อิตาลีเตือนภัยสีแดง 15 เมือง “ร้อนสุดขั้ว” โรม ฟลอเรนซ์ โบโลญญ่า -หวั่นซ้ำรอยสถิติเก่า
อิตาลีเตือนร้อนสุดขั้ววันที่ 15 ก.ค.บีบีซีรายงานว่า รัฐบาลอิตาลีเตือนภัยอากาศร้อนสุดขั้วระดับสีแดงใน 15 เมือง รวมถึงเมืองท่องเที่ยว อาทิ กรุงโรม เมืองฟลอเรนซ์ และเมืองโบโลญญ่า เนื่องจากอากาศร้อนจัดยังคงส่งผลกระทบยุโรปตอนใต้ ภายหลังองค์การอวกาศยุโรปหรืออีเอสเอระบุว่า อิตาลี สเปน ฝรั่งเศส เยอรมนี อาจเผชิญสภาพแวดล้อมสุดขั้วอีกระลอกในสัปดาห์หน้า

ระดับการเตือนภัยสีแดงบ่งชี้ถึงความเสี่ยงต่อสุขภาพแม้กระทั่งประชาชนที่มีสุขภาพดี โดยอุณหภูมิที่ร้อนที่สุดในยุโรปตามที่ได้มีการบันทึกสถิติคือ 48.8 องศาเซลเซียสอยู่ที่แคว้นซิซิลีของอิตาลี ในเดือนส.ค. 2564 และจากการคาดการณ์อุณหภูมิจะถึงจุดเดียวกันอีกครั้งในสัปดาห์นี้ ท่ามกลางอากาศร้อนจัดทั่วโลกเกิดบ่อยและรุนแรงขึ้น รวมถึงยาวนานขึ้นเนื่องจากภาวะโลกร้อน

รัฐบาลอิตาลีออกประกาศเตือนทุกคนในพื้นที่ที่ครอบคลุมการเตือนภัยสีแดงเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรงระหว่างเวลา 11.00 -18.00 น. และดูแลกลุ่มผู้เปราะบางเป็นพิเศษ

ขณะเดียวกัน ในประเทศกรีซ มีอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสหรือมากกว่านั้นในช่วง 2-3 วันมานี้ รวมถึงวิหารอะโครโพลิส สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่สุดของประเทศปิดให้บริการในช่วงที่อากาศร้อนที่สุดของวันศุกร์ที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา เป็นระยะเวลาหลายชั่วโมงเพื่อคุ้มครองสุขภาพนักท่องเที่ยว
……………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

สหรัฐเตือนภัย “ร้อนจัด” กระทบ 113 ล้านคน “ลาสเวกัส” คาดอุณหภูมิพุ่ง 47 องศาฯ (คลิป)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน