สหรัฐ-เกาหลีใต้ประชุมกลุ่มที่ปรึกษานิวเคลียร์ครั้งแรก ถกขยาย-ยกระดับ ต้านขีปนาวุธคิม

วันที่ 18 ก.ค.เอพีรายงานว่า กลุ่มที่ปรึกษาด้านนิวเคลียร์ระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาพบปะครั้งแรกในกรุงโซลเพื่อถกอภิปรายถึงการสร้างความแข็งแกร่งของขีดความสามารถในการป้องปรามภัยคุกคามทางนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป ภายหลังจากที่กลุ่มถูกก่อตั้งขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกาและนายยุน ซอกยอล ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เมื่อครั้งนายยุนเดินทางเยือนสหรัฐเมื่อเดือนเม.ย. 2566

จากซ้ายไปขวา -น.ส.คาร่า อเบอร์ครอมบี ผู้ช่วยสำนักงานด้านการจัดหากลาโหมของสหรัฐ นายเคิร์ต แคมป์เบลล์ ผู้ประสานงานด้านความมั่นคงแห่งชาติด้านกิจการอินโด-แปซิฟิกของสหรัฐ ประธานาธิบดียุน ซอกยอล ผู้นำเกาหลีใต้ นายคิม แทฮโย รองผู้อำนวยการด้านความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ และนายโช แทยอง ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ระหว่างการประชุมกลุ่มที่ปรึกษาด้านนิวเคลียร์เกาหลีใต้และสหรัฐ ที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซล เมื่อ 18 ก.ค. (เอพี/สำนักข่าวยอนฮัป)

นายยุนได้เข้าเยี่ยมในห้องประชุมเพื่อพบปะเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และสหรัฐในพิธีเปิดการประชุมของกลุ่มที่ปรึกษาฯที่ทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงโซล นายยุนกล่าวเปิดการประชุมว่า สองประเทศต้องส่งเสริมขีดความสามารถในการป้องปรามของสองประเทศเพื่อทำให้เกาหลีเหนือไม่กล้าที่จะคิดเกี่ยวกับการใช้อาวุธนิวเคลียร์

ก่อนหน้านี้ น.ส.ซาบรีนา สิงห์ รองเลขานุการฝ่ายสื่อของกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุเมื่อวันจันทร์ที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า เป้าหมายของการประชุมคือ เพื่อที่จะเริ่มการดำเนินการคำแถลงระหว่างนายไบเดนและนายยุนที่มีขึ้นในเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งยืนยันถึงการป้องปรามร่วมกันของสองชาติที่ขยายใหญ่ขึ้นในภูมิภาค

การประชุมจัดขึ้นภายใต้การเป็นประธานร่วมของนายเคิร์ต แคมป์เบลล์ ผู้ประสานงานด้านความมั่นคงแห่งชาติด้านกิจการอินโด-แปซิฟิกของสหรัฐและนายคิม แทฮโย รองผู้อำนวยการด้านความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ ซึ่งเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ระบุว่า กลุ่มที่ปรึกษาด้านนิวเคลียร์มีภารกิจในการแบ่งปันข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับแผนการปฏิบัติบัติการทางอาวุธยุทธศาสตร์และนิวเคลียร์ และการหารือเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารร่วมกัน

กลุ่มต่อต้านการประชุมของกลุ่มที่ปรึกษาด้านนิวเคลียร์ระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้ บริเวณด้านหน้าทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กรุงโซล เมื่อ 18 ก.ค. (เอพี)

ทางการสหรัฐระบุว่า สหรัฐจะรักษาการควบคุมเชิงปฏิบัติการของอาวุธนิวเคลียร์และว่า การก่อตั้งกลุ่มนิวเคลียร์และขั้นตอนอื่นๆที่ถูกประกาศในเดือนเม.ย.2566 นั้นมีจุดประสงค์เพื่อผ่อนคลายความห่วงกังวลของเกาหลีใต้เกี่ยวกับการยั่วยุของเกาหลีเหนือ ขณะที่ป้องกันไม่ให้เกาหลีใต้สร้างโครงการนิวเคลียร์ของตนเอง

“การประชุมของกลุ่มที่ปรึกษาด้านนิวเคลียร์จะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ ซึ่งจะสร้างการป้องปรามที่ขยายขึ้น มีประสิทธิภาพแและทรงพลังระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐ” นายยุนกล่าวระหว่างการประชุมสภาของคณะรัฐมนตรีทางสถานีโทรทัศน์ โดยอ้างถึงพันธสัญญาด้านความมั่นคงของสหรัฐที่จะใช้ขีดความสามารถของสหรัฐอย่างเต็มที่รวมถึงนิวเคลียร์เพื่อคุ้มครองพันธมิตรของสหรัฐ

นายยุนกล่าวว่าพันธมิตรจะสร้างความพยายามที่เป็นจริงเพื่อที่จะแก้ไขภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือภายใต้ความเป็นพันธมิตรระหว่างเกาหลี-สหรัฐ ซึ่งถูกยกระดับด้วยแม่แบบทางนิวเคลียร์แบบใหม่

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปที่ทรงพลัง เคลื่อนที่ได้มากขึ้น ถูกออกแบบมาเพื่อโจมตีแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐเป็นครั้งที่ 2 โดยภายหลังการเฝ้าสังเกตการณ์การทดสอบขีปนาวุธดังกล่าว นายคิม จองอิน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือให้คำมั่นที่จะกระตุ้นขีดความสามารถในการสู้รบทางนิวเคลียร์ของประเทศ

………………..

อ่านข่าวที่เกียวข้อง:

‘นางพญาคิม’เตือนสงคราม หากถูกสกัดขีปนาวุธ ขู่ซ้อมรบใหญ่รอบ 5 ปีสหรัฐ-โสมใต้

• โสมเหนือเผยขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ คิมชี้ชาติคู่อริต้องอยู่อย่างหวาดกลัว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน