ผู้แทนจีนระดับสูง-รมต.กลาโหมรัสเซีย เยือนโสมเหนือ คาด ‘คิม’ โชว์ขีปนาวุธใหม่ ฉลองใหญ่ครบ 70 ปียุติสงครามเกาหลี

วันที่ 25 ก.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า คณะผู้แทนจีนนำโดยนายหลี่ ฮงจง สมาชิกกรมการเมืองหรือโปลิตบูโรของพรรคคอมมิวนิสต์ และบุคคลระดับสูงในสภาประชาชนแห่งชาติจีนจะเข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 70 ปี สิ้นสุดสงครามเกาหลี ตามคำเชิญของรัฐบาลเกาหลีเหนือ โดยจะเดินทางถึงกรุงเปียงยางในวันพุธที่ 26 ก.ค.นี้ เชื่อว่าเป็นคณะผู้แทนระดับสูงสุดของจีนที่เยือนกรุงเปียงยาง นับตั้งแต่ที่เกาหลีเหนือปิดพรมแดนในสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19

นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือเดินทักทายนายทหารระดับสูง เนื่องในวันก่อตั้งกองทัพครอบรอบ 75 ปี ที่จัตุรัสคิม อิลซุง กรุงเปียงยางเมื่อ ก.พ. 2566 (เอเอฟพี)

ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์ระบุว่า นายเซอร์เกย์ ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซียจะเยือนเกาหลีเหนือด้วย เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างสองประเทศให้แข็งแกร่งและจะเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างกัน

ทางการเกาหลีเหนือถือวันยุติสงครามเกาหลีเป็นวันแห่งชัยชนะของประเทศ ซึ่งข้อตกลงสงบศึกยุติสงครามเกาหลีได้รับการลงนามเมื่อวันที่ 27 ก.ค.ปีค.ศ.1953 หรือปีพ.ศ.2496 แต่ในทางเทคนิก เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยังอยู่ในภาวะสงครามระหว่างกัน เนื่องจากเป็นเพียงข้อตกลงหยุดยิงไม่ใช่สนธิสัญญาสันติภาพ

และภายในงานคาดว่าเกาหลีเหนือจะจัดขบวนพาเหรดแสดงแสนยานุภาพทางทหารอย่างยิ่งใหญ่รวมถึงงานอื่นๆในสัปดาห์นี้เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษ และจากภาพถ่ายดาวเทียมแสดงว่าทหารและพลเมืองกำลังฝึกซ้อมการเดินสวนสนามนานหลายเดือน รวมถึงการโชว์ขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ลำใหญ่ที่สุดของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือและขีดความสามารถทางทหารอื่นๆที่จัตุรัสคิม อิลซุง

กระทรวงกลาโหมของเกาหลีใต้ระบุว่า กระทรวงฯ ตรวจพบประชาชนและอุปกรณ์เพิ่มมากขึ้นในกรุงเปียงยางและเสริมว่า หน่วยข่าวกรองเกาหลีใต้และสหรัฐกำลังเฝ้าดูงานฉลองของเกาหลีเหนืออย่างใกล้ชิด

เกาหลีเหนือขนอาวุธยุทโธปกรณ์มาโชว์อย่างยิ่งใหญ่เมื่อก.พ. ที่ผ่านมา เนื่องในวันก่อตั้งกองทัพ

ด้านนายยัง มูจิน ประธานมหาวิทยาลัยเกาหลีเหนือศึกษาในกรุงโซล ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ว่า เกาหลีเหนือพยายามที่จะเก็บเกี่ยวผลประโยชน์จากการที่จีนไม่ลงโทษจากกรณีเกาหลีเหนือเดินหน้าโครงการอาวุธนิวเคลียร์โดยการเผยโฉมขีปนาวุธข้ามทวีปลำใหม่ เนื่องจากผู้แทนระดับสูงของจีนเข้าร่วมงานพาเหรดด้วย

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือปิดพรมแดนอย่างเข้มงวดเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งป้องกันไม่ให้แม้กระทั่งชาวเกาหลีเหนือเข้าประเทศ โดยเกาหลีเหนือเพียงแค่ฟื้นการค้าบางรายการกับจีนเมื่อปีที่แล้ว และอนุญาตให้ทูตจีนย้ายไปรับตำแหน่งทูตประจำเกาหลีเหนือเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

วันเดียวกันเอเอฟพีรายงานว่า เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 2 ลำ เมื่อช่วงดึกของวันจันทร์ที่ 24 ก.ค.ตามเวลาท้องถิ่น นับเป็นการทดสอบอาวุธระลอกล่าสุดในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาของเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นในช่วงที่เกาหลีใต้และสหรัฐยกระดับความร่วมมือด้านกลาโหม

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เรือดำน้ำที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ของสหรัฐจอดเทียบท่าที่นครปูซานของเกาหลีใต้ นับเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปีรวมถึงเรือยูเอสเอส แอนนาโพลิส เรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ลำที่สองมาถึงฐานทัพเรือเกาหลีใต้เมื่อวันจันทร์ที่ 24 ก.ค. คาดว่ายิ่งทำให้เกาหลีเหนือไม่พอใจ

…………….

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:

สหรัฐ-เกาหลีใต้ประชุมกลุ่มที่ปรึกษานิวเคลียร์ครั้งแรก ถกขยาย-ยกระดับ ต้านขีปนาวุธคิม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน