เพโลซี เยือนญี่ปุ่น ปิดทริปเอเชีย – ไต้หวันซัดจีน “เพื่อนบ้านชั่วร้าย” ซ้อมรบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ส.ค. เอเอฟพี รายงานความคืบหน้าภารกิจการเยือนเอเชียของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกาว่า นางเพโลซีเดินทางไปญี่ปุ่น ประเทศสุดท้ายในภารกิจดังกล่าว เพื่อพบปะนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ หารือกับนายฮิโรยูกิ โฮโซดะ ประธานสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่น และมีกำหนดการพบปะสมาชิกกองกำลังสหรัฐในญี่ปุ่น นับเป็นการเยือนญี่ปุ่นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2558 หลังเพิ่งเดินทางไปเกาหลีใต้และเยือนพรมแดนติดกับเกาหลีเหนือเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 ส.ค. และไปไต้หวันเมื่อวันพุธที่ 3 ส.ค. ทำให้จีนไม่พอใจและเปิดฉากการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมารอบไต้หวัน

เพโลซี

U.S. House of Representatives Speaker Nancy Pelosi and other delegates pose for a photograph with Japan’s Prime Minister Fumio Kishida before their breakfast meeting at Kishida’s residence in Tokyo, Japan August 5, 2022, in this photo released by Kyodo. Mandatory credit Kyodo via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. MANDATORY CREDIT. JAPAN OUT. NO COMMERCIAL OR EDITORIAL SALES IN JAPAN

นางเพโลซีกล่าวระหว่างการเยือนญี่ปุ่นว่า สหรัฐจะไม่ยอมให้จีนโดดเดี่ยวไต้หวัน “พวกเขาอาจพยายามกีดกันไต้หวันจากการเยือนหรือเข้าร่วมในที่อื่นๆ แต่จะไม่โดดเดี่ยวไต้หวันโดยการกีดกันพวกเราในการเดินทางไปที่นั่น เราจะไม่ยอมให้พวกเขาโดดเดี่ยวไต้หวัน” นางเพโลซีกล่าว โดยเสริมว่า การเดินทางของตนจะไม่เปลี่ยนแปลงสถานะปัจจุบันในภูมิภาคดังกล่าว

ขณะที่นายกรัฐมนตรีคิชิดะประณามจีนที่ยิงขีปนาวุธนำวิถี 5 ลูกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น โดยในจำนวนนี้ขีปนาวุธ 4 ลูกลอยข้ามผ่านเกาะหลักไต้หวัน ในการซ้อมรบด้วยกระสุนจริงทั้งทางอากาศและทางทะเลรอบไต้หวันของกองทัพจีนเป็นวันที่สอง โดยกล่าวว่าการยิงขีปนาวุธของจีนเป็นปัญหาร้ายแรงส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติและความปลอดภัยของพลเรือน และเรียกร้องให้จีนยกเลิกการซ้อมรบทันที

เพโลซี

A Chinese People’s Liberation Army (PLA) aircraft flies over the 68-nautical-mile scenic spot, one of mainland China’s closest points to the island of Taiwan, in Pingtan island, Fujian province, China August 5, 2022. REUTERS/Aly Song

วันเดียวกัน กระทรวงกลาโหมไต้หวันอ้างว่า ฝูงบินรบและกองเรือรบของจีนข้ามเส้นแบ่งเขตแดนในช่องแคบไต้หวันเข้ามา เมื่อ 11.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ถือเป็นการกระทำที่ยั่วยุอย่างยิ่ง ขณะที่นายซู เจิน-ชาง นายกรัฐมนตรีไต้หวัน เรียกร้องให้ชาติพันธมิตรผลักดันลดระดับความรุนแรง

“ไม่คิดว่าเพื่อนบ้านชั่วร้ายที่อยู่ข้างๆ จะแสดงอำนาจหน้าประตูบ้านเราและก่ออันตรายตามอำเภอใจทางน้ำที่พลุกพล่านที่สุดในโลกด้วยการซ้อมรบ เราขอเรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ในโลกที่ตระหนักถึงสันติภาพ เสรีภาพและประชาธิปไตย ทำงานร่วมกัน” นายซู เจิน-ชาง กล่าว

เพโลซี

A Chinese People’s Liberation Army (PLA) aircraft flies over the 68-nautical-mile scenic spot, one of mainland China’s closest points to the island of Taiwan, in Pingtan island, Fujian province, China August 5, 2022. REUTERS/Aly Song

กองทัพจีนระบุว่าการซ้อมรบมีการโจมตีด้วยขีปนาวุธแบบดั้งเดิมลงสู่น่านน้ำทางตะวันออกของไต้หวัน และว่าการซ้อมรบจะดำเนินต่อไปจนถึงเที่ยงวันที่อาทิตย์ 7 ส.ค.

ซินหัวและซีซีทีวี สื่อทางการจีน รายงานว่า กองทัพจีนส่งเครื่องบินรบมากกว่า 100 ลำ รวมถึงเครื่องบินขับไล่และเครื่องบินทิ้งระเบิด ตลอดจนเรือพิฆาตและเรือฟรีเกตมากกว่า 10 ลำ และขีปนาวุธจีนบางลูกลอยข้ามผ่านไต้หวันโดยตรงด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
“เพโลซี” จ่อเยือนพรมแดน “สองโสม” จีนเปิดฉากซ้อมรบใหญ่-ไต้หวันพร้อมสู้ศึก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน