ศาลสูงสุดอินเดีย จ่อไต่สวนคำร้องค้านปล่อย 11 นักโทษ รุมโทรมหญิงที่ท้อง

วันที่ 23 ส.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า ศาลสูงสุดอินเดีย จะนัดไต่สวนคำร้องคัดค้านการปล่อยชายฮินดู 11 คน เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งเป็นนักโทษจำคุกตลอดชีวิต ฐานรุมโทรมน.ส.บิลกิส บาโน หญิงมุสลิมที่กำลังท้องในช่วงเหตุจลาจลฮินดู-มุสลิมเมื่อปี 2545 ในรัฐคุชราต ทางตะวันตกของประเทศ

อินเดีย

อัยการคาปิล สิบาล ระบุว่า คำร้องดังกล่าวมาจากกลุ่มสตรีกลุ่มหนึ่ง ประกอบด้วยสุภาศินี อาลี นักการเมืองและสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ของอินเดีย, เรวดี ลาอุล นักข่าวอิสระ และมหัว มอยตรา สมาชิกรัฐสภา จากพรรคตรีนามูลคองเกรส พรรคฝ่ายค้าน และว่าศาลตกลงรับฟังคำร้องเพื่อเรียกร้องผลประโยชน์สาธารณะของกลุ่มดังกล่าวที่เรียกร้องให้ชายฮินดู 11 คนได้รับโทษจำคุกตลอดชีวิต ส่วนวันการไต่สวนคำร้องยังไม่มีการกำหนด

สำหรับบรรยากาศในนครมุมไบเมื่อวันอังคาร หญิงหลายสิบคนออกมาประท้วงต่อต้านการปล่อยชายฮินดู 11 คน และถือป้ายข้อความเรียกร้องความยุติธรรมแก่เหยื่อ ซึ่งเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เธอไม่ได้รับการแจ้งว่า กลุ่มชายที่รุมโทรมเธอได้รับการปล่อยตัว และว่าการปล่อยชายฮินดู 11 คน ทำให้เธอเสื่อมศรัทธาในกระบวนการยุติธรรม

หญิงมุสลิม

น.ส.บิลกิส บาโน

ทั้งนี้ การปล่อยชายฮินดู 11 คน เป็นการขัดแย้งกับนโยบายของรัฐบาลที่ให้การสนับสนุนผู้หญิงในประเทศที่มีการใช้ความรุนแรงต่อสตรีมากมายที่ได้รับการบันทึกเป็นอย่างดี หลังทางการในเมืองปัญจมาฮาลของรัฐคุชราตปล่อยชายฮินดู 11 คน เมื่อวันจันทร์ที่ 15 ส.ค. โดยพิจารณาระยะเวลาการได้รับโทษหลังถูกตัดสินความผิดเมื่อปี 2551 และความประพฤติขณะอยู่ในเรือนจำ

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐคุชราตที่ดูแลการปล่อยชายฮินดู 11 คน กล่าวว่า กลุ่มผู้ต้องหาอยู่ในเรือนจำมาเป็นเวลา 14 ปีแล้วก่อนได้รับอนุญาตปล่อยออกมา หลังศาลสูงสุดมีคำสั่งให้ทางการรัฐคุชราตพิจารณาคำร้องผ่อนผันภายใต้นโยบายอภัยโทษของปี 2535

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
อินเดีย ปล่อย 11 ชายฮินดู นักโทษคุกตลอดชีพ รุมโทรมหญิงมุสลิมที่กำลังท้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน