ศาลไนจีเรียสั่งคุกบีบีซี รายงานว่าไนจีเรียตัดสินจำคุกกลุ่มผู้ต้องสงสัย 5 คน อายุระหว่าง 18-28 ปี เป็นเวลาคนละ 12 ปี ตามความผิดฐานขุด กะโหลกศีรษะมนุษย์ จากหลุมศพและนำไปให้หมอผีซึ่งอ้างว่าจำเป็นต้องใช้กะโหลกสำหรับประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อว่าเพื่อเพิ่มความร่ำรวย

อัยการเบิกความในชั้นศาลระบุว่าชายผู้ต้องสงสัยทั้งห้าคนขุดศพที่ฝังไว้ในสุสานชาวมุสลิมเมื่อ 2-3 ปีก่อนทางตอนกลางและตอนเหนือของประเทศ รวมถึงพบหลักฐานกะโหลกมนุษย์ในกระเป๋าด้วย

ศาลไนจีเรียสั่งคุก 12 ปีกลุ่มชาย “สายมู” ขุดกะโหลกจากหลุมศพ-หวังทำพิธีเสกเงิน

ศาลไนจีเรียสั่งคุก – Five men have been jailed for 12 years each in Nigeria after they were convicted of exhuming a human skull. They had planned to take it to a traditional doctor who said it was needed for rituals that would make them rich. /DW/

หนังสือพิมพ์เดลีพันช์รายงานโดยอ้างคำพูดของอัยการว่า จำเลยให้การว่าหมอผีสั่งให้ไปหากะโหลกมนุษย์เพื่อทำพิธีเพิ่มความร่ำรวย แต่ต่อมาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมชายเมื่อต้นเดือนก.ย. ขณะกำลังส่งชิ้นสาวนศพที่ขุดแล้วให้กับบุคคลที่ 3 ตามที่หมอผีกำชับมา

ศาลเมืองมินนา เมืองเอกของรัฐไนเจอร์ พิพากษาให้กลุ่มชายผู้ต้องสงสัยมีความผิดฐานสมรู้ร่วมคิดบุกรุกสถานที่ฝังศพและครอบครองกะโหลกศีรษะมนุษย์อย่างผิดกฎหมาย ส่วนหมอผีนั้นยังไม่ถูกจับกุมและไม่มีการตั้งข้อหา

ศาลไนจีเรียสั่งคุก 12 ปีกลุ่มชาย “สายมู” ขุดกะโหลกจากหลุมศพ-หวังทำพิธีเสกเงิน

ศาลไนจีเรียสั่งคุก – The prosecutor told the court that the men had dug up a body buried three years earlier at a cemetery. “They said the herbalist informed and promised all of them that they would share the wealth and directed them to look for the human skull,” /Photo: beachfmonline/

ด้านศูนย์วิจัยพิวระบุก่อนหน้านี้ว่าความเชื่อเรื่อง “จูจู” หรือรู้จักกันในชื่อวูดูยังคงแพร่หลายในไนจีเรียซึ่งประชาชนมีความเชื่อเรื่องเหล่านี้ผสมผสานกับศาสนาคริสต์หรืออิสลาม

ความเชื่อเช่นนี้ โดยเฉพาะความเชื่อที่ว่าชิ้นส่วนมนุษย์และเครื่องรางของขลังจะทำให้มีเงินออกมาจากหม้อดินเป็นต้นตอก่อให้เกิดฆาตกรรมสยดสยองเมื่อไม่นานมานี้ในไนจีเรีย และเหยื่อส่วนใหญ่เป็นเด็ก สาวโสด หรือผู้มีความพิการ

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นยังกล่าวด้วยว่ามีการขายอวัยวะและนำไปใช้ประกอบพิธีกรรมที่เชื่อว่าจะสร้างความมั่งคั่ง พิธีกรรมเสกเงินในไนจีเรียแพร่หลาย ท่ามกลางวิกฤตทางการเงินซึ่งธนาคารโลกระบุว่าประชากร 1 ใน 4 มีฐานะยากจน

ศาลไนจีเรียสั่งคุก 12 ปีกลุ่มชาย “สายมู” ขุดกะโหลกจากหลุมศพ-หวังทำพิธีเสกเงิน

ภาพประกอบ – Five men have been jailed for 12 years each. Security officers had arrested the young men in early September. A court in Minna, declared the men guilty on the charges of criminal conspiracy, trespassing on burial grounds and unlawfully possessing a human skull. Photo credit: graphic.com

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน