ไต้ฝุ่นไห่ขุยเข้าไต้หวัน –วันที่ 3 ก.ย.เอเอฟพีรายงานว่า ชาวไต้หวันเกือบ 4,000 คนอพยพหนีไต้ฝุ่นไห่ขุย เที่ยวบินกว่า 200 เที่ยวถูกยกเลิกรวมถึงร้านค้าในพื้นที่ทางตะวันออกและทางใต้ปิดให้บริการในไต้หวัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่เตรียมการรับมือไต้ฝุ่นไห่ขุย คาดว่าเป็นพายใหญ่ลูกแรกที่จะพัดถล่มไต้หวันโดยตรงในรอบ 4 ปี

ประชาชนสวมเสื้อกันฝนขี่มอเตอร์ไซค์ในเมืองอี๋หลาน เมื่อ 3 ก.ย. (เอเอฟพี)

อิทธิพลพายุไห่ขุยทำให้ฝนตกหนักแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันอาทิตย์ที่ 3 ก.ย. และทำให้ดินถล่มบริเวณพื้นที่ชายฝั่งของนครไถตง ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ภูเขา ประชาชนอาศัยไม่หนาแน่นมากนัก ทางตะวันออกของประเทศ และคาดว่าจะทำให้เกิดภัยมากมายในพื้นที่ส่วนใหญ่ของไต้หวันเนื่องจากลม ฝนและคลื่น

หญิงสาวเดินกางร่มในช่วงฝนตกหนักใกล้ท่าเรือในเมืองอี๋หลาน เมื่อ 3 ก.ย.(เอเอฟพี)

เจ้าหน้าที่เรียกร้องให้ประชาชนระมัดระวังและว่า ไต้ฝุ่นทวีความรุนแรงตั้งแต่เมื่อวาน ( 2 ก.ย.66) และจะเคลื่อนไปทางตะวันตกสู่ช่องแคบไต้หวันภายในวันจันทร์ที่ 4 ก.ย.นี้ ไต้ฝุ่นซึ่งมีความเร็วลมที่ราว 154 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เจ้าหน้าที่อพยพคนกว่า 2,800 คนจาก 7 เมือง ส่วนใหญ่ในเขตพื้นที่ภูเขานครฮวาเหลียน อยู่ติดกับนครไถตง กองทัพระดมทหารและอุปกรณ์ อาทิ ยานสะเทินน้ำสะเทินบกและเรือยาง รอบๆพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบหนัก

เจ้าของร้านค้าเตรียมปิดร้านหนีพายุใกล้ท่าเรือในเมืองอี๋หลาน เมื่อ 3 ก.ย. (เอเอฟพี)

น.ส.ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันกล่าวว่า ไห่ขุยจะเป็นพายุลูกแรกในรอบ 4 ปีที่พัดข้ามแนวภูเขาตอนกลางที่ทอดตัวจากเหนือจรดใต้ ถือเป็นเส้นทางพายุที่อาจทำให้เกิดดินถล่มในพื้นที่รอบๆ และว่า ดิฉันเตือนประชาชนให้เตรียมตัวรับมือไต้ฝุ่นและระวังความปลอดภัยของตนเอง หลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกหรือทำกิจกรรมที่อันตรายใดๆ

เรือประมงจอดที่ท่าเรือในเมืองอี๋หลาน เมื่อ 3 ก.ย. (เอเอฟพี)

รายงานข่าวระบุว่า ประชาชนอยู่แต่ภายในร่ม หลีกหนีจากหน้าต่าง เนื่องจากลมที่มีกำลังแรงทำให้ต้นไม้หักโค่นและพัดแท็งก์เก็บน้ำปลิวกลางอากาศ นายชาง จือหมิง ช่างเครื่องกลวัยเกษียณในนครไถตงกล่าวว่า ตนคิดว่า พายุพัดถล่มครั้งนี้รุนแรง และว่า นี่แค่เพิ่งเริ่มต้น แต่ทำให้ต้นไม้ล้มแล้ว

ทั่วไต้หวันบ้านเรือนประชาชนมากกว่า 21,000 หลังเผชิญกระแสไฟฟ้าดับและต่อมาไฟฟ้าในบ้านเรือนส่วนใหญ่ดังกล่าวกลับมาใช้งานได้ในช่วงบ่าย เหลือบ้านเรือนอีกราว 9,000 หลังที่ยังไม่มีไฟฟ้าใช้เมื่อพายุไห่ขุยถล่ม

เจ้าหน้าที่รายงานว่า ประชาชน 2 คนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยในนครฮวาเหลียน หลังจากต้นไม้ล้มทับรถ ถนนหลายสายในนครฮวาเหลียนกลายเป็นพื้นที่ร้างไร้ผู้คน ผลจากในฝนตกติดต่อกัน ขณะที่ท่าเรือประมงในเมืองอี๋หลาน ทางตะวันออกเฉียงเหนือเผชิญคลื่นสูงเท่าหอสูงพัดถล่มชายฝั่ง

…………

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน