บักกิงแฮม กำหนดจัดพระราชพิธีบรมราชาภิเษก คิงชาร์ลส์ที่ 3 วันที่ 6 พ.ค. ปีหน้า

วันที่ 11 ต.ค. ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า สำนักงานพระราชวัง บักกิงแฮม ประกาศว่า พระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักรจะจัดวันที่ 6 พ.ค. ปีหน้าที่เวสมินเตอร์แอบบีย์ ในกรุงลอนดอน

บักกิงแฮม

In this photo Sept. 11, 2022, taken Britain’s King Charles III carries out official government duties from his red box in the Eighteenth Century Room at Buckingham Palace, London. (Victoria Jones/PA via AP)

สำนักงานพระราชวังบักกิงแฮมระบุในแถลงการณ์ว่า พระราชพิธีครั้งนี้จะมีความทันสมัยกว่าพระราชพิธีบรมราชาภิเษกครั้งก่อนๆ และจะมองไปสู่อนาคต และเสริมว่าวโรกาสนี้จะยังหยั่งรากลึกในประเพณีและขบวนที่มีมาช้านาน

จัสติน เวลบี อัครสังฆราชแห่งแคนเทอร์เบอรี จะเป็นผู้ดำเนินพระราชพิธี ซึ่งจะเห็นสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงสวมมงกุฎร่วมกับสมเด็จพระราชินีคามิลลา พระมเหสี

ระหว่างพระราชพิธี สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 จะทรงได้รับการเจิม ถวายพร และถวายบูชา จากอาร์คบิชอปแห่งแคนเทอร์เบอรี ตำแหน่งดังกล่าวมีบทบาทดำเนินพระราชพิธีบรมราชาภิเษกมากที่สุดตั้งแต่ค.ศ. 1066

“พิธีนี้ยังรักษาโครงสร้างที่คล้ายคลึงกันมานานกว่าพันปี และคาดว่าพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในปีหน้าจะมีองค์ประกอบหลักเดียวกันพร้อมกับการตระหนักถึงจิตวิญญาณแห่งยุคของเรา” สำนักงานพระราชวังบักกิงแฮมระบุ

บักกิงแฮม

Britain’s King Charles and Princess Anne walk behind the hearse carrying the coffin of Britain’s Queen Elizabeth in Edinburgh, Scotland, Britain

ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 พระชนมพรรษา 73 พรรษา ทรงขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ของหสราชอาณาจักรเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากการสวรรคตของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระราชมารดา และไม่กี่วันหลังจากนั้น ทรงได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการในฐานะกษัตริย์พระองค์ใหม่แห่งสหราชอาณาจักรในพระราชพิธีพระบรมศพที่พระราชวังเซนต์เจมส์

อย่างไรก็ตาม พระราชพิธีบรมราชาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 มีกำหนดปีหน้าเพื่อให้เวลาเหมาะสมในการถวายอาลัยควีนเอลิซาเบธที่ 2 และเพื่อวางแผนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เผยตราพระปรมาภิไธยย่อ “คิงชาร์ลส์ที่ 3” ทรงเลือกแบบด้วยพระองค์เอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน