รัฐสภารัสเซีย ผ่านวาระแรก ร่างกฎหมายบังคับธุรกิจ สนับสนุนกองทัพ-ศึกในยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รอยเตอร์ รายงานวันที่ 5 ก.ค. ว่า รัฐบาลรัสเซียจะสามารถบังคับธุรกิจต่างๆ ในการจัดหาสินค้ากับกองทัพ และให้พนักงานในภาคธุรกิจต่างๆ ทำงานล่วงเวลา ภายใต้กฎหมาย 2 ฉบับเพื่อสนับสนุนสงครามของรัสเซียในยูเครน ที่ได้รับการอนุมัติเป็นเอกฉันท์ในการลงมติวาระแรก ใน รัฐสภารัสเซีย เมื่อวันอังคารที่ 5 ก.ค.

รัฐสภารัสเซีย

REUTERS

มาตรการดังกล่าวจะทำให้รัสเซียอยู่ในภาวะเศรษฐกิจสงครามอย่างมีประสิทธิภาพ หลังการรุกรานยูเครนเกือบ 19 สัปดาห์ ซึ่งรัสเซียใช้ชื่อ “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ”

นายยูริ บอรีซอฟ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ภาระในอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพื่อรับประกันการจัดหาอาวุธและกระสุน จำเป็นต้องเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของโรงงานอุตสาหกรรม-การทหารและวิสาหกิจที่เป็นส่วนหนึ่งของห่วงโซ่ความร่วมมือ

“ขณะนี้เมื่อประเทศในกลุ่มตะวันตกกำลังเสริมกำลังทหารที่ชายแดนรัสเซีย เพิ่มความกดดันในการคว่ำบาตร เพิ่มอาวุธยุทโธปกรณ์แก่ยูเครน ความสำคัญของการผ่านร่างกฎหมายไม่สามารถประเมินสูงเกินไปได้เลย” นายบอรีซอฟกล่าวกับสมาชิกสภานิติบัญญัติ

รัฐสภารัสเซีย

REUTERS

ร่างกฎหมายฉบับแรกระบุว่า รัฐสามารถกำหนด “มาตรการทางเศรษฐกิจพิเศษ” ระหว่างการปฏิบัติการทางทหาร โดยกำหนดให้บริษัทต่างๆ ต้องจัดหาสินค้าและบริการแก่กองทัพ

ส่วนร่างกฎหมายฉบับที่สองจะแก้ไขประมวลกฎหมายแรงงานเพื่อให้รัฐบาลมีสิทธิควบคุมชั่วโมงการทำงานและกำหนดวันหยุดในบริษัท พนักงานในภาคธุรกิจที่จัดหาสินค้าแก่กองทัพอาจถูกบังคับทำงานในเวลาดึก วันหยุดสุดสัปดาห์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ และไม่มีวันหยุดประจำปี

นายบอรีซอฟกล่าวว่า​ ข้อกำหนดการทำงานล่วงเวลาจะถูกใช้อย่างจำกัด​ และพนักงานจะได้รับค่าจ้างพิเศษ

ทั้งนี้ ร่างกฎหมายทั้งสองยังคงต้องได้รับการลงมติวาระที่สองและสามในสภาผู้แทนราษฎร จากนั้น ต้องได้รับการตรวจสอบโดยวุฒิสภา ก่อนลงนามโดยประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูตินเพื่อบังคับใช้เป็นกฎหมาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
รัสเซีย เลิกการจำกัด “อายุทหาร” ดึงคนเข้าร่วมกับกองทัพมากขึ้น
รัสเซีย เผย 4 เดือนแรกปีนี้ ใช้จ่ายด้านกลาโหมไปแล้ว เกือบล้านล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน