นาจิบ ราซัก อดีตนายกฯมาเลย์ เตรียมนอนคุก 12 ปี หลังแพ้ยื่นอุทธรณ์สุดท้าย

วันที่ 23 ส.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย จะถูกส่งเข้าเรือนจำ ฐานมีบทบาทในกรณีอื้อฉาวของกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ (1Malaysia Development Berhad – 1MDB) มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังศาลในกรุงกัวลาลัมเปอร์ปฏิเสธการยื่นอุทธรณ์ครั้งสุดท้าย

นาจิบ ราซัก

REUTERS

รอยเตอร์ รายงานว่า นายนาจิบสวมสูทสีเข้มและผูกเนกไทนั่งในคอกจำเลยขณะที่ผู้พิพากษาอ่านคำตัดสิน ส่วนนางรอสมาห์ มันซอร์ ภริยา เผชิญข้อหาทุจริตเช่นกัน และลูกๆ 3 คน นั่งด้านหลังผู้เป็นพ่อ จากนั้น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยล้อมรอบนายนาจิบ ต่อมา เจ้าตัวเดินออกจากศาลขึ้นรถสีดำพร้อมตำรวจติดตาม

ขณะที่เจ้าหน้าที่ศาลและแหล่งข่าวใกล้ชิดนายนาจิบกล่าวว่า นายนาจิบถูกส่งไปเรือนจำคาจัง ห่างจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปราว 40 กม.

 

นายนาจิบ อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซียตั้งแต่ปี 2552-2561 ถูกตัดสินมีความผิดฐานฟอกเงิน ใช้อำนาจในทางที่ผิด และข้อหาอื่นๆ เมื่อปี 2563 และตอนนี้จะเริ่มรับโทษจำคุก 12 ปี ขณะที่เจ้าตัวปฏิเสธความผิดมาโดยตลอด แต่การยื่นอุทธรณ์ของเขาถูกคณะผู้พิพากษา 5 คนในศาลสูงสุดของมาเลเซียปฏิเสธ

ข้อกล่าวหาดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการชำระเงินจาก SRC International หน่วยงานหนึ่งของ 1MDB ซึ่งอัยการกล่าวหาว่านายนาจิบและพันธมิตรใช้เป็นเงินส่วนตัวเพื่อสนับสนุนวิถีชีวิตหรูหราและให้ทุนการเลือกตั้ง และนายนาจิบถูกปรับเป็นเงิน 210 ล้านริงกิต (เกือบ 1,700 ล้านบาท)

นาจิบ ราซัก

REUTERS

กองทุน 1MDB ก่อตั้งไม่นานหลังนายนาจิบเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2552 รัฐบาลอัดฉีดเงินสาธารณะจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์เข้ากองทุน 1MDB ด้วยวัตถุประสงค์ตามที่ระบุในการนำการริเริ่มที่ขับเคลื่อนด้วยตลาดเพื่อช่วยรัฐบาลในการขับเคลื่อนมาเลเซียไปสู่การเป็นประเทศพัฒนาแล้วที่มีการแข่งขันสูงอย่างยั่งยืนและทั่วถึง

อย่างไรก็ตาม อัยการสหรัฐอเมริการะบุว่า 1MDB ถูกใช้เป็นกองทุนโคลนโดยนายนาจิบและเจ้าหน้าที่ระดับสูงอื่นๆ ในกองทุน และว่าเงินจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐของผู้เสียภาษีชาวมาเลเซียถูกขนและยักยอกออกจากมาเลเซีย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ศาลอุทธรณ์มาเลย์ตัดสินยืน นาจิบ ราซัก อดีตนายกฯ ผิดคดีทุจริต 1MDB

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน