เพโลซีเผย สหรัฐ จะไม่ทิ้งไต้หวัน จีนเตือนอีก ผู้เล่นไฟจะต้องพินาศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ส.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานภารกิจการเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร สหรัฐ ว่า นางเพโลซีกล่าวระหว่างการปราศรัยจากทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันในกรุงไทเปว่า เธอต้องการแสดงความชัดเจนอย่างโจ่งแจ้งว่า สหรัฐจะไม่ทิ้งไต้หวัน

สหรัฐ

U.S. House of Representatives Speaker Nancy Pelosi speaks at a news conference with Taiwan President Tsai Ing-wen at the presidential office in Taipei, Taiwan August 3, 2022. Taiwan Presidential Office/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. NO RESALES. NO ARCHIVES.

“วันนี้ คณะผู้แทนของเรา มาถึงไต้หวันเพื่อแสดงความชัดเจนอย่างโจ่งแจ้งว่า เราจะไม่ทิ้งคำมั่นสัญญาที่มีต่อไต้หวัน และเราภูมิใจในมิตรภาพยั่งยืนของเรา” นางเพโลซีกล่าวขณะยืนเคียงข้างประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำหญิง หลังได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์เมฆมงคล (Order of Propitious Clouds with Special Grand Cordon) ซึ่งเป็นเครื่องอิสริยาภรณ์สูงสุดของไต้หวัน

“ตอนนี้ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของอเมริกากับไต้หวันมีความสำคัญมากกว่าที่เคย และนั่นคือสารที่เรานำเสนอวันนี้ ฉันตั้งตารอที่จะประดับรางวัลนี้ (เครื่องอิสริยาภรณ์) ในสำนักงานประธานสภา หรือจะสวมรางวัลนี้ที่รัฐสภาสหรัฐเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพล้ำค่าของเรา” นางเพโลซีกล่าว

สหรัฐ

U.S. House of Representatives Speaker Nancy Pelosi attends a meeting with Taiwan President Tsai Ing-wen at the presidential office in Taipei, Taiwan August 3, 2022. Taiwan Presidential Office/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. NO RESALES. NO ARCHIVES.

ขณะที่ประธานาธิบดีไช่ ขอบคุณ นางเพโลซีที่เยือนไต้หวันและว่า ไต้หวันจะทำทุกวิถีทางเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการป้องกันตนเอง

“เมื่อเผชิญกับภัยคุกคามทางทหารเพิ่มสูงขึ้นโดยเจตนา เราจะไม่ยอมถอย เราจะรักษาอธิปไตยของประเทศเราอย่างมั่นคงและคงแนวป้องกันเพื่อประชาธิปไตยต่อไป ขณะเดียวกัน เราต้องการร่วมมือและทำงานเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับทุกระบอบประชาธิปไตยทั่วโลก เพื่อร่วมกันปกป้องค่านิยมประชาธิปไตย” ประธานาธิบดีไช่กล่าวที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงไทเป

ประธานาธิบดีไช่กล่าวว่า เธอมุ่งมั่นที่จะรักษาสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน และให้คำมั่นที่จะทำให้ไต้หวันเป็นกำลังหลักที่มีเสถียรภาพสำหรับความมั่นคงในภูมิภาคและการพัฒนาการค้าโลก และขอบคุณนางเพโลซีที่แสดงนโยบายสอดคล้องกันของสหรัฐที่สนับสนุนการป้องกันตนเองของไต้หวัน และยกย่องนางเพโลซีเป็นหนึ่งในเพื่อนผู้อุทิศตนมากที่สุดของเกาะประชาธิปไตย

“ไต้หวันเป็นพันธมิตรความร่วมมือที่เชื่อถือได้และน่าเชื่อถือของสหรัฐอเมริกา เราจะยังคงทำงานร่วมกับรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐ ตลอดจนฝ่ายบริหารของสหรัฐเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือในด้านต่างๆ เช่น ความมั่นคงของอินโด-แปซิฟิก การพัฒนาเศรษฐกิจ การเพาะปลูกผู้มีความสามารถ และห่วงโซ่อุปทาน เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันและสหรัฐ” ประธานาธิบดีไช่เสริม

 

ด้านนายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน โจมตี ประธานสภาสหรัฐ โดยกล่าวว่า การเยือนไต้หวันเป็นเรื่องตลกสิ้นดี และเตือนว่าผู้เล่นไฟจะต้องพินาศ

นายหวังกล่าวนอกรอบการประชุมกับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนในกัมพูชาว่า “สหรัฐกำลังละเมิดอธิปไตยของจีนภายใต้การเสแสร้งเป็นประชาธิปไตย”

ส่วนกระทรวงต่างประเทศจีนวิจารณ์การเยือนไต้หวันของนางเพโลซีอย่างโจ่งแจ้ง โดยอ้างการละเมิดอธิปไตยของจีนอย่างร้ายแรงและมีส่วนร่วมในการยั่วยุทางการเมืองอย่างโจ่งแจ้ง “พิสูจน์อีกครั้งว่านักการเมืองสหรัฐบางคนกลายเป็นตัวสร้างปัญหาของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ”

สำนักงานกิจการไต้หวันของจีนยังระบุในแถลงการณ์อีกฉบับว่า ปักกิ่งจะใช้มาตรการลงโทษทางอาญากับคนดื้อสนับสนุนเอกราชของไต้หวัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
จีน ลั่นซ้อมรบด้วยกระสุนจริง 4 วัน รอบไต้หวัน ตอบโต้ประธานสภาสหรัฐเยือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน