ศาลมาเลย์ตัดสินคุก 10 ปี เมียอดีตนายกฯ นาจิบ ราซัก ข้อหาเรียก-รับสินบน

วันที่ 1 ก.ย. บีบีซี รายงานว่า ศาลสูงในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียตัดสินให้ รอสมาห์ มันซอร์ ภริยาของ นาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้รับโทษจำคุก 10 ปี และถูกปรับเป็นเงิน 970 ล้านริงกิต (ราว 8,004 ล้านบาท)

นาจิบ ราซัก

Rosmah Mansor, wife of former Malaysian Prime Minister Najib Razak, arrives at the Kuala Lumpur Court Complex to attend a verdict hearing in a corruption case against her, in Kuala Lumpur, Malaysia September 1, 2022. REUTERS/Hasnoor Hussain

หลังศาลพบว่ารอสมาห์มีความผิดในข้อหาใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิด (soliciting) ด้วยการเรียกสินบน และข้อหารับสินบน (receiving bribes) จำนวน 3 ข้อหา เพื่อช่วยให้บริษัทเอกชนแห่งหนึ่งชนะโครงการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งมีมูลค่า 1,250 ล้านริงกิต (ราว 10,297 ล้านบาท) ซึ่งรอสมาห์ปฏิเสธความผิดทั้งหมดมาตลอด

ขณะที่รอสมาห์นั่งอย่างเงียบสงบในคอกจำเลยในศาล และหลังผู้พิพากษาศาลสูง ไซนี มัซลัน เสร็จสิ้นการอ่านคำตัดสิน รอสมาห์กล่าวทั้งน้ำตาต่อผู้พิพากษาว่า “ฉันต้องยอมรับว่า ฉันเศร้าที่สุดกับสิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้ ไม่มีใครเห็นฉันเอาเงิน ไม่มีใครเห็นฉันนับเงิน แต่หากคำตัดสินเป็นเช่นนั้น ฉันขอให้พระเจ้าตัดสิน”

อย่างไรก็ตาม ยังมีความไม่ชัดเจนว่า รอสมาห์จะเริ่มรับโทษจำคุกเมื่อใดเนื่องจากเธอได้รับอนุญาตในการทุเลาการบังคับคดี (stay of execution) ขณะรออุทธรณ์คำตัดสิน ขณะที่ทีมทนายคามขอให้ศาลลงโทษจำคุก 1 วัน แต่อัยการขอให้ศาลลงโทษขั้นสูงสุดหรือเกือบขั้นสูงสุด

นอกจากนี้ รอสมาห์เผชิญข้อหาฟอกเงินและเลี่ยงภาษีอีก 17 ข้อหา ซึ่งเจ้าตัวปฏิเสธความผิดทั้งหมดเช่นกัน

รอสมาห์ มันซอร์

Rosmah Mansor, wife of former Malaysian Prime Minister Najib Razak, leaves the Kuala Lumpur Courts Complex as she is on bail after a Malaysian court found her guilty of seeking and receiving bribes in exchange for government contracts, in Kuala Lumpur, Malaysia September 1, 2022. REUTERS/Hasnoor Hussain

สำหรับคดีดังกล่าว อัยการอ้างว่า รอสมาห์เรียกสินบนเป็นเงิน 187.5 ล้านริงกิต (ราว 1,544 ล้านบาท) และรับสินบนเป็นเงิน 6.5 ล้านริงกิต (ราว 53 ล้านบาท) จากเจ้าหน้าที่ของบริษัทเอกชนที่ชนะการประมูลเพื่อโครงการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าว ทั้งหมดรวมเป็นเงิน 194 ล้านริงกิต (ราว 1,588 ล้านบาท)

แต่รอสมาห์แย้งก่อนหน้านี้ว่า เธอถูกล้อมกรอบจากอดีตที่ปรึกษาของเธอและเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในโครงการดังกล่าว แต่ผู้พิพากษาระบุว่า คำแก้ต่างของเธอเป็นการปฏิเสธโดยเปล่าประโยชน์และไม่มีมูล

ทีมทนายความของรอสมาห์ยังยื่นอุทธรณ์ครั้งสุดท้ายเมื่อวันพุธที่ 31 ส.ค. ขอให้ผู้พิพากษาถอนตัวจากการพิจารณาคดี โดยแย้งว่า เอกสารฉบับหนึ่งที่มีการรั่วไหลออกมาซึ่งระบุว่าคำตัดสินความผิดของรอสมาห์ได้รับการตัดสินล่วงหน้าทำให้รอสมาห์ไม่มีความศรัทธาในความสามารถของผู้พิพากษาที่จะพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษามัซลันยกคำร้องของรอสมาห์ โดยกล่าวว่า การดำเนินคดีดังกล่าวสามารถพิสูจน์ความผิดได้โดยปราศจากข้อสงสัยอันสมเหตุสมผล

 

ทั้งนี้ รอสมาห์ในวัย 70 ปี เป็นที่รู้จักในฐานะผู้รักสินค้าฟุ่มเฟือยและเครื่องประดับ หลังตำรวจมาเลเซียบุกบ้านพักของเธอและสามีเมื่อปี 2561 พบสร้อยคอเพชรและทองคำมูลค่า 1.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 58 ล้านบาท) รัดเกล้า14 วง และกระเป๋าแอร์แม็ส 272 ใบ

คำตัดสินโทษของรอสมาห์มีขึ้นไม่กี่วันหลังนายนาจิบได้รับโทษจำคุก 12 ปี และปรับเป็นเงิน 210 ล้านริงกิต (ราว 1,731 ล้านบาท) เมื่อวันอังคารที่ 23 ส.ค. ในข้อหาทุจริตกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (1Malaysia Development Berhad – 1MDB) จากการโอนเงินทั้งหมด 42 ล้านริงกิต (ราว 346 ล้านบาท) จาก SRC International อดีตหน่วยงานของ 1MDB เข้าบัญชีธนาคารส่วนตัวของนายนาจิบ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
นาจิบ ราซัก อดีตนายกฯมาเลย์ เตรียมนอนคุก 12 ปี หลังแพ้ยื่นอุทธรณ์สุดท้าย
ยึด284กระเป๋าหรู ‘เมียนาจิบ’ ทั้งหลุยส์วิตตอง แอร์เมส ซุกเงิน-เครื่องประดับเพียบ!!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน