เดือนกรกฎาคม 2566 จ่อ – วันที่ 28 ก.ค. บีบีซี รายงานว่า คณะนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่า เดือนกรกฎาคม ของปีนี้จะขึ้นแท่นเป็นเดือนที่ ร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ ของโลก และทุบสถิติเก่าเมื่อปี 2562

เนื่องจากทั่วโลกยังเผชิญหน้ากับวิกฤตคลื่นความร้อนที่รุนแรงและยาวนาน โดยนักวิทยาศาสตร์หลายฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าความร้อนที่เพิ่มขึ้นนั้นเชื่อมโยงกับการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลเป็นหลัก

เดือนกรกฎาคม 2566 จ่อ

เดือนกรกฎาคม 2566 จ่อ – /BBC/

นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่าโลกกำลังเข้าสู่ “ยุคโลกเดือด” ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา กล่าวก่อนหน้านี้ว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นภัยคุกคามที่มีอยู่จริงและไม่มีใครสามารถปฏิเสธผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศได้อีกต่อไป

ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเชื่อว่าเดือนกรกฎาคมอาจเป็นเดือนที่ร้อนที่สุดในรอบ 120,000 ปีที่ผ่านมา และไม่รู้สึกแปลกใจเลยที่เดือนกรกฎาคมในปีนี้จะทำลายสถิติของเดือนที่ร้อนที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมามีข้อบ่งชี้มากมายว่าโลกกำลังมีระดับความร้อนที่สูงกว่ามาก

โดยเมื่อวันที่ 6 ก.ค.2566 กลายเป็นวันที่โลกร้อนที่สุด และจากข้อมูลของศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศโคเปอร์นิคัสแห่งสหภาพยุโรป (C3S) พบว่า 23 วันที่ร้อนที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ก็เกิดขึ้นทั้งหมดในเดือนนี้

เดือนกรกฎาคม 2566 จ่อ

เดือนกรกฎาคม 2566 จ่อ – /BBC/

อุณหภูมิเฉลี่ยชั่วคราวในช่วง 25 วันแรกของเดือนก.ค.2565 อยู่ที่ 16.95 องศาเซลเซียส สูงกว่าอุณหภูมิตลอดทั้งเดือนก.ค.2562 ซึ่งอยู่ที่ 16.63 องศาเซลเซียส

ดร.คาร์สเทน เฮาสไตน์ จากมหาวิทยาลัยไลป์ซิกในเยอรมนี คำนวณว่าเดือนก.ค.2566 จะมีอุณหภูมิสูงกว่าอุณหภูมิเฉลี่ยของเดือนที่บันทึกไว้ก่อนราว 1.3-1.7 องศาเซลเซียส แม้ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาอากาศจะเย็นลง แต่อุณหภูมิที่รวบรวมไว้ก็เพียงพอที่จะทำให้เดือนก.ค.2566 เป็นเดือนที่ร้อนที่สุด

“เราอาจต้องย้อนกลับไปหลายพันปีหรือหลายหมื่นปีเพื่อค้นหาสภาพอากาศที่อบอุ่นแบบเดียวกันนี้บนโลกของเราในตอนนี้” ดร.เฮาสไตน์กล่าว

FILE – Tourists enter the ancient Acropolis hill during a heat wave, in Athens, Greece. A new study, July 25, finds these intense and deadly hot spells gripping much of the globe in the American Southwest and Southern Europe could not have occurred without climate change. (AP)

เดือนกรกฎาคม 2566 จ่อ – People sit covering their heads from the sun after a scaled down version of the Changing of the Guard ceremony took place outside Buckingham Palace, during heavy heat in London. (AP)

A tourist cools herself in a fountain amid a heatwave at Las Ramblas in Barcelona, Spain, July 19, 2023. REUTERS/Bruna Casas NO RESALES. NO ARCHIVES/File Photo

People cool themselves at the Trevi Fountain during a heatwave across Italy as temperatures are expected to cool off, in Rome, Italy, July 20, 2023. REUTERS/Remo Casilli/File Photo

A woman enters the sea from a beach where wildfires destroyed the woods, at Glystra, part of the Greek island of Rhodes. Wildfires have been raging in Greece amid scorching temperatures, forcing mass evacuations in several tourist spots. (AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน