คู่รักสิงคโปร์แทบพุ่ง! เจอ “พยาธิตัวเบิ้ม” บนปลาดิบร้านดัง-โอดกินเกือบหมดแล้ว

คู่รักสิงคโปร์แทบพุ่ง!ชาแนลนิวส์เอเชีย รายงานเหตุการณ์ชวนพะอืดพะอม เรื่องราวของ น.ส.เจซี ตัน หญิงชาวสิงคโปร์ และสามีขณะกำลังเอร็ดอร่อยกับข้าวหน้าปลาดิบที่ซื้อมาจาก ดอง ดอง ดองกิ ร้านดังสัญชาติญี่ปุ่นที่ห้าง 100 AM ในสิงคโปร์ เมื่อวันพุธที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา

ก่อนเงิบหนักเมื่อจู่ๆ ก็เห็น “อะไรแปลกๆ” บนชิ้นปลาดิบ และหลังจากมองใกล้ๆ ก็ถึงกับช็อกเพราะ พยาธิตัวเป็นๆ กำลังกระดุกกระดิกต่อหน้าต่อตา

น.ส.ตันโพสต์คลิปวิดีโอและภาพถ่ายมื้ออาหารชวนอี๋ลงเพจเฟซบุ๊ก พร้อมเขียนข้อความว่า “พยาธิยึกยือในชามข้าวหน้าปลาดิบ ที่แย่ว่านั้น คือ เรากินข้าวกันไปเกือบหมดชามแล้ว เรารู้สึกสะอิดสะเอียนและคลื่นไส้มาก ตลอดชีวิตไม่เคยเจอพยาธิในอาหารท้องถิ่นหรืออาหารนำเข้าจากต่างประเทศเลย”

ด้านโฆษกร้านดอง ดอง ดองกิ สิงคโปร์ ยืนยันว่าเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นจริงและติดต่อน.ส.ตันแล้ว พร้อมชี้แจงว่าดอง ดอง ดองกิ มีการควบคุมการจัดการอาหารแช่เย็น รวมทั้งตรวจสอบด้วยสายตาอย่างละเอียดในทุกขั้นตอน แต่ไม่สามารถกำจัดพยาธิได้หมด ถ้าพยาธิไชเข้าไปในเนื้อปลาหรือฝังอยู่ในเนื้อ

บริษัทกล่าวว่าต้องการสร้างความตระหนักแก่ผู้บริโภคว่าการพบพยาธิตามธรรมชาติเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากพยาธิอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมในน้ำและพบได้ในปลาสดและอาหารทะเลที่จับได้จากธรรมชาติ ทางร้านจึงวางป้ายคำแนะนำไว้ใกล้ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลว่าป้องกันพยาธิได้ด้วยการปรุงสุกที่อุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียสหรือการแช่แข็ง








Advertisement

ด้านสำนักงานอาหารสิงคโปร์ (เอสเอฟเอฉ กล่าวว่าผู้บริโภคที่รับประทานปลาดิบมีความเสี่ยงสูงเนื่องจากเป็นอาหารที่ไม่ผ่านกระบวนการปรุงสุก นอกจากปนเปื้อนสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กแล้ว การบริโภคเนื้อปลาดิบยังเสื่องต่อการติดโรคพยาธิได้ด้วย

เอสเอฟเอจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบอาหารให้มากขึ้น รวมทั้งปลาดิบซึ่งเสี่ยงก่อโรคจากอาหารได้มากกว่าอาหารอื่นๆ และทดสอบอันตรายจากอาหารอีกหลายชนิด พร้อมแนะนำผู้นำเข้าอาหารควรคัดเลือกปลาจากผู้จัดหาที่ควบคุมอุณหภูมิความเย็นในระดับเหมาะสมและถูกสุขอนามัย ืส่วนผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น สตรีมีครรภ์ เด็ก และผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ไม่ควรรับประทานปลาดิบ

คู่รักสิงคโปร์แทบพุ่ง!

Ms Jayice Tan and her husband were enjoying their ready-to-eat sashimi rice bowl that they bought from Don Don Donki Singapore’s outlet at 100AM mall last Wednesday (Feb 8), when she spotted “something unusual” on a piece of raw fish. Upon taking a closer look, the pair were horrified to discover a live parasitic worm wriggling about. /facebook/jayicesaintanoko/

คู่รักสิงคโปร์แทบพุ่ง!

Her post also featured videos and close-up pictures of the parasitic worm. “It just makes us feel so uncomfortable and nauseated,” she added. “Never in our lives have we encountered parasitic worms in our food locally or overseas.” /facebook/jayicesaintanoko/

คู่รักสิงคโปร์แทบพุ่ง!

The Singapore Food Agency (SFA) also told CNA that “consumers who choose to eat ready-to-eat raw fish should be aware of the risks involved”. “Ready-To-Eat (RTE) raw fish is considered a high-risk food as it does not go through a cooking process. Besides microbiological contamination, the consumption of RTE raw fish also carries a risk of contracting parasitic diseases,” the agency said. /facebook/jayicesaintanoko/

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน