“เพโลซี” จ่อเยือนพรมแดน “สองโสม” จีนเปิดฉากซ้อมรบใหญ่-ไต้หวันพร้อมสู้ศึก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“เพโลซี” จ่อเยือนพรมแดน – รอยเตอร์ และ เอเอฟพี รายงานวันที่ 4 ส.ค. ถึงความคืบหน้าภารกิจเยือนเอเชียของ นางแนนซี เพโลซี ประธานสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา ภายหลังเพิ่งเดินทางไปไต้หวันและพบปะหารือกับ ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ผู้นำหญิงแห่งไต้หวัน

ท่ามกลางความตึงเครียดในพื้นที่ช่องแคบไต้หวันที่ระอุขึ้นต่อเนื่อง โดยกองทัพจีนมีกำหนดเปิดฉากซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดเป็นประวัติการณ์ของประเทศเพื่อแสดงแสนยานุภาพทางการทหาร

“เพโลซี” จ่อเยือนพรมแดน

U.S. House of Representatives Speaker Nancy Pelosi meets with South Korea?s National Assembly Speaker Kim Jin-pyo in Seoul, South Korea August 4, 2022. Kim Min-Hee/Pool via REUTERS

ขณะเดียวกันหลายฝ่ายจับตามองจุดหมายปลายทางต่อไปของนางเพโลซี หลังจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่าประธานสภาหญิงแกร่งของสหรัฐมีแผนจะเดินทางเยือนพรมแดนระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้

หากนางเพโลซีเดินทางไปจริงจะถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐที่เยือนพื้นที่ดังกล่าวในรอบ 3 ปี ต่อจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งในปี 2562 เดินทางครั้งประวัติศาสตร์ไปพบปะกับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ยังมีการเปิดเผยว่านางเพโลซีจะหารือกับนายคิม จินพโย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติของเกาหลีใค้ รวมทั้งสมาชิกรัฐสภาระดับอาวุโส เกี่ยวกับความร่วมมือด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และภาวะโลกร้อน

สำหรับการซ้อมรบครั้งใหญ่ของจีนมีกำหนดจะเริ่มต้นในเวลา 12.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยจะฝึกซ้อมด้วยกระสุนจริงและจะเกิดขึ้นในหลายพื้นที่รอบเกาะไต้หวัน รวมถึงบางจุดที่อยู่ในรัศมีเพียง 20 กิโลเมตรจากชายฝั่งของเกาะไต้หวัน และจะสิ้นสุดลงช่วงเที่ยงของวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.

“เพโลซี” จ่อเยือนพรมแดน

U.S. House of Representatives Speaker Nancy Pelosi and South Korea?s National Assembly Speaker Kim Jin-pyo attend a joint news announcement in Seoul, South Korea August 4, 2022. Kim Min-Hee/Pool via REUTERS

หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ของทางการจีนรายงานอ้างจากนักวิเคราะห์ทางทหารว่าเป็นการซ้อมรบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนและจะมีการยิงขีปนาวุธเหนือน่านฟ้าไต้หวันเป็นครั้งแรก

“นี่เป็นครั้งแรกที่กองทัพปลดปล่อยประชาชน (พีแอลเอ) จะยิงปืนใหญ่พิสัยไกลทั่วช่องแคบไต้หวัน” โกลบอลไทมส์ระบุ และว่าการฝึกซ้อมที่จัดขึ้นตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมาเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการซ้อมรบ ด้านสำนักข่าวซินหัวของรัฐบาลจีนรายงานว่ากองทัพได้จำลองสถานการณ์การปิดล้อมไต้หวัน

ขณะที่ นายซุน หลี่ฟาง โฆษกกระทรวงกลาโหมไต้หวัน แถลงประณามแผนซ้อมรบครั้งใหญ่ของจีน พร้อมเตือนว่ากำลังคุกคามความมั่นคงของภูมิภาคเอเชียตะวันออก

“การฝึกซ้อมของจีนล่วงล้ำเข้าสู่น่านน้ำ (ของไต้หวัน) นี่เป็นการเคลื่อนไหวที่ไร้เหตุผลและท้าทายความสงบระเบียบระหว่างประเทศ” โดยกองทัพไต้หวันจับตาสถานการณ์การซ้อมรบของจีนอย่างใกล้ชิดและเตรียมพร้อมรับมือ แต่ย้ำว่าไต้หวันจะไม่เป็นฝ่ายก่อสงคราม ไม่เพิ่มความตึงเครียดให้ความขัดแย้ง และไม่เป็นต้นตอก่อพิพาท

“เพโลซี” จ่อเยือนพรมแดน

A man stands in front of a screen showing a CCTV news broadcast, featuring a map of locations around Taiwan where Chinese People’s Liberation Army (PLA) will conduct military exercises and training activities including live-fire drills, at a shopping center in Beijing, China, August 3, 2022. REUTERS/Thomas Peter

นายโจเซฟ บอร์เรลล์ ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรป (อียู) ด้านการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการประชุมระดับรัฐมนตรีของอาเซียนที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ประณามทางการจีนต่อแผนซ้อมรบใหญ่

ก่อนย้ำว่าการเยือนไต้หวันของนางเพโลซีไม่มีเหตุผลให้จีนต้องใช้ความเกรี้ยวกราดทางการทหารในการตอบโต้ และเป็นเรื่องปกติที่สมาชิกสภานิติบัญญัติจะเดินทางไปต่างประเทศ ส่วนรัฐมนตรีต่างประเทศชาติอาเซียนร่วมออกแถลงการณ์เตือนว่าคามขัดแย้งเหนือกรณีไต้หวันอาจกลายเป็นความขัดแย้งบานปลาย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน