“ฮุนเซน” ขู่ฉีกหน้า ‘ออสเตรเลีย’ ให้อับอายคาโต๊ะประชุม ถ้าแหยมวิจารณ์การเมืองเขมร

เมื่อ 22 ก.พ. เอเอฟพีรายงานว่า นายฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวข่มขู่รัฐบาลของประเทศออสเตรเลียว่าจะทำให้ออสเตรเลียต้องอับอายขายหน้า และขัดขวางเอกสารแถลงการณ์ร่วมของการประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลีย สมัยพิเศษ ที่นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 17-18 มี.ค.นี้ หากออสเตรเลียหยิบยกประเด็นการเมืองภายในของกัมพูชาขึ้นในการประชุมดังกล่าว

คำขู่ของผู้นำกัมพูชาเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลกัมพูชาเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์โจมตีอย่างหนักหน่วงจากหน่วยงานสิทธิมนุษยชนและชาติตะวันตกต่อสถานการณ์การเมืองและระบอบประชาธิปไตยในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กรณีศาลกัมพูชาตัดสินยุบพรรคฝ่ายค้าน การจับกุมและดำเนินคดีผู้มีความคิดเห็นแตกต่างจากรัฐ และคำสั่งปิดสำนักงานสื่อมวลชนซึ่งไม่เป็นที่พึงใจของรัฐบาล

นายฮุนเซน กล่าวว่า จะไม่ยอมอดทดต่อการกดดันใดๆ ต่อเรื่องการเมืองภายใน ระหว่างเดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียนที่นครซิดนีย์

“ผมสามารถเบรคแถลงการณ์ร่วมของที่ประชุมสุดยอดอาเซียน-ออสเตรเลียได้นะบอกไว้ก่อน ออสเตรเลียห้ามกดดันกัมพูชา อย่าบังอาจทำ” และว่า “หากพวกท่านทำกับผมไม่เหมาะสม ผมจะเอาคืน จะเอาให้หน้าแตกกลางที่ประชุมเลยคอยดู” ฮุนเซนขู่

นอกจากนี้ ผู้นำกัมพูชายังกล่าวไปถึงชาวกัมพูชาในออสเตรเลียที่จะมาคอยประท้วง ว่าเป็นคนกัมพูชาที่อพยพหนีไปตั้งแต่ช่วงสงครามเขมรแดง และห้ามไม่ให้นำรูปภาพของตนมาเผาด้วย

บทความก่อนหน้านี้เศรษฐกิจแย่ขนาดลิงยังอดอยาก แม้ค้าร้องรายได้หด จากหลักพันเหลือหลักร้อยน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ
บทความถัดไปตัวใหญ่แล้วไง สักลายไม่สน ไม่ได้เก๋านะ แค่เกิดความสงสัย และอยากมองหน้า