ปูตินตอบรับคำเชิญเอเอฟพี รายงานวันที่ 14 ก.ย. ว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ตอบรับ นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ที่เชื้อเชิญให้นายปูตินเดินทางเยือนกรุงเปียงยาง สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือระบุว่าช่วงสุดท้ายของทริปเยือนรัสเซียเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา

“คิม จองอึน เชิญนายปูตินมาเยี่ยมเกาหลีเหนือในเวลาที่สะดวกอย่างสุภาพ นายปูตินตอบรับคำเชิญด้วยความยินดี พร้อมยืนยันเจตจำนงของเขาที่จะสานต่อประวัติศาสตร์และธรรมเนียมของมิตรภาพระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนืออย่างต่อเนื่อง”

ปูตินตอบรับคำเชิญ “เยือนแดนคิม” ยูเครนได้ทีถล่มยับกองเรือทะเลดำทัพรัสเซีย

North Korea’s leader Kim Jong Un boards his train as he leaves the Vostochny Сosmodrome after a meeting with Russia’s President Vladimir Putin, in the far eastern Amur region, Russia. Sputnik/Pavel Byrkin/Kremlin via REUTERS

นายคิมกล่าวกับนายปูตินก่อนลาจากว่าแน่ใจว่ารัสเซียจะได้รับชัยชนะอันยิ่งใหญ่เหนือศัตรู ขณะที่พันธมิตรชาติตะวันตกของยูเครนเตือนถึงความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะทำข้อตกลงด้านอาวุธกับเกาหลีเหนือ และว่าสิ่งนี้จะทำให้รัสเซียกลายเป็นประเทศนอกรีตในตะวันตกหลังเปิดฉากรุกรานยูเครนเต็มรูปแบบตั้งแต่เดือนก.พ.2565

ด้าน นายแมทธิว มิลเลอร์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา กล่าวถึงความเป็นไปได้ของการร่วมมือใดๆ ระหว่างรัสเซียและเกาหลีเหนือว่า ค่อนข้างสร้างความหนักใจ และอาจละเมิดมติต่างๆ ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี)

ปูตินตอบรับคำเชิญ – North Korean leader Kim Jong Un and Russia’s President Vladimir Putin attend a banquet, in Russia, September 13, 2023 in this image released by North Korea’s Korean Central News Agency. KCNA via REUTERS

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญของสหรัฐระบุว่ารัสเซียจะซื้ออาวุธจากเกาหลีเหนือเพื่อนำใช้ในสงครามรุกรานยูเครน นอกจากนี้ในช่วงที่นายคิมเยือนรัสเซีย เกาหลีเหนือเดินหน้าทดสอบยิงขีปนาวุธ 2 ลูกเมื่อวันพุธ

ขณะเดียวกันยูเครนแถลงว่าโจมตีเป้าหมายทางเรือและโครงสร้างพื้นฐานของท่าเรือในเขตปกครองตนเองไครเมีย ถือเป็นหนึ่งในการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดต่อกองเรือทะเลดำของกองทัพเรือรัสเซีย

ก่อนหน้านี้รัสเซียระบุอ้างว่ายูเครนยิงขีปนาวุธ 10 ลูก และเรือไร้คนขับ 3 ลำในการโจมตี
ซึ่งก่อให้เกิดเพลิงไหม้รุนแรงที่อู่ต่อเรือเมืองเซวัสโตปอล และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 24 คน
ผู้ว่าการเขตไครเมียที่แต่งตั้งโดยทางการรัสเซียกล่าวว่าอาวุธส่วนใหญ่ถูกสกัดกั้น แต่เรือ 2 ลำได้รับความเสียหาย

ปูตินตอบรับคำเชิญ – North Korean leader Kim Jong Un meets Russia’s President Vladimir Putin at the Vostochny ?osmodrome in the Amur Oblast of the Far East Region, Russia. KCNA via REUTERS

ปูตินตอบรับคำเชิญ “เยือนแดนคิม” ยูเครนได้ทีถล่มยับกองเรือทะเลดำทัพรัสเซีย

In this handout photo released by the Governor of Sevastopol Mikhail Razvozhaev telegram channel on Wednesday, Sept. 13, 2023. The Sevastopol Shipyard in Russian-annexed Crimea is on fire after a Ukrainian attack with 24 people being injured and two ships that were being repaired there sustaining damage. (AP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน