เลขาธิการยูเอ็น จี้เก็บภาษีพิเศษบริษัทน้ำมัน-ก๊าซ กอบโกยกำไรจากวิกฤตยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า นายอันโตนีโอ กูเตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น (สหประชาชาติ) เรียกร้องให้บริษัทน้ำมันและก๊าซต้องเสียภาษีพิเศษ ท่ามกลางราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น จากสงครามยูเครนที่ผลักดันให้กำไรอุตสาหกรรมพลังงานสู่ระดับสูงสุดใหม่

นายกูเตร์เรสกล่าวว่า เป็นการผิดศีลธรรมสำหรับบริษัทที่จะได้รับกำไรจากวิกฤตนี้

“ความโลภอันวิปลาสเช่นนี้กำลังลงโทษคนยากจนที่สุดและเปราะบางที่สุด พร้อมๆ ทำลายบ้านร่วมกันเพียงหลังเดียวของเรา (โลก) ผมขอเรียกร้องให้รัฐบาลทั้งหมดเก็บภาษีจากผลกำไรส่วนเกินนี้ และใช้เงินทุนเพื่อสนับสนุนคนอ่อนแอที่สุดผ่านช่วงเวลายากลำบากนี้” นายกูเตร์เรสกล่าว

เลขาธิการสหประชาชาติเตือนด้วยว่า ราคาพลังงานสูงจะส่งผลกระทบในวงกว้าง เนื่องจากครัวเรือนและรัฐบาลทั่วโลกต่างตกอยู่ภายใต้แรงกดดัน

“หลายประเทศที่กำลังพัฒนา ที่มีหนี้ท่วมหัว ไม่มีแหล่งเงินทุน และกำลังดิ้นรนเพื่อฟื้นตัวจากการระบาดใหญ่ของโควิด-19 อาจอยู่ปากเหว เราเห็นสัญญาณเตือนของคลื่นแห่งความโกลาหลทางเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองแล้ว ซึ่งจะทำให้ไม่มีประเทศใดถูกแตะต้อง” นายกูเตร์เรสกล่าว

ทั้งนี้ การรุกรานยูเครนของรัสเซียในเดือนก.พ.ส่งผลให้การขาดแคลนน้ำมันและก๊าซทั่วโลกแย่ลง ขัดขวางการเข้าถึงน้ำมันและก๊าซจากรัสเซีย ผู้ผลิตรายใหญ่ และทำให้ราคาสูงขึ้น และขณะที่ครัวเรือนกำลังต่อสู้กับค่าพลังงานสูงขึ้น บริษัทต่างๆ กำลังเก็บเกี่ยวผลประโยชน์

เมื่อเร็วๆ นี้ บีพีรายงานผลกำไรมากสุดในรอบ 14 ปี ขณะที่ผลกำไรของเชลล์ในช่วงเดือนเม.ย.-มิ.ย.ทำสถิติสูงสุด ส่วนบริษัทพลังงานที่ใหญ่สุด 4 แห่งร่วมกัน ได้แก่ เอ็กซอน, เชฟรอน, เชลล์ และโททาลเอนเนอร์ยีส์ มีรายได้เกือบ 51,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในไตรมาสล่าสุด เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าจากในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน