สหรัฐเตือนภัย “ร้อนจัด”บีบีซี รายงานวันที่ 14 ก.ค. ว่า หน่วยงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (เอ็นดับเบิลยูเอส) แถลงว่ามีประชาชนกว่า 113 ล้านคนที่ตอนนี้อยู่ภายใต้ประกาศเตือนภัยสภาพอากาศร้อนจัด

หลังจากหลายพื้นที่ทั่วประเทศเผชิญหน้ากับวิกฤต คลื่นความร้อน ต่อเนื่อง รวมถึง เมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา ที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 43 องศาเซลเซียสติดต่อกันนาน 13 วัน และคาดว่าจะทุบสถิติร้อนระอุต่อเนื่องเกิน 18 วันในวันอังคารที่ 18 ก.ค.ที่จะถึงนี้

สำหรับสภาพอากาศโดยรวมในประเทศมีอุณหภูมิสูงกว่า 38 องศาเซลเซียส แต่บางส่วนของที่ราบทางใต้ซึ่งประกอบด้วย 24 เขตทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐเท็กซัสอาจร้อนถึง 46 องศาเซลเซียส และช่วงกลางคืนคาดว่าจะมีอุณหภูมิอบอุ่นผิดปกติที่ประมาณ 32 องศาเซลเซียส

โดย เมืองเอลปาโซ รัฐเท็กซัส มีอุณหภูมิเกิน 37 องศาเซลเซียส ติดต่อกัน 27 วัน ทุบสถิติเดิมที่ 23 วัน เมื่อปี 2537 ส่วนนครลาสเวกัส รัฐเนวาดา คาดว่าจะมีอุณหภูมิสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 47 องศาเซลเซียสในวันอาทิตย์ที่ 16 ก.ค.

ขณะที่ทางการแนะนำให้ประชาชนมีความระแวดระวัง หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้งในช่วงเวลาที่มีแสงแดดจ้าเป็นเวลานาน รวมถึงดื่มน้ำให้เพียงพอ และอย่าทิ้งสัตว์เลี้ยงหรือเด็กไว้ในยานพาหนะที่ปิดประตู ด้านศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (ซีดีซี) ระบุว่าในแต่ละปีสหรัฐมีรายงานผู้เสียชีวิตราว 700 คนจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับความร้อน

สหรัฐเตือนภัย “ร้อนจัด”

สหรัฐเตือนภัย “ร้อนจัด” – At the National Weather Service office, a meteorologist looks at his monitor with multiple heat records close to being broken as a prolonged heat wave blankets a swath of the U.S. in Tempe, Arizona, July 12, 2023. REUTERS/Liliana Salgado

รายงานระบุอีกว่านอกจากสหรัฐแล้ว หลายประเทศในทวีปยุโรปก็ประสบภัยคลื่นความร้อนเช่นกัน โดยเฉพาะสเปน ฝรั่งเศส กรีซ โครเอเชีย และตุรกีที่คาดว่าจะมีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส

ในอิตาลีมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเป็นลมหมดสติจากโรคลมแดด และอย่างน้อย 1 รายเสียชีวิต ส่วนอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาอยู่ที่ 17.23 องศาเซลเซียส และถือเป็นอุณหภูมิที่สูงที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึก

สหรัฐเตือนภัย “ร้อนจัด”

สหรัฐเตือนภัย “ร้อนจัด” – Firefighter EMT Marco Lopez takes notes as a migrant woman cries while breastfeeding her two-year-old son, who is suffering from heat exhaustion, a seizure and difficulty breathing, in the back of an ambulance on the banks of the Rio Grande river, amid a heatwave, in Eagle Pass, Texas, U.S. REUTERS

Rescue workers transport a visitor from archaeological site of Acropolis to an ambulance the Acropolis in Athens on July 13, 2023, as Greece hits high temperatures. Greece’s national weather service EMY, said a six-day heatwave would grip Greece starting July 12. (AFP)

Hellenic Red Cross workers distribute bottles of water to visitors outside the Acropolis in Athens on July 13, 2023, as Greece hits high temperatures. Greece’s national weather service EMY, said a six-day heatwave would grip Greece starting July 12. (AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน