SANKAR / AFP

“โควิด-19 เปิดช่องทางให้เราตั้งต้นใหม่เพื่อคิดทบทวนโครงสร้างของภาคส่วน (การท่องเที่ยว) และดำเนินการให้ดีที่สุดพร้อมกับคงอัตราคาร์บอนฟุตพริ้นท์ให้ต่ำ” นายทันดี ดอร์จิ ประธานสภาการท่องเที่ยวแห่งภูฏาน กล่าวชี้แจง และว่าทางการยกมาตรฐานการของผู้ให้บริการ อาทิ โรงแรม คนนำเที่ยว บริษัททัวร์ และคนขับรถ

ทั้งนี้ ตั้งแต่ภูฏานพบผู้ป่วยโควิด-19 คนแรกเมื่อเดือนมี.ค.2563 ทางการตัดสินใจปิดประเทศเพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของไวรัสมรณะ แม้ภูฏานมีรายงานพบผู้ป่วยไม่ถึง 60,000 คนจากประชากรเกือบ 800,000 คน

แต่มาตรการปิดประเทศเพราะโควิดทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของภูฏานต้องหดหาย ทั้งยังกระทบต่อประชาชนที่ประกอบธุรกิจท่องเที่ยว และหลายคนเผชิญหน้ากับภาวะยากจนอย่างที่ไม่เคยประสบมาก่อน

ภูฏานหวนรับ

This photo taken on December 7, 2019 shows tourists taking photos in the Phobjikha Valley in Wangdue Phodrang province in Bhutan. Lillian SUWANRUMPHA / AFP

ภูฏานหวนรับ

This photo taken on December 6, 2019 shows tourists walking on a suspension bridge over the Puna Tsang Chhu river in Punakha province in Bhutan. Lillian SUWANRUMPHA / AFP

ภูฏานหวนรับ

This photo taken on December 7, 2019 shows Thai tourists buying textiles near the Gangtey Buddhist Monastery in Wangdue Phodrang province in Bhutan. Lillian SUWANRUMPHA / AFP

หลังปิดนาน 2 ปี-ปรับค่าธรรมเนียมเป็นคืนละ 7 พันบาท

This photo taken on December 8, 2019 shows Bhutanese hotel workers dressing Thai tourists in traditional Bhutanese dress in Paro province in Bhutan. Lillian SUWANRUMPHA / AFP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน