เมื่อวันที่ 8 ก.พ. เดอะการ์เดียนรายงานผลการศึกษาของทีมนักวิจัยจากประเทศอังกฤษ ศึกษาจากดีเอ็นเอจากฟอสซิลของเช็ดดาร์ แมน หรือชาวอังกฤษพื้นถิ่นที่เคยอาศัยอยู่บาเกาะอังกฤษมาเป็นเวลากว่า 10,000 ปี โดยพบว่าบรรพบุรุษชาวอังกฤษเดิมมีผิวสีน้ำตาลเข้มถึงผิวสีดำ

การค้นพบดังกล่าวสืบเนื่องมาจากการขุดพบซากฟอสซิลของมนุษย์ดึกดำบรรพ์ในถ้ำเมืองโกจ เขตปกครองซอมเมอร์เซ็ต ทางทิศตะวันตกของอังกฤษ พร้อมกันนี้ยังเชื่อว่าเช็ดเดอร์แมน เป็นมนุษย์กลุ่มแรกที่เดิมทางข้ามจากฝั่งยุโรปขึ้นเกาะอังกฤษ ในช่วงปลายยุคน้ำแข็ง ในตอนแรกเชื่อว่าเช็ดเดอร์แมน มีผิวขาวซีด และผมสีบลอนด์

แต่ดีเอ็นเอที่ค้นพบล่าสุดนี้กลับเผยให้เห็นว่าบรรพบุรุษของชาวอังกฤษไม่ได้มีผิวขาว

นายทอม บูธ นักโบราณคดี จากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติแห่งชาติ กล่าวว่าในขั้นแรก เราการจินตนาการโดยใช้แนวคิดปัจจุบันมาครอบ ซึ่งมันไม่ตอบโจทย์หรือเชื่อมโยงกับอดีตแม้แต่น้อย

 

ส่วนนายยอน ดีกแมนน์ นักชีวิทวิทยา จากมหาวิทยาลัยคอลเลจ ลอนดอน ระบุว่าการเชื่อมโยงระหว่างความเป็นชาวอังกฤษและผิวขาวที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงนับตั้งแต่อดีตเป็นเรื่องที่ผิด ทุกอย่างมันเปลี่ยนแปลง และมันจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ

ทางทีมวิจัยวิเคราะห์ยีนส์ที่ส่งผลต่อสีผิว สีและลักษณะของผม รวมไปถึงสีของดวงตา ที่เชื่อมโยงกับชาวยุโรปปัจจุบัน อย่างไรก็ตามกลุ่มเช็ดดาร์ แมน กับการวิเคราะห์ยีนส์ที่บ่งชี้ว่ากลุ่มคนดึกดำบรรพ์นี้มีผิวสีน้ำตาลเข้มถึงดำ แต่มีนัยน์ตาสีฟ้า

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่าบรรพบุรุษของเช็ดดาร์แมน เป็นกลุ่มคนที่อพยพเคลื่อย้ายมาจากแอฟริกา เข้าสู่ตะวันออกกลาง และมุ่งหน้าสู่ยุโรปทางทิศตะวันตก จนกระทั่งใช้ทางเดินโบราณที่เป็นทางดินเชื่อมระหว่างยุโรปกับเกาะอังกฤษเพื่อไปตั้งรกราก

ขณะที่เชื่อว่าเช็ดดาร์แมนเป็นส่วนหนึ่งของบรรพบุรุษชาวอังกฤษผิวขาวในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีหลักฐานด้วยว่าเช็ดดาร์แมน ที่อยู่อาศัยในถ้ำเป็นพวกที่กินเนื้อมนุษย์ด้วยกันเอง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน