ชิ้นส่วนแคปซูลยานอวกาศ สเปซเอ็กซ์ ตกลงในทุ่งนา ออสเตรเลีย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ส.ค. บีบีซี รายงานว่า วัตถุสีดำปริศนาขนาดใหญ่โผล่ขึ้นมาจากพื้นดินในพื้นที่ห่างไกลของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย ต่อมา องค์การอวกาศออสเตรเลีย (เอเอสเอ) ระบุว่า มาจากแคปซูลยานอวกาศ สเปซเอ็กซ์

สเปซเอ็กซ์

A possible piece of SpaceX Crew-1 debris was announced in Australian media July 29, 2022. (Image credit: Adriane Reardon/ABC)

นายมิก ไมเนอร์ส เกษตรกร นึกว่าเป็นต้นไม้ตายแล้ว แต่เมื่อตรวจสอบอย่างใกล้ชิด และการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญ นายไมเนอร์สรู้ว่าตกลงมาจากอวกาศ ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญระบุการค้นพบดังกล่าวหายากและน่าตื่นเต้น แต่กล่าวว่า เหตุการณ์เช่นนี้อาจกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้น

วัตถุดังกล่าวตกลงมาเมื่อวันที่ 9 ก.ค. ในพื้นที่ทุ่งกว้าง แต่นายไมเนอร์สไม่ได้ค้นพบจนหลายสัปดาห์ต่อมา ภายหลัง มีการค้นพบอีก 2 ชิ้นส่วนที่อยู่ใกล้เคียง และเอเอสเอขอให้ทุกคนที่พบวัตถุเพิ่มเติมติดต่อสายด่วนโดยสเปซเอ็กซ์เพื่อแจ้งการค้นพบเศษขยะในอวกาศ

สเปซเอ็กซ์

A serial number on one of the panels found on Jock Wallace’s farm can help confirm if the debris belong to SpaceX.Copyright: Brad Tucker

ดร.แบรด ทักเกอร์ นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ ที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติออสเตรเลีย ได้รับการเรียกไปตรวจสอบวัตถุดังกล่าว ก่อนหน้านี้ ดร.ทักเกอร์มักถูกเรียกไปตรวจสอบอะไรในลักษณะนี้ แต่ส่วนใหญ่ไม่ใช่เศษขยะในอวกาศ

“น่าตื่นเต้นมากที่เห็นสิ่งนี้อย่างใกล้ชิด ผมไม่เคยเห็นเศษขยะในอวกาศตกแบบนี้” ดร.ทักเกอร์กล่าวในวิดีโอที่มีการแชร์ทางออนไลน์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
นาซา ปล่อยจรวด จากศูนย์อวกาศออสเตรเลีย เป็นครั้งแรก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน