บีบีซีรายงานวันที่ 27 ม.ค. ว่า เว็บไซต์หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์เผยเรื่องราวเบื้องหลังการต่อรองระหว่างพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา กับทำเนียบขาว สถานที่ทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าหลังจากทำเนียบขาวส่งเรื่องไปขอยืมภาพผลงานแวนโก๊ะ ศิลปินชื่อก้องโลกมาประดับในทำเนียบขาว ทางพิพิธภัณฑ์ตอบกลับมาเป็นข้อเสนอให้ยืมส้วมทองคำแทน

Landscape With Snow / Guggenheim

“ดิฉันต้องขอโทษที่ต้องแจ้งว่า เราไม่อาจจะให้ยืมภาพวาดที่ท่านขอมาได้ เนื่องจากภาพเป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชั่น ธานน์เฮาเซอร์ ซึ่งห้ามขนส่งไปที่ใดยกเว้นในโอกาสพิเศษสุดหายากจริงๆ” แนนซี สเปกเตอร์ ภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์กุกเกนไฮม์ เขียนข้อความนี้ตอบกลับทางอีเมล์ไปยังทำเนียบขาว เมื่อเดือนกันยายน 2560

America

สำหรับภาพวาดของแวนโก๊ะดังกล่าวเป็นภาพทิวทัศน์ ชื่อ Landscape With Snow ปีค.ศ.1888 มีข้อกำหนดในการจัดแสดงว่าจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของก่อน ซึ่งทางพิพิธภัณฑ์ได้ยื่นข้อเสนอว่า ยินดีจะให้ยืมผลงานศิลปะส้วมทองคำ 18 กะรัต ผลงานของเมาริซิโอ คัตเตอลัน ในลักษณะยืมระยะยาวแทน ซึ่งแม้จะเป็นศิลปะที่มีค่ายิ่ง และออกจะบอบบาง แต่พิพิธภัณฑ์จะแนบคำแนะนำ การติดตั้ง และการดูแลรักษาให้ด้วย

สำหรับผลงานศิลปะส้วมทองคำ มีชื่อว่า America ศิลปินต้องการเสียดสีเศรษฐกิจความร่ำรวยล้นฟ้าในสหรัฐอเมริกา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน