อินเดีย ปล่อย 11 ชายฮินดู นักโทษคุกตลอดชีพ รุมโทรมหญิงมุสลิมที่กำลังท้อง

วันที่ 17 ส.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า ชายฮินดู 11 คน ซึ่งเป็นนักโทษจำคุกตลอดชีวิต ฐานรุมโทรมน.ส.บิลกิส บาโน หญิงมุสลิมที่กำลังท้อง ระหว่างเหตุจลาจลระหว่างฮินดู-มุสลิม ในรัฐคุชราต ทางตะวันตกของ อินเดีย เมื่อปี 2545 ได้รับการปล่อยตัวจากการอภัยโทษลดโทษ เรียกเสียงประณามจากสามีของเหยื่อ ทนายความ และนักการเมือง

เดกคานโครนิเคิล สื่อท้องถิ่น รายงานว่า ในเวลานั้น น.ส.บาโนกำลังท้อง 5 เดือน และมีอายุ 21 ปี ถูกชายฮินดู 11 คนรุมโทรม นอกจากนี้ สมาชิกในครอบครัวของเธอ 7 ราย ในจำนวนนี้มีลูกสาววัย 3 ขวบของเธอ เสียชีวิตในเหตุจลาจลครั้งนั้น

ต่อมาเมื่อช่วงต้นปี 2551 ชายฮินดู 11 คน ถูกศาลตัดสินว่ามีความผิด แต่ตอนนี้รัฐบาลคุชราตอนุญาตปล่อยตัวจากเรือนจำในเมืองปัญจมาฮาล เมื่อวันจันทร์ที่ 15 ส.ค. ซึ่งเป็นวันที่อินเดียเฉลิมฉลอง 75 ปี ตั้งแต่สิ้นสุดการปกครองของจักรวรรดิอังกฤษ

แม้ว่ากระทรวงกิจการภายในของรัฐบาลกลางอินเดียจะระบุเมื่อเดือนมิ.ย.ว่า นักโทษคดีข่มขืนไม่สามารถได้รับการปล่อยตัวเป็นกรณีพิเศษเนื่องในโอกาสดังกล่าวได้ แต่รัฐบาลรัฐคุชราตยืนกรานปล่อยตัวชายฮินดู 11 คน ตามนโยบายรัฐบาลรัฐคุชราตเอง เป็นไปตามคำสั่งศาลสูงสุดของรัฐบาลกลางอินเดียเมื่อเดือนพ.ค.เพื่อพิจารณาการอภัยโทษลดโทษ หลังชายฮินดู 1 ใน 11 คนยื่นคำขอ

สื่อท้องถิ่นเผยแพร่วิดีโอขณะที่ชายคนหนึ่งกำลังป้อนขนมแก่นักโทษ 11 คน นอกคุกหลังจับเท้าของนักโทษ 1 ใน 11 คน ซึ่งเป็นการแสดงความเคารพ

อินเดีย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเมืองปัญจมาฮาลบอกรอยเตอร์ว่า คณะกรรมการที่ปรึกษาเรือนจำเมืองปัญจมาฮาลแนะนำในการปล่อยตัวหลังพิจารณาระยะเวลาที่นักโทษ 11 คน ถูกจองจำในคุกและความประพฤติที่ดีของนักโทษ 11 คน

“ข้อเท็จจริงที่ว่าชายฮินดู 11 คน ถูกจองจำมาเกือบ 15 ปี และมีสิทธิ์ได้รับการอภัยโทษลดโทษ” เจ้าหน้าที่ระบุและว่า กฎหมายอินเดียอนุญาตให้นักโทษขอการอภัยโทษลดโทษหลังจำคุกไปแล้ว 14 ปี

หญิงมุสลิม

แฟ้มภาพ – น.ส.บิลกิส บาโน อุ้มลูกสาววัย 2 ขวบ พร้อมนายยาคุบ ราซุล เมื่อปี 2560

อย่างไรก็ตาม นายยาคุบ ราซุล สามีของเหยื่อ บอกรอยเตอร์ว่า ครอบครัวรู้สึกผิดหวังเนื่องจากเหตุจลาจลในครั้งนั้นยังทำให้สมาชิกในครอบครัวจำนวนมากเสียชีวิต

“เราสูญเสียครอบครัวของเราและต้องการใช้ชีวิตอย่างสงบ แต่จู่ๆ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น เราไม่มีข้อมูลก่อนหน้านี้เกี่ยวกับการปล่อยตัวพวกเขาทั้งจากศาลหรือรัฐบาล เรารู้จากสื่อเท่านั้น” สามีกล่าว

หญิงมุสลิม

น.ส.บิลกิส บาโน

ด้านนักการเมืองและนักกฎหมายที่เป็นฝ่ายค้านกล่าวว่า การปล่อยตัวนักโทษ 11 คนขัดแย้งกับนโยบายของรัฐบาลในการยกระดับสตรีในประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการประสบกับความรุนแรง

“การอภัยโทษลดโทษแก่นักโทษคดีอาชญากรรมโหดร้าย เช่น การรุมโทรมและฆาตกรรม ถือเป็นความไม่เหมาะสมทั้งทางศีลธรรมและทางจริยธรรม สัญญาณที่เราพยายามส่งออกไปคืออะไร” นายอานันด์ ยักนิก ทนายความอาวุโสกล่าว

อินเดีย

แฟ้มภาพ – เหตุจลาจลในรัฐคุชราตเมื่อปี 2545 A Hindu mob waving swords faces off against a mass of Muslims in Ahmedabad during 2002’s communal riots in Gujarat. Photo: AFP

ทั้งนี้ เหตุจลาจลในรัฐคุชราตเป็นหนึ่งในเหตุจลาจลทางศาสนาที่รุนแรงที่สุด มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นมุสลิม รัฐคุชราตเมื่อก่อนมีนายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีอินเดียคนปัจจุบัน เป็นมุขมนตรีรัฐคุชราต และปัจจุบันพรรคภารตียชนตา (บีเจพี) พรรคชาตินิยมฮินดูของนายโมที ยังเป็นพรรครัฐบาลรัฐคุชราต

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
อินเดีย: ลูกชายที่เกิดจากการ “ย่ำยี” ช่วยให้แม่ได้รับความยุติธรรมเกือบ 30 ปีก่อน
จับแก๊งอินเดียรุมหื่น “ตัวเหี้ย” แถมถ่ายคลิปวิตถาร จนท.ฟ้องศาลอาญา-จ่อถูกขังลืม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน